Đã có 55 tỉnh, thành phố sử dụng Zalo để cải cách thủ tục hành chính

NDO -

Ngày 29-12, đại diện Zalo cho biết, đến nay, đã có 55/63 tỉnh, thành phố triển khai ứng dụng Zalo trong việc xây dựng dịch vụ công trực tuyến, tương tác với người dân. 

Lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Nam Định và Zalo.
Lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Nam Định và Zalo.

Mới đây, Nam Định đã trở thành địa phương thứ 55 trên cả nước chính thức ký kết triển khai sử dụng Zalo trong công tác cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, cán bộ công chức, tổ chức và người dân có thể thông qua trang Zalo chính thức “Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nam Định” để làm thủ tục, tra cứu thông tin hồ sơ, phản ánh hiện trường hoặc liên lạc với cơ quan chức năng.

Trang Zalo “Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nam Định” hiện có sáu chức năng và tiện ích để người dân có thể trải nghiệm, gồm: Tích hợp tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ dịch vụ công qua Zalo bằng mã số biên nhận; Chức năng nộp thủ tục hành chính trực tuyến qua Zalo; Chức năng nhận thông báo khẩn, chính sách mới, văn bản luật mới, sự kiện thường kỳ, các hoạt động diễn ra trên địa bàn tỉnh; Chức năng đánh giá sự hài lòng của người dân về dịch vụ công; Chức năng nhận và phản hồi các phản ánh hiện trường từ người dân; Tích hợp các thông tin cần thiết như: Chỉ đạo của tỉnh ủy, chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, tin sở, ngành, huyện, thành phố….

Đã có 55 tỉnh, thành phố sử dụng Zalo để cải cách thủ tục hành chính -0
Đã có 55/63 tỉnh thành khai thác ứng dụng Zalo trong công tác cải cách hành chính. 

Tính đến tháng 12, trên cả nước đã có hơn 2.374 trang Zalo của các cơ quan cấp Bộ, tỉnh/thành Phố, địa phương, công an, y tế, giáo dục, điện, nước… được thiết lập. Hơn 433 triệu tin nhắn tương tác giữa người dân và chính quyền đã được gửi đi thông qua Zalo. Zalo trở thành kênh hiệu quả của các địa phương trong công tác cải cách hành chính và tương tác với người dân.

Song song với việc thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng Chính phủ điện tử tại nhiều địa phương, Zalo đóng vai trò là kênh thông tin truyền thông chính thống trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam và là đồng hành cùng người dân giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

Trong hai đợt phòng, chống dịch Covid-19 vào tháng 4 và tháng 10, đã có hơn 7,5 tỷ tin nhắn thông báo đến người dân vùng dịch từ Zalo chính thức của Bộ Y tế, các địa phương và chatbot “Phòng chống virus Corona”. Trong đó, riêng kênh Zalo Phòng chống virus Corona thu hút được gần 2,5 triệu lượt theo dõi, là kênh chính thống để tra cứu thông tin bệnh viện tiếp nhận, lịch trình di chuyển của bệnh nhân, chatbot hỗ trợ xem thống kê tình hình dịch bệnh ở Việt Nam dưới dạng bản đồ theo thời gian thực.

Trong bối cảnh thiên tai bão lũ đang hoành hoành tại các tỉnh miền trung, chỉ tính từ ngày 21-10 đến 27-11, Zalo đã hỗ trợ gửi hơn 334 triệu tin nhắn đến cho các tỉnh miền trung và Tây Nguyên thông qua các kênh Phòng chống thiên tai của Tổng cục Phòng chống thiên tai, kênh OA địa phương và Zalo Thời tiết. Bên cạnh đó, “Tính năng SOS” với ưu điểm nổi bật là đính kèm tọa độ chính xác hỗ trợ cứu hộ, được cập nhật đến 15 tỉnh thành được dự báo là nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão.