Cứu sống bệnh nhi bị tôn cứa đứt khí quản

NDO -

NDĐT- Ngày 9-10, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: Các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống cháu Nguyễn Viết Đức bị tôn cứa đứt khí quản.

Phẫu thuật xử lý vết thương cho Nguyễn Viết Đức
Phẫu thuật xử lý vết thương cho Nguyễn Viết Đức

Được biết, vào ngày 20-9, cháu Nguyễn Viết Đức (12 tuổi), ở xã Vạn Hòa, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa đi xe đạp húc phải tôn đua ra ở phần đuôi xe ô tô chở tôn nên bị cạnh tôn cứa sâu vào cổ. Đức được người thân đưa ngay đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nông Cống cấp cứu và được đặt ống nội khí quản để thở, cầm máu và tiếp tục được chuyển lên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu, điều trị. Tập thể cán bộ chuyên môn khẩn trương hội chẩn về trường hợp bị thương đứt rời khí quản toàn phần, đứt cơ ức đòn chủm lộ động, tĩnh mạnh cảnh ngoài bên phải nên dễ dẫn đến suy hô hấp, máu tràn vào phổi, nguy hiểm đến tính mạng. Đức sớm được chuyển vào phòng mổ và sau hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã nối thành công các bộ phận bị đứt.

Bác sĩ Vũ Xuân Đồng, Trưởng khoa Tai- Mũi- Họng cho biết: Đây là ca tai nạn hiếm gặp do vật có cạnh sắc gây ra vết thương tại khu vực có nhiều mạch máu lớn, liên quan đến đường thở, đường ăn. Rất may Đức đã được cấp cứu kịp thời, xử lý hợp lý tại tuyến huyện và được chuyển lên tuyến trên cấp cứu, phẫu thuật ngay, bảo đảm an toàn tính mạng. Sau một thời gian được điều trị tích cực, Đức đã bình phục sức khỏe, phục hồi chức năng nên xuất viện, về nhà để tiếp tục sinh hoạt, học tập.