Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử

NDO -

NDĐT - Sáng nay, 29-12, tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo T.Ư và Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia "Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử".

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 - Bước ngoặt quyết định và bài học lịch sử

Dự hội thảo có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy T.Ư, Bộ trưởng Quốc phòng; đồng chí Võ Văn Thưởng, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Cuộc hội thảo với gần 500 đại biểu tham dự đã nêu bật lại sự kiện cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, toàn quân, toàn dân ta với quyết tâm sắt đá, bằng trí thông minh sáng tạo, lòng quả cảm, bản lĩnh kiên cường, đêm 30 rạng sáng 31-1-1968, quân và dân ta đã mở cuộc tiến công và nổi dậy vào hầu hết các thành phố, thị xã, căn cứ quân sự... trên toàn miền nam, đặc biệt là trung tâm Sài Gòn - trung tâm đầu não chính trị, quân sự của Mỹ và chính quyền Sài Gòn.

Từ ngày 30-1 đến 25-2-1968, quân và dân miền nam đã tiến công vào 4/6 thành phố, 37/44 thị xã, hàng trăm thị trấn, quận lỵ... Mặc dù bị tổn thất , nhưng cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã giáng cho địch một đòn chí tử, làm chấn động nước Mỹ, đảo lộn thế chiến lược của địch trên chiến trường.

Nhận định về chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của Chiến dịch Mậu Thân 1968, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, sau nửa thế kỷ, chúng ta có thêm những cứ liệu lịch sử để nhìn nhận toàn diện hơn, sâu sắc hơn về sự kiện Mậu Thân 1968, càng thêm tự hào về truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, đồng thời biết trân trọng một biểu tượng sáng ngời - tiêu biểu cho ý chí quyết chiến, quyết thắng của dân tộc Việt Nam. Đó là nền tảng, là vốn quý báu để phát huy nội lực xây dựng và phát triển đất nước trong điều kiện mới hiện nay.

Cùng với thời gian, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 ngày càng được khẳng định, trở thành biểu tượng của ý chí quyết chiến, quyết thắng, khí phách quật cường và khát vọng hòa bình, độc lập của toàn dân tộc.

Hội thảo lần này với tầm nhìn mới, tập trung luận giải sâu sắc hơn nữa về sự kiện lịch sử quan trọng này, đúc kết những bài học lịch sử quý báu để tiếp tục nghiên cứu, vận dụng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau.