Cuộc đua “nóng”

Cuộc đua sản xuất chip bán dẫn trên toàn cầu đang ngày càng nóng lên khi hầu hết các nước lớn đều nỗ lực tham gia “sân chơi” công nghiệp bán dẫn, trong khi Mỹ và Trung Quốc xem đây là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược hàng đầu.
0:00 / 0:00
0:00
Nguồn: THE STRAITS TIMES
Nguồn: THE STRAITS TIMES

Sản xuất chip đang trở thành lĩnh vực ưu tiên của hầu hết các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố quy định mới về kiểm soát xuất khẩu chip và thiết bị bán dẫn nhằm hạn chế khả năng mua và sản xuất chip cao cấp của Trung Quốc, trong bối cảnh khi cả hai nước hiện đều muốn đi đầu trong lĩnh vực công nghệ này. Để “chiếm thế thượng phong”, hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành Đạo luật Giảm lạm phát, theo đó Washington sẽ đẩy mạnh phát triển ngành sản xuất bán dẫn và công nghệ cao nội địa.

Trong khi đó, Bắc Kinh cũng đang nỗ lực phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, từng bước tự chủ sản xuất chip để giảm lệ thuộc vào Mỹ và các đối tác như Hàn Quốc. Kể từ năm 2014 đến nay, Trung Quốc đã đầu tư hàng trăm tỷ USD cho các dự án sản xuất chip, phát triển công nghiệp bán dẫn.

Cuộc đua sản xuất chip ngoài hai cường quốc nói trên, đang có sự tham gia của nhiều nước lớn khác. Chính phủ Ấn Độ cho biết, sẽ mở rộng các ưu đãi ngoài kế hoạch 10 tỷ USD ban đầu cho những doanh nghiệp đầu tư sản xuất chất bán dẫn, với mục tiêu trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chip toàn cầu. Trong khi đó, các nước châu Âu cũng không muốn “bị bỏ lại phía sau” trong cuộc đua sản xuất chip. Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố ngân sách trị giá 43 tỷ euro cho ngành công nghiệp bán dẫn và Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu đạt được 20% thị phần thế giới về chất bán dẫn vào năm 2030.

Giới phân tích nhận định, quốc gia nào đi đầu trong cuộc đua sản xuất chip, quốc gia đó sẽ thống trị kinh tế thế giới trong thế kỷ 21. Bởi vậy, cuộc đua sản xuất chip và phát triển công nghiệp bán dẫn nêu trên có tác động tích cực thúc đẩy phát triển công nghệ trên quy mô toàn cầu. Tuy nhiên, mặt trái của cuộc đua này là một khi các quốc gia coi sản xuất chip là lĩnh vực cạnh tranh chiến lược và cạnh tranh nhau không lành mạnh, các ngành sản xuất trên thế giới đối mặt nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng chip, làm trầm trọng thêm khó khăn của kinh tế toàn cầu.