Ngăn chặn nguy cơ sử dụng ma túy dạng mới

Thứ Sáu, 05-11-2021, 05:39
Tuyên truyền phòng chống ma túy tại Trường THPT Lê Quý Đôn (Bố Trạch, Quảng Bình).

Hiện nay, tình trạng sử dụng trái phép chất ma túy ở nước ta đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng. Trong đó, tình trạng sử dụng trái phép các chất ma túy tổng hợp ngày càng tăng so với các loại ma túy "truyền thống" (thuốc phiện, heroin…).

Theo thống kê của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), hiện nay, tỷ lệ người sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh, có khoảng 70% đến 80% người nghiện ở nước ta đang sử dụng ma túy tổng hợp; tại các tỉnh miền trung và miền nam, tỷ lệ này còn lên đến 80% đến 95%. Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều "sản phẩm" dạng ăn, uống chứa chất ma túy, hướng thần và đang trở thành khuynh hướng mới của người sử dụng ma túy.

Mới đây, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phát hiện, bắt giữ hai vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy mà tang vật là hàng chục gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hương dâu pha uống. Đây là những loại ma túy lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Qua giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự, lực lượng Công an tỉnh xác định chất bột trong các gói có chứa rất nhiều tạp chất, vừa có cafein, vừa có chất ngủ, nhưng thành phần cao nhất trong chất bột này là chất ma túy MDMA. MDMA đã được quy định trong danh mục các chất ma túy và tiền chất có tác dụng lên hệ thống thần kinh trung ương, gây nghiện, gây ảo giác và hoang tưởng, nếu sử dụng với liều lượng cao sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Thực tế, ngoài ma túy được ngụy trang dưới dạng "nước dâu" vừa được phát hiện, ở một số địa phương nước ta đã phát hiện loại ma túy dưới dạng "nước trà", "nước biển", "bánh kẹo"... Đây là hình thức, thủ đoạn rất mới và những sản phẩm này nếu được tiêu thụ ở các trường học hay các khu vui chơi thì sẽ rất nguy hiểm, gây tác hại khôn lường cho xã hội và khó khăn cho cơ quan chức năng trong phát hiện, ngăn chặn.

Thực tiễn cho thấy, rõ ràng đã và đang hình thành một khuynh hướng mới trong việc sử dụng chất ma túy ở Việt Nam. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng cần có những chế tài mới để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn tội phạm ma túy và người sử dụng ma túy. Với vai trò nòng cốt trong phòng, chống tệ nạn ma túy, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Cần đổi mới mạnh mẽ nội dung và hình thức tuyên truyền tới giới trẻ, nhất là bộ phận học sinh, sinh viên, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Nội dung nhấn mạnh vào tác hại khủng khiếp của các loại ma túy dạng mới và trang bị cho giới trẻ kỹ năng phòng, chống loại ma túy nguy hiểm này. Cần chú ý, nâng cao hiệu quả việc sử dụng các mạng xã hội gần gũi với giới trẻ như Zalo, Facebook, TikTok... trong tuyên truyền phòng, chống ma túy.

Phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, các trường học tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều hình thức như: Tổ chức tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt chi đoàn, chi hội... Đối với đối tượng là học sinh, sinh viên, cần nâng cao hiệu quả phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Đây là nhân tố có vai trò quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, lối sống của học sinh làm tiền đề để ngăn chặn ma túy len lỏi vào học đường…

Cần phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chuyên trách đấu tranh chống tội phạm ma túy và với các nước láng giềng, phòng ngừa, ngăn chặn ma túy từ xa và tập trung đánh trúng các đường dây ma túy lớn, bắt giữ các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần chủ động phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ để đấu tranh mạnh với tội phạm lợi dụng hoạt động của các cơ sở kinh doanh vũ trường, bar, karaoke… để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

LÊ TÚ