Cũng đến ngày “ăn cơm tuyển”

Sau những màn thể hiện ấn tượng ở mùa giải 2020, tiền vệ thuộc biên chế Câu lạc bộ (CLB) Sài Gòn - Cao Văn Triền (ảnh bên) đã được HLV Park Hang Seo điền tên vào danh sách mới nhất triệu tập lên Ðội tuyển quốc gia.

Cũng đến ngày “ăn cơm tuyển”

Tôi thích đánh chặn, phán đoán tình huống để tranh chấp, rồi giành lại bóng trong chân đối phương. Việc thu hồi bóng càng nhiều, chuyển đổi trạng thái càng nhanh sẽ giúp đội hình cân bằng, góp phần tạo cơ hội cho tuyến trên yên tâm hơn ở mặt trận tiến công”. Ðó là những chia sẻ của Cao Văn Triền về những động lực khi thi đấu ở vị trí tiền vệ phòng ngự.

Bền bỉ, chắc chắn, luôn có mặt ở mọi điểm nóng trên sân, cầu thủ sinh năm 1993 đã góp công lớn giúp CLB Sài Gòn giành vị trí thứ ba chung cuộc với thành tích 11 trận bất bại. Cao Văn Triền cũng chính là một trong bốn gương mặt được HLV Vũ Tiến Thành tiến cử với thầy Park, khi ông tới dự khán trên sân Thống Nhất, nhằm tìm kiếm tài năng cho ÐT Việt Nam. Tới thời điểm hiện tại, khi CLB Sài Gòn đang ồ ạt “thay máu” đội hình, tiền vệ quê Bình Ðịnh vẫn được Ban lãnh đạo đội bóng ký hợp đồng gia hạn, khẳng định sự tin tưởng vào tài năng của anh.

Không giống những vùng quê khác, nơi trẻ em làm quen với trái bóng trên cánh đồng hay sân cỏ, Triền có xuất phát điểm từ những sân cát của mảnh đất ven biển Hoài Nhơn. Nhờ người anh trai giới thiệu, cậu bé sinh năm 1993 đã được lò đào tạo Bình Ðịnh tuyển chọn. Thế nhưng, Triền là gương mặt hiếm hoi trong lứa 30 cầu thủ nhí kia còn chơi bóng chuyên nghiệp tới thời điểm này.

Chính hình ảnh khán giả cổ vũ cuồng nhiệt trên sân Quy Nhơn đã thúc đẩy chàng trai đất võ nỗ lực vượt khó. “Mỗi lần được ra sân nhặt bóng cho các anh, tôi đều thấy vui và tự nhủ phải cố gắng được lên đội một. Ðời cầu thủ là khổ trước sướng sau. Lúc còn trẻ phải chấp nhận, chăm chỉ tập luyện. Phải có ý chí, nỗ lực hết mình, thành công ắt sẽ đến”, Triền chia sẻ.

Ròng rã suốt sáu năm chơi bóng ở sân chơi cao nhất đất nước, Cao Văn Triền đã ra sân tổng cộng 110 trận ở năm mùa giải trước. Ðến V-League 2020, ngoài trận mở màn gặp Sông Lam Nghệ An, tiền vệ này không nghỉ một phút nào, bất chấp lịch thi đấu trở nên dày đặc do thể thức thay đổi. Theo anh, không phải điểm mạnh về thể lực mà nghị lực mới là yếu tố giúp bản thân thăng hoa.

Ðược đánh giá là tiền vệ phòng ngự hay nhất V-League 2020, dẫu vậy, Cao Văn Triền chưa từng được gọi lên Ðội tuyển quốc gia ở bất kỳ độ tuổi nào. Sau những gì chàng trai quê Bình Ðịnh thể hiện, tấm vé lên “ăn cơm tuyển” của thầy Park chính là sự khẳng định rõ rệt nhất, sau những cố gắng và nỗ lực không biết mệt mỏi của anh trong suốt những năm tháng qua.