Vũ Hán đón mùa xuân mới

Thứ Sáu, 22-01-2021, 23:00
Ảnh: Trường Giang nhật báo (Trung tâm báo chí thành phố Vũ Hán cung cấp)

Ngày 23-1-2021 đánh dấu tròn một năm Trung Quốc phong tỏa thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Từ khi kết thúc 76 ngày đóng cửa, đến nay, thành phố có hơn 10 triệu dân đã dần trở lại guồng sống thường nhật với những số liệu ấn tượng trong phục hồi và phát triển kinh tế.

Những ngày đầu tháng 1-2020, Trung Quốc, quốc gia có 1,4 tỷ dân, đang chuẩn bị cho chuyến “vận chuyển mùa xuân” khổng lồ bằng đường không, đường bộ, đường thủy, để đưa đón hàng trăm triệu người từ các thành phố lớn trở về nhà đón Tết, những người con xa xứ trở về quê hương. Các điểm du lịch và lễ hội sẵn sàng đón hàng đoàn khách du lịch tới thăm. Chuyến “xuân vận” năm 2020 được dự báo đón đưa ba tỷ lượt khách, vượt mức năm 2019. Tuy nhiên, dịch bệnh Covid-19 đã làm đảo lộn tất cả... 

76 ngày trong
mùa đông - xuân năm 2020

Ngày 3-1, Ủy ban Sức khỏe và Y tế thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, phát trên trang chủ của mình một thông báo có tiêu đề “Thông báo tình hình viêm phổi virus không rõ nguyên nhân”. Thông báo đầu tiên này cho biết đã ghi nhận 44 ca viêm phổi virus không rõ nguyên nhân.

Ngày 7-1, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc đã phân tách thành công chuỗi gen độc tính đầu tiên của virus. Nguồn lây bệnh được cho là tại một chợ hải sản thành phố - Chợ hải sản đầu mối Hoa Nam.

Ngày 12-1, trong thông báo tiếp theo, Vũ Hán lần đầu tiên đổi tên của chứng viêm phổi virus không rõ nguyên nhân thành “viêm phổi virus corona chủng mới”. Sau đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã quyết định gọi virus mới là “virus gây ra bệnh Covid-19” hoặc “virus Covid-19”.

Một tuần sau khi xác định tên riêng, ngày 19-1, số ca nhiễm virus corona chủng mới tăng lên 198 người, có 25 trường hợp xuất viện và ba ca tử vong. Viện sĩ Chung Nam Sơn, người anh hùng của Trung Quốc trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi cấp SARS năm 2003, lần đầu tiên công bố: “Hiện đã khẳng định, có hiện tượng lan truyền từ người sang người, nếu không có việc gì cực kỳ quan trọng, không nên rời khỏi Vũ Hán”.

Ngày 20-1, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình ra chỉ thị quan trọng, yêu cầu đặt an toàn tính mạng và sức khỏe người dân lên đầu, thông tin sớm về tình hình dịch bệnh, mở rộng hợp tác quốc tế.

10 giờ ngày 23-1, Ban Chỉ huy Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Vũ Hán ra thông báo số 1, đình chỉ mọi chuyến bay, chuyến tàu hỏa rời khỏi thành phố này. Bộ Giao thông Trung Quốc quyết định hủy toàn bộ các tuyến giao thông đường bộ và thủy đến Vũ Hán. Vũ Hán chính thức được phong tỏa và trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của toàn thế giới.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Ảnh chụp từ trên cao công trường xây dựng bệnh viện Hỏa Thần Sơn ngày 24-1, hơn 100 máy xúc các loại hoạt động 24/24 giờ. 

Người dân thành phố Vũ Hán nói riêng và toàn bộ các tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc nói chung có lẽ đã trải qua một kỳ nghỉ Tết chưa từng có. Khẩu trang trở thành đồ dùng không thể thiếu khi ra ngoài. Thay vì hòa mình vào những lễ hội náo nhiệt hoặc chen chúc trên đường phố đông vui, người dân phải làm quen với việc ở yên trong nhà, gọi điện thoại hoặc nhắn tin để chúc mừng năm mới tới người thân, bạn bè... và đặc biệt là dõi theo tin tức về tình hình dịch bệnh. 

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Công nhân trực chiến xuyên đêm tại công trường.

Để nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh, Chính phủ Trung Quốc đã triển khai hàng loạt biện pháp mạnh, mà phong tỏa Vũ Hán là quyết định đầu tiên. Các địa phương ưu tiên nhân lực, vật lực, trang thiết bị y tế nhằm chi viện cho Vũ Hán. Từ ngày 25-1 đến 5-3-2020, tổng cộng 42 nghìn nhân viên y tế của 31 tỉnh, thành phố, 4.000 quân nhân đã chi viện Vũ Hán.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Các bác sĩ chi viện viết tên và đơn vị của mình sau lưng áo. 

Hai bệnh viện Hỏa Thần Sơn và Lôi Thần Sơn được lệnh xây dựng thần tốc, hàng chục bệnh viện dã chiến được cải tạo từ nhà thi đấu, sân vận động, khu triển lãm… được cấp tốc dựng lên tại địa bàn toàn thành phố.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm thể thao Vũ Hán trong đêm 4-3.

Ngày 27-1, Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan dẫn đầu Ban Chỉ đạo Trung ương đến Vũ Hán, tổ chức họp báo thường ngày của Cơ quan liên ngành phòng chống dịch bệnh Quốc vụ viện, thông báo diễn tiến phòng chống dịch bệnh trên 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc và Binh đoàn sản xuất - xây dựng Tân Cương. 

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Bệnh viện Lôi Thần Sơn bước vào giai đoạn hoàn thành vào đầu tháng 2.

Trong nhiều ngày, tỉnh Hồ Bắc, trong đó thành phố Vũ Hán là tâm dịch, liên tiếp ghi nhận những số liệu thống kê cao nhất toàn quốc. Trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm phong tỏa Vũ Hán, số ca nhiễm nội địa của Trung Quốc lên tới 20.438 trường hợp, số ca tử vong là 425 người, tỷ lệ tử vong cao tới 2,1%. Cùng thời điểm, Trung Quốc đưa ra phác đồ điều trị thứ 5.

Ngày 17-2, sau nhiều nỗ lực, số ca nhiễm tính theo ngày tại tỉnh Hồ Bắc lần đầu tiên xuống dưới mốc 2.000.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Tính đến ngày 9-2, đã có 6.000 y bác sĩ của các địa phương khác trong nước đến chi viện Vũ Hán. 

Ngày 18-3, Cơ quan liên ngành phòng chống dịch bệnh Quốc vụ viện họp báo thông báo, tính đến ngày 17-3, toàn quốc không ghi nhận thêm ca mới mắc Covid-19. Số ca nhiễm tại thành phố Vũ Hán đang trên đà giảm mạnh. 

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Bệnh viện dã chiến Vũ Xương chính thức đóng cửa vào ngày 10-3. Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên và cũng là cuối cùng hoạt động trong đợt phong tỏa. 

0 giờ ngày 8-4, thành phố Vũ Hán chính thức gỡ lệnh phong tỏa.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Di chuyển rào chắn trên cao tốc phía tây thành phố Vũ Hán. 

Phát huy nội lực,
đón mùa xuân mới

Với nội lực của một trung tâm kinh tế lọt tốp 10 của Trung Quốc, Vũ Hán luôn có cách để vực dậy sau một thời gian ngưng trệ do đại dịch. Từ mức tăng trưởng âm 40,5% trong quý I-2020, Vũ Hán đã từng bước phục hồi trong quý II với mức tăng trưởng 0%, và quý III trở lại với đà tăng trưởng dương. Vũ Hán đạt biên độ phục hồi cao hơn mức trung bình toàn quốc 6,8 điểm phần trăm.

Trong ba quý đầu năm 2020, 6/10 chỉ tiêu kinh tế của Vũ Hán đạt tăng trưởng dương. Sản xuất công nghiệp quy mô tăng trưởng dương liên tiếp trong ba tháng, đầu tư tài sản cố định vượt mốc 220 tỷ Nhân dân tệ (gần 34 tỷ USD). Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng trong sáu tháng liên tiếp. Từ quý IV, đã có 165 công trình quy mô lớn, quan trọng với tổng mức đầu tư 290 tỷ Nhân dân tệ (gần 45 tỷ USD) được khởi công. 

Tuy Vũ Hán chưa công bố con số tăng trưởng cả năm, nhưng trước mắt, thành phố này đã quay trở lại danh sách 10 tỉnh, thành phố có GDP cao nhất toàn quốc. Gần đây nhất, Vũ Hán đã tăng hai bậc, để lọt vào tốp 10 nền kinh tế đêm của Trung Quốc.

Ngành du lịch của Vũ Hán cũng ghi nhận những con số ấn tượng. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh (từ mùng 1 đến 8-10), đã có 18,825 triệu lượt khách du lịch đến thành phố này, doanh thu 9,2 tỷ Nhân dân tệ.

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Người dân sáng tạo khẩu hiệu cổ vũ Vũ Hán. 

Từ khi nhấn “nút tạm dừng” mọi hoạt động kinh tế - xã hội cho đến ngày trở lại, người dân Vũ Hán đã viết lên giấy bìa, ga trải giường, ban công, cửa sổ những dòng chữ: “Vì có các bạn, Vũ Hán không còn lo sợ”; “Cảm ơn các bạn, Vũ Hán quyết thắng”. Những dòng chữ ngắn gọn nhưng chứa đựng đầy đủ cung bậc cảm xúc, từ hoang mang và sợ hãi, cho đến tin tưởng và hy vọng. Và nay, một mùa đông - xuân của năm 2021 đang hiện diện, cùng với sự trở lại đầy sức sống của một đô thành phát triển bậc nhất trong sáu tỉnh miền trung của Trung Quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận tại Vũ Hán sau khi thành phố này dỡ lệnh phong tỏa:

Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Bên trong trung tâm thương mại tại Vũ Hán, ngày 13-6.
Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Tình nguyện viên tập kết rau tươi cho người dân trong khu phố.
Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Cuộc sống thường nhật đang trở lại với Vũ Hán.
Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Người dân Vũ Hán tham dự cuộc thi sức khỏe toàn dân, ngày 11-7. 
Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Ngày 25-10, lễ hội đường phố được tổ chức tại phố đi bộ Hán Giang. 
Vũ Hán đón mùa xuân mới -0
Khiêu vũ trong mùa Covid-19.
Vũ Hán đón mùa xuân mới -1
Từ người lớn đến trẻ em đều không quên đeo khẩu trang khi ra đường. 

VI SA
Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc
Nguồn ảnh: Trường Giang nhật báo (Trung tâm báo chí thành phố Vũ Hán cung cấp)

Cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ ba