Hôm qua, 22-5

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Hôm qua, chủ nhật (22-5), trên khắp mọi miền đất nước, các tổ bầu cử đồng loạt tiến hành khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong không khí trang trọng, nghiêm túc. 98,77% số cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu cử.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội). Ảnh: ĐĂNG KHOA
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội). Ảnh: ĐĂNG KHOA

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 1

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân (TP Hà Nội). Ảnh: DUY LINH

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 8, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo (TP Hải Phòng). Ảnh: TRẦN HẢI

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 3

Chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình (TP Hà Nội). Ảnh: TUẤN ANH

Theo thông tin từ Hội đồng Bầu cử quốc gia (BCQG) vào đúng 7 giờ sáng, các tổ bầu cử đã tiến hành khai mạc bầu cử theo đúng quy định, bảo đảm trang trọng, nghiêm túc. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cấp chính quyền, các vị lão thành cách mạng, người cao tuổi, cử tri trẻ lần đầu tham gia bầu cử đã tham dự lễ khai mạc tại nhiều điểm bầu cử khác nhau, để bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Một số điểm bầu cử ở nhiều địa phương tiến hành khai mạc và bỏ phiếu bắt đầu từ 5 giờ đến 5 giờ 30 phút sáng như: Hậu Giang, TP Cần Thơ, Đác Lắc và các khu vực bỏ phiếu của lực lượng vũ trang làm nhiệm vụ trong ngày bầu cử, để bảo đảm cử tri ở các đơn vị này có thể tham gia bầu cử. Ở nhiều tổ bầu cử, cử tri và nhân dân đã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí tưng bừng trong ngày bầu cử. Phòng bỏ phiếu được trang hoàng đẹp, trang trọng, bố trí niêm yết danh sách những người ứng cử ngay trong phòng bỏ phiếu, những vị trí thuận lợi để các cử tri có điều kiện nghiên cứu, cân nhắc, lựa chọn người xứng đáng trước khi bỏ phiếu. Trên khắp các tuyến đường, khu phố, khu dân cư, các địa điểm công cộng của các tỉnh, thành phố phủ rợp băng-rôn, khẩu hiệu, pa-nô, áp-phích, trang hoàng cờ, hoa rực rỡ.

Thời tiết tại các điểm bầu cử rất thuận lợi cho công tác bầu cử, giao thông, đi lại cơ bản thuận lợi. Thông tin liên lạc thông suốt, không gián đoạn trong thời gian bầu cử. Các cơ quan, doanh nghiệp bưu chính viễn thông đã bố trí thiết bị dự phòng, nhân viên trực điều hành để xử lý sự cố mạng lưới, nghẽn cục bộ, bảo đảm thông suốt cho các thuê bao điện thoại cố định và mạng di động. Một số địa bàn có mưa nhỏ nhưng không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban bầu cử các tỉnh, tính đến thời điểm 11 giờ 30 phút ngày 22-5, nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao, như: Quảng Nam số cử tri đi bầu đạt 92,6%; Yên Bái 91,75%; Quảng Trị, Kon Tum, Sơn La đạt trên 90%; Hòa Bình 89%; Quảng Ngãi 88,48%; Hậu Giang 84,12%; Cao Bằng 81,51%; Nghệ An trên 80%; Đác Lắc 80%; Sóc Trăng 78,98%; Thanh Hóa 78,80%; Quảng Bình 78,15%; Đà Nẵng 77,65%; Vĩnh Phúc 77%; Phú Yên 76,92%; TP Cần Thơ 70%;… Ở nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% số cử tri đi bầu, gồm: Tỉnh Kon Tum có 403 khu vực bỏ phiếu đạt 100%; tỉnh Quảng Ngãi có 382 tổ bầu cử đạt 100%; tỉnh Vĩnh Phúc có 57 khu vực bỏ phiếu và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100% và các tỉnh: Hậu Giang có năm xã, thị trấn; Nghệ An có 177 khu vực bỏ phiếu; Bắc Cạn có 87 khu vực bỏ phiếu; Hà Nội có 16 khu vực bỏ phiếu; Cao Bằng có 53 khu vực bỏ phiếu; Đác Lắc có 212 khu vực bỏ phiếu; Hòa Bình có 77 xã tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%…

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 4

Cử tri phường Trần Phú, TP Quảng Ngãi tiến hành bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: MINH TRÍ

Ngay trong buổi sáng diễn ra bầu cử, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, QH, Ủy ban BCQG tiếp tục giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và thực tế triển khai bầu cử của một số tỉnh, thành phố trong cả nước.

* Sáng 22-5, Đoàn công tác của Ủy ban BCQG do đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội (QH), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng BCQG làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Hà Nam.

Tại buổi làm việc, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao công tác chuẩn bị và bầu cử của tỉnh Hà Nam. Quá trình chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện công tác bầu cử tại Hà Nam được triển khai theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương. Công tác nhân sự, hiệp thương diễn ra nghiêm túc, đúng quy định; các đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử đã được giải quyết xong. Đặc biệt, công tác tuyên truyền về bầu cử được tăng cường với nhiều nội dung và hình thức trên các phương tiện thông tin đại chúng, bằng trực quan; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm an toàn…

Trước đó, Đoàn công tác của Ủy ban BCQG đã kiểm tra công tác bầu cử tại tổ bầu cử số 10, thôn Lương Xá, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên và tổ bầu cử số 4, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý.

* Sáng 22-5, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng BCQG đã kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Đồng Nai.

Thay mặt Chính phủ, Hội đồng BCQG, Phó Thủ tướng đánh giá cao và biểu dương công tác bầu cử của Đồng Nai và nhấn mạnh: Là địa bàn có hơn 800 nghìn công nhân, Đồng Nai cần chú trọng và phối hợp các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp đã lên kế hoạch sản xuất trong ngày bầu cử sắp xếp thời gian để công nhân đi bầu cử, tránh trường hợp doanh nghiệp bảo đảm sản xuất cho mình mà quên đi quyền lợi đi bầu cử của công nhân. Phó Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai bảo đảm tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện tốt nhất để cử tri đi bầu cử. Đồng thời hoan nghênh các doanh nghiệp, các giáo xứ trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ tỉnh Đồng Nai để tuyên truyền, vận động công nhân, giáo dân đi bầu cử đông đủ trong ngày hội toàn dân.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đến kiểm tra công tác bầu cử tại Tổ bầu cử số 2, phường Tân Mai, TP Biên Hòa (Đồng Nai), địa phương có đông đồng bào theo đạo Công giáo.

* Sáng cùng ngày, đồng chí Trương Hòa Bình, đã kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Bình Dương. Đồng chí Trương Hòa Bình ghi nhận nỗ lực cho công tác bầu cử của tỉnh Bình Dương; đồng thời chỉ đạo, trong ngày bầu cử, tỉnh tiếp tục tuyên truyền vận động để cử tri đi bầu đông đủ, nhằm bảo đảm quyền và nghĩa vụ của công dân. Phó Thủ tướng lưu ý, Bình Dương là tỉnh thu hút đông công nhân lao động, đây là lực lượng góp phần làm ra của cải vật chất cho xã hội, là lực lượng nòng cốt của cách mạng cho nên các cấp chính quyền tỉnh phải quan tâm, sau bầu cử tỉnh tập trung xây dựng các tổ chức chính trị trong đội ngũ công nhân lao động, trong giai cấp công nhân và chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

* Ngày 22-5, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư, Ủy viên Hội đồng BCQG cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại TP Hải Phòng.

Đoàn đã kiểm tra, khảo sát tại một số điểm bầu cử tại huyện Tiên Lãng, huyện Vĩnh Bảo và làm việc với Ủy ban Bầu cử TP Hải Phòng. Đồng chí Phạm Minh Chính biểu dương những cố gắng, nỗ lực của đảng bộ, chính quyền các cấp, ngành, địa phương đã làm tốt công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử chu đáo, tạo không khí phấn khởi và tin tưởng trong nhân dân. Trong đó, tại nhiều xứ đạo, các vị chức sắc cùng bà con giáo dân đã hân hoan đi bầu cử với tinh thần những người công giáo tốt cũng phải là những người công dân tốt. Đồng chí đề nghị, TP Hải Phòng cần tập trung thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Công điện của Hội đồng BCQG; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các công việc còn lại của cuộc bầu cử bảo đảm khách quan, trung thực, chính xác và theo đúng quy định.

* Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Hội đồng BCQG do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch QH, Ủy viên Hội đồng BCQG làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác bầu cử tại tỉnh Thái Nguyên. Đồng chí Phùng Quốc Hiển đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với công tác bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021; biểu dương công tác tổ chức bầu cử của Thái Nguyên bảo đảm đúng luật, nhất là công tác tuyên truyền được tổ chức sáng tạo, hiệu quả cao. Trước đó, đồng chí Phùng Quốc Hiển đã đi kiểm tra thực tế công tác tổ chức bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu, gồm: Chi nhánh TNG Sông Công thuộc Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại TNG Thái Nguyên, Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên, xã Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ.

* Thành phố Hà Nội có 4.875 khu vực bỏ phiếu, với tổng số 5.208.242 cử tri. Theo UBBC đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 TP Hà Nội, đến 19 giờ, số cử tri đi bầu trên địa bàn thành phố đạt 98,43%. Đã có 1.963 khu vực bỏ phiếu có 100% số cử tri đi bầu. Một số đơn vị bầu cử có số cử tri đạt hơn 99% là các quận, huyện: Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên, Đan Phượng, Phúc Thọ, Quốc Oai. Toàn thành phố có bảy khu vực bỏ phiếu diễn ra đến sau 19 giờ, trong đó huyện Chương Mỹ hai điểm, các huyện Hoài Đức, thị xã Sơn Tây và Thanh Oai, Đông Anh, Thạch Thất, đều có một đơn vị.

Trong ngày bầu cử, công tác an ninh - trật tự và an toàn xã hội ở các địa phương được bảo đảm, không có tình huống phức tạp xảy ra. Công tác thông tin liên lạc được bảo đảm thường xuyên, liên tục. Các cơ quan chức năng làm tốt công tác phân luồng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn... để người dân Thủ đô đi bầu cử.

* Ngày 22-5, hơn năm triệu cử tri TP Hồ Chí Minh nô nức đi bầu cử tại 3.200 điểm bầu.

Theo Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh, hoàn tất kỳ bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, thành phố đạt tỷ lệ 99,36% số cử tri đi bầu cử tại 3.200 khu vực bỏ phiếu. Có 18 quận, huyện có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt hơn 99%, gồm các quận, huyện: 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Tân, Cần Giờ, Tân Phú, Tân Bình, Bình Thạnh, Gò Vấp, Hóc Môn, Củ Chi. Trong đó, huyện Củ Chi là địa phương có số cử tri đi bầu cao nhất với 99,97%, quận Thủ Đức có tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất với 98,06%. Có 67 phường, xã, thị trấn đạt tỷ lệ 100% số cử tri đi bầu. Nhiều địa phương, chỉ đến đầu giờ chiều đã có tỷ lệ bầu cử đạt tỷ lệ 100% như: phường Thủ Thiêm, phường An Lợi Đông (quận 2); xã Thái Mỹ và xã Trung Lập Thượng(huyện Củ Chi)…

Ủy ban Bầu cử TP Hồ Chí Minh đánh giá, hầu hết cử tri tại các điểm bầu cử đều tập trung đi bầu cử sớm. Tại nhiều điểm bầu cử, người dân xếp hàng dài nhưng rất trật tự, vui vẻ chờ đến lượt mình bầu cử. Tình hình an ninh trật tự ngày bầu cử được bảo đảm.

* Tỉnh Quảng Bình có 1.138 khu vực bỏ phiếu với hơn 648 nghìn cử tri tham gia bầu cử để bầu ra sáu đại biểu QH và 4.376 đại biểu HĐND các cấp. Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Quảng Bình, đến 19 giờ ngày 22-5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 98,5%, trong đó cao nhất là huyện Tuyên Hóa và TP Đồng Hới đạt 99%; thấp nhất là huyện Quảng Ninh đạt 93%. Tại 18 xã ven biển bị thiệt hại do ảnh hưởng của hải sản chết bất thường, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy chính quyền, đoàn thể và bà con ngư dân khắc phục khó khăn đi bầu cử đúng quy định của pháp luật. Các vị linh mục trên địa bàn đã nghỉ hành lễ hoặc tổ chức hành lễ sớm để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con giáo dân tham gia bầu cử.

Sáng cùng ngày, tại hai huyện miền núi là Minh Hóa và Tuyên Hóa có mưa to nhưng cử tri vẫn tích cực tham gia bỏ phiếu với tỷ lệ đạt hơn 98%. Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn toàn tỉnh ổn định không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra.

* Ngày 22-5, hơn một triệu cử tri tỉnh Phú Thọ đã đi bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Theo UBBC tỉnh, đúng 7 giờ, tại 2.053 khu vực bỏ phiếu đã tổ chức khai mạc với không khí trang trọng, nghiêm túc, đúng luật. Đến 17 giờ cùng ngày, toàn tỉnh đã có gần 99,3% cử tri tham gia bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ của công dân.

* Theo UBBC tỉnh Đác Lắc, toàn tỉnh có 1.270.539 cử tri tham gia bầu cử tại 1.849 tổ bầu cử. Tại các điểm bầu cử trong toàn tỉnh, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ theo đúng quy định. Đến 16 giờ ngày 22-5, toàn tỉnh đã có 99,05% cử tri hoàn thành bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; trong đó có 3 trong số 15 huyện, thị xã, thành phố có tỷ lệ 100% cử tri đi bầu cử là: Krông Na, Cư Kiun, Lắc.

* Theo báo cáo nhanh của UBBC tỉnh Lâm Đồng, đến 19 giờ ngày 22-5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,3%.

Theo đánh giá của UBBC tỉnh, cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, thực sự là ngày hội toàn dân.

* UBBC tỉnh Cà Mau cho biết, đến 17 giờ ngày 22-5, số lượng cử tri toàn tỉnh tham gia bỏ phiếu đạt 97,20%.

UBBC tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo cho các đơn vị bầu cử ở cơ sở tổ chức lực lượng, bố trí phương tiện đưa đón cử tri những vùng bị ảnh hưởng do thiên tai, hạn hán; cử tri vùng sâu, vùng xa nhưng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cử tri già yếu sống neo đơn; cử tri ở những vùng chưa có lộ giao thông nông thôn, hoặc có lộ đất đen nhưng gặp mưa… đi bầu cử. Nhiều tổ bầu cử còn mang thùng phiếu lưu động đến tận nhà các cử tri thuộc diện già yếu nhưng bị bệnh, phải nằm một chỗ...

* Theo báo cáo từ UBBC tỉnh Kon Tum cho biết, đến 17 giờ ngày 22-5, tại Kon Tum, số cử tri đi bầu đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp đạt 98,7% tổng số cử tri trong danh sách. Toàn tỉnh có sáu huyện, 88 xã, phường, thị trấn có số cử tri đi bầu đạt 100%. Đến chiều tối, tại một số địa phương trong tỉnh có mưa dông nhưng giao thông, thông tin liên lạc và tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm.

* Ngày 22-5, hơn 252 nghìn cử tri tỉnh Lai Châu nô nức đến các điểm bầu cử để bỏ phiếu bầu. Theo UBBC tỉnh Lai Châu, mặc dù thời tiết có mưa lớn, song do làm tốt công tác chuẩn bị, cho nên công tác bầu cử diễn ra thuận lợi. Có nhiều điểm bầu cử, cử tri đã hoàn thành việc bỏ phiếu từ rất sớm. Đến 17 giờ cùng ngày, đã có hơn 90,76% cử tri trong toàn tỉnh đi bỏ phiếu; có 91/105 xã, phường, thị trấn có 100% cử tri đi bầu cử; có 889/906 tổ bầu cử có 100% cử tri đi bỏ phiếu. Tại các điểm bỏ phiếu, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm tuyệt đối. Việc bỏ phiếu của bà con diễn ra một cách dân chủ, nghiêm túc và đúng luật.

* Tỉnh Quảng Trị có hai đơn vị bầu cử đại biểu QH; 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 76 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện và 935 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Tính đến 17 giờ chiều, toàn tỉnh Quảng Trị có số cử tri đi bầu đạt hơn 99,23%; có 92/141 xã, phường, thị trấn đạt 100%; 746/956 đơn vị bầu cử đạt 100%. Một số địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao là: Huyện đảo Cồn Cỏ và huyện Vĩnh Linh cùng đạt 100%; các huyện Hải Lăng, Đakrông và thị xã Quảng Trị đạt 99,9%.

* Đến 17 giờ ngày 22-5, UBBC tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã có 796.332/816.071 cử tri trong tỉnh đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 97,58%. Từ sáng sớm, hầu hết các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có mưa lớn và kéo dài nhưng người dân đã ý thức được việc thực hiện quyền công dân của mình, đến điểm bầu cử rất sớm để chọn lựa người xứng đáng bầu vào đại biểu QH và HĐND các cấp. Đặc biệt, đông đảo cử tri là người dân tộc Khmer sinh sống ở các huyện: Tam Bình, Vũng Liêm, Trà Ôn và thị xã Bình Minh đã đội mưa đến bỏ phiếu. Các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện, bệnh xá trong tỉnh được đơn vị bầu cử mang thùng phiếu đến tận giường bệnh để thực thi quyền công dân của các cử tri.

* Đến 19 giờ ngày 22-5, 884.274 cử tri tỉnh Hưng Yên đã đi bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình đạt tỷ lệ 97,04%, trong đó cao nhất là TP Hưng Yên đạt 99,25%.

Vào khoảng 7 giờ sáng, trên đường Phạm Bạch Hổ thuộc thành phố Hưng Yên đã xảy ra vụ xe công-ten-nơ đâm vào cột điện làm 15 tổ bầu cử bị mất điện. Các đơn vị chức năng đã nhanh chóng sử dụng máy phát điện, cho nên đã sớm khắc phục sự cố mất điện do tai nạn giao thông gây ra, không để ảnh hưởng đến công tác bầu cử.

* UBBC tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, toàn tỉnh có hơn 878 nghìn cử tri tham gia bầu cử tại ba đơn vị bầu cử đại biểu QH và 1.063 đơn vị bầu cử HĐND các cấp. Đến 17 giờ ngày 22-5, có 99,93% số cử tri tham gia bầu cử; riêng huyện miền núi Nam Đông đến 13 giờ và huyện Phong Điền đến 13 giờ 30 phút đã đạt 100% số cử tri đi bầu. Các huyện, thị xã và TP Huế có tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao, như: Quảng Điền và thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà đạt 99,999%; Phú Vang 99,995%; A Lưới 99,97%; Phú Lộc 99,84%.

* Theo UBBC tỉnh Hà Nam, đến 18 giờ ngày 22-5, tỷ lệ cử tri trên địa bàn tỉnh đi bầu cử đã đạt 98,86%. Một số địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt cao như huyện Kim Bảng đạt 99,83%, TP Phủ Lý đạt 99,47%, huyện Thanh Liêm đạt 99,39%... Đã có 582/905 khu vực bầu cử đã hoàn thành 100% số cử tri đi bầu cử. Đến 18 giờ, công tác bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn diễn ra thuận lợi. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí hồ hởi, phấn khởi, trang trọng.

* Đúng 7 giờ sáng, tất cả 861 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được khai mạc với những nghi thức trang trọng.

Được phép của Hội đồng BCQG, Hội đồng Bầu cử tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập năm khu vực bỏ phiếu sớm tại TP Vũng Tàu để các cử tri là cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên đi công tác, làm việc dài ngày trên các tàu, giàn khoan, nhà giàn DK1 ngoài khơi biển Việt Nam, và bà con ngư dân đang đánh bắt hải sản trên biển, có điều kiện thực hiện quyền công dân của mình.

Trong đợt bầu cử năm nay, toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 800 nghìn cử tri tham gia bầu cử. Đến 19 giờ ngày 22-5, toàn tỉnh đã có 99,63% số cử tri tham gia bầu cử.

* Tỉnh Kiên Giang có hơn 1,2 triệu cử tri đã tham gia bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại một số tổ bầu cử ở tuyến biên giới của huyện Giang Thành, thị xã Hà Tiên và hai huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải đã khai mạc cuộc bầu cử lúc 6 giờ sáng, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân và nhân dân bầu cử sớm để ra khơi hoặc làm ăn, lao động. Đặc biệt, tại xã đảo Hòn Thơm nằm cách đảo Phú Quốc hơn 4 km, Ủy ban Bầu cử huyện Phú Quốc đã tổ chức ca-nô đưa tất cả cử tri từ các đảo nhỏ đến đảo lớn bỏ phiếu trong buổi sáng. Đến 17 giờ có 97,85% số cử tri toàn tỉnh đã đi bầu cử.

Theo UBBC tỉnh Hậu Giang, tỉnh có tổng số cử tri là 558.726 người. Ngay từ sáng sớm, dù thời tiết không thuận lợi, trời mưa kéo dài, nhưng bà con cử tri vẫn tranh thủ đi bỏ phiếu. Tính đến 17 giờ 30 phút, cử tri trong toàn tỉnh Hậu Giang đi bầu đạt 98,9%, số còn lại chủ yếu là công nhân đi làm và thực hiện quyền bỏ phiếu của mình sau giờ tan ca.

* Ngày 22-5, 956.052 cử tri tỉnh Bình Thuận nô nức đi thực hiện quyền nghĩa vụ công dân của mình. Từ 6 giờ 45 phút đến 7 giờ, đồng loạt tại 855 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã khai mạc cuộc bầu cử. Tính đến 17 giờ chiều, số lượng cử tri trong toàn tỉnh đã tham gia bỏ phiếu là 945.971 cử tri, đạt tỷ lệ 98,89% tổng số cử tri; có 62/127 xã, phường, thị trấn cử tri trong danh sách đi bầu cử đạt 100%, riêng huyện Phú Quý 100% cử tri đã bỏ phiếu xong, có sáu huyện đạt tỷ lệ 99% cử tri đi bầu.

* Theo báo cáo nhanh của UBBC tỉnh Quảng Ninh, tổng số cử tri toàn tỉnh tính đến 7 giờ ngày 22-5 là 916.610 cử tri. Tính đến 18 giờ ngày 22-5, tỉnh Quảng Ninh đã có 905.982 cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 98,84%, cao nhất là huyện Bình Liêu đạt 100% và thấp nhất là thị xã Quảng Yên đạt 95,06%. Có 1.044/1.471 khu vực bỏ phiếu, 73/186 xã, phường, thị trấn có cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100%.

* Trong cuộc bầu cử lần này, tỉnh Yên Bái thành lập 1.256 ban bầu cử, gồm: Hai ban bầu cử đại biểu QH; 16 ban bầu cử HĐND cấp tỉnh; 68 ban bầu cử HĐND cấp huyện; cấp xã là 1.170 đơn vị, số đại biểu được bầu là 4.603 đại biểu. Theo UBBC tỉnh Yên Bái cho biết: Toàn tỉnh có 556.235 cử tri đủ điều kiện tham gia bầu cử; các đơn khiếu nại, tố cáo liên quan ứng cử viên đại biểu HĐND đều được giải quyết công minh, đúng pháp luật, trên địa bàn không có "điểm nóng" nào xảy ra.

Đến 15 giờ, tại 1.284 khu vực bỏ phiếu đã có 98,27% cử tri đi bỏ phiếu.

* Từ sáng sớm, gần 1,5 triệu cử tri ở 1.739 tổ bầu cử tại trụ sở 229 xã, phường, thị trấn tại Nam Định đã nô nức đi bỏ phiếu. Hầu hết các Tổ bầu cử ở khu vực nông thôn đều tổ chức khai mạc từ 5 giờ sáng.

Đến 15 giờ, gần 93% số cử tri trên địa bàn toàn tỉnh đi bỏ phiếu bầu đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, huyện Hải Hậu đạt 98,3% số cử tri đi bầu; 493/1.739 tổ bầu cử và 21 xã, thị trấn đạt 100% số cử tri đi bỏ phiếu.

* Sáng 22-5, đồng loạt 1.951 tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt khai mạc một cách trang trọng. Ngay trong buổi sáng, đã có 559 tổ bầu cử, chiếm gần 30% số tổ bầu cử trong toàn tỉnh hoàn thành 100% số cử tri trong danh sách đi bầu và đạt 90% số cử tri toàn tỉnh thực hiện xong quyền công dân của mình. Đến 15 giờ 30 phút toàn tỉnh đã có 1.410 tổ bầu cử đạt 100% số cử tri trong danh sách đi bầu và 97/204 xã, phường có số cử tri đi bầu đạt 100%. Hai huyện vùng trọng điểm di dân tái định cư thủy điện Sơn La có số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ cao từ 98 đến 99%. Công tác bầu cử tại Sơn La đã diễn ra an toàn, an ninh trật tự được bảo đảm.

* Đúng 7 giờ sáng, 723 tổ bầu cử của tỉnh Đác Nông đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc theo đúng luật định. Theo UBBC tỉnh Đác Nông, đến 15 giờ đã có 388/723 tổ bầu cử bỏ phiếu xong, đạt 95,1%.

* UBBC tỉnh Bình Phước cho biết: Tính đến 17 giờ chiều 22-5, khoảng 98,59% số cử tri toàn tỉnh đi bầu cử đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Trong đó, 727/954 tổ bầu cử và 94/111 xã, phường, thị trấn đã tiến hành bầu cử xong. Tình hình an ninh trật tự ổn định, thời tiết và điều kiện giao thông thuận lợi. Trong các địa phương, huyện Lộc Ninh có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất (99,93%), tiếp theo là thị xã Bình Long (99,89%), thị xã Đồng Xoài (99,8%)…

* Tất cả 889 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn tỉnh Bắc Cạn đều khai mạc bầu cử ngắn gọn, trang trọng vào đúng 7 giờ sáng. Với 86% số cử tri là đồng bào dân tộc thiểu số, địa bàn rộng, cư trú phân tán, nhưng do làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị cho nên bầu cử trên địa bàn tỉnh diễn ra khẩn trương, hầu hết cử tri đi bầu trong buổi sáng, đến 11 giờ sáng có hơn 86% số cử tri đi bầu cử. UBBC tỉnh chỉ đạo, đối với những người già yếu, ốm đau, đang điều trị không đến được khu vực bỏ phiếu, cán bộ ở những tổ bầu cử sẽ mang hòm phiếu, phiếu bầu đến tận nơi để những người này được thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình. Đến 15 giờ, có gần 96% số cử tri toàn tỉnh đi bầu cử.

* Ngay từ sáng sớm, các tổ bầu cử trong toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đồng loạt khai mở và đón những lá phiếu đầu tiên của hơn 817.000 cử tri. Các cử tri có mặt đều nghiên cứu thêm về tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 và thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Dù thời tiết không ủng hộ khi có mưa rải rác nhưng không ảnh hưởng bầu cử. Tình hình giao thông thuận lợi, không có tắc đường. An ninh chính trị và trật tự, an toàn trên địa bàn được giữ vững. Đến 17 giờ cùng ngày, 97% số cử tri toàn tỉnh đã đi bầu cử.

* Thông tin từ UBBC tỉnh Quảng Nam cho biết, đến 17 giờ, toàn tỉnh đã có 1.137.067 cử tri đi bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, đạt tỷ lệ 99,87% và có 1.454/1.770 khu vực bỏ phiếu đạt tỷ lệ 100% số cử tri trong danh sách đi bầu cử. Đến 17 giờ đã có bảy địa phương, gồm các huyện: Đông Giang, Bắc Trà My, Duy Xuyên, Hiệp Đức, Phú Ninh, Phước Sơn và thị xã Điện Bàn có 100% số cử tri đi bầu cử. Trước đó, ngày 19-5, có 100% số cử tri ở 49 khu vực bầu cử vùng sâu, vùng xa, hải đảo trên địa bàn tỉnh đã thực hiện bầu cử sớm.

* Ngày 22-5, tại Sóc Trăng, mặc dù mưa kéo dài trên diện rộng nhưng hơn 970 nghìn cử tri vẫn nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để bầu đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đều có các tổ bầu cử nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của cử tri trong ngày bầu cử. Do tỉnh thực hiện tốt các bước chuẩn bị, cử tri đã nắm rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, cho nên đến 17 giờ cùng ngày, cử tri toàn tỉnh tham gia bầu cử đạt 99,27%.

* Do làm tốt công tác tuyên truyền cho nên chỉ trong buổi sáng, hầu hết các địa phương trong tỉnh An Giang đã cơ bản hoàn tất công tác bầu cử, với tỷ lệ cử tri đi thực hiện quyền công dân đạt hơn 80%. Tại 1.358 đơn vị bầu cử các cấp và 1.448 tổ bầu cử QH và HĐND, tỉnh An Giang có 1.665.712 cử tri được ghi danh niêm yết danh sách để bầu chọn ra 10 đại biểu QH trong số 18 ứng cử viên. Đến 18 giờ, UBBC tỉnh cho biết đã có 98,78% cử tri toàn tỉnh đi bầu cử.

* Sáng sớm 22-5, đông đảo cử tri tỉnh Hải Dương đã nô nức đi bỏ phiếu bầu đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Với ý thức cao về quyền lợi và nghĩa vụ của công dân, cử tri ở Hải Dương đã thể hiện rõ trách nhiệm ở từng lá phiếu, sáng suốt lựa chọn những đại biểu thật sự tiêu biểu, có đức, có tài, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong QH và HĐND các cấp. Do làm tốt công tác tuyên truyền, đến 17 giờ 30 phút số cử tri toàn tỉnh đi bầu cử đạt 94,7%.

* Đến 17 giờ, trên địa bàn tỉnh Long An có 1.166.828 cử tri đi bỏ phiếu (trong tổng số 1.206.176 cử tri trong danh sách niêm yết), đạt tỷ lệ 96,63%. Tại các huyện biên giới, cử tri vùng biên cũng đi bầu sớm và đông đủ. Tại huyện Tân Hưng, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt hơn 97%, trong đó xã biên giới Hưng Hà đã có 4/5 tổ bầu cử đạt 100% số cử tri đi bỏ phiếu.

* Theo báo cáo của UBBC tỉnh Phú Yên, đến 17 giờ ngày 22-5, toàn tỉnh Phú Yên có 679.226/686.192 cử tri đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 98,98%; có 46/112 xã, phường, thị trấn có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 100%.

* Theo báo cáo của UBBC tỉnh Hà Tĩnh: Đến 17 giờ ngày 22-5, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 853.471 cử tri tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đạt tỷ lệ 97,11%. Trong đó có 700/1.672 tổ bầu cử và 53/262 xã, phường, thị trấn đã hoàn thành 100%.

* Ngày 22-5, gần một triệu cử tri trên địa bàn TP Cần Thơ đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp ở hơn 1.000 tổ bầu cử. Mặc dù TP Cần Thơ có mưa lớn, kéo dài nhưng rất đông cử tri ở 9 quận, huyện của thành phố nô nức đến các điểm bầu cử thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Ở các quận Ô Môn, Cái Răng và huyện Phong Điền rất đông cử tri đi bầu sớm, nhiều tổ có 100% số cử tri đi bầu vào buổi sáng. Riêng hơn 26.000 cử tri là sinh viên Trường đại học Cần Thơ đăng ký bầu cử tại trường tích cực đến 13 điểm bỏ phiếu trong khuôn viên trường đi bầu cử.

Tính đến 17 giờ, TP Cần Thơ có hơn 950 nghìn cử tri đi bỏ phiếu đạt tỷ lệ 97,8%, trong đó có 721/1.003 tổ bầu cử có 100% số cử tri đi bầu.

* Theo UBBC tỉnh Thanh Hóa, đến 17 giờ ngày 22-5, trong tỉnh có 2.545.203 cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 97,93%. Các huyện miền núi có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 99,5% như: Ngọc Lặc, Bá Thước, Quan Sơn, Mường Lát, Lang Chánh, Cẩm Thủy, Thạch Thành, Như Thanh, Như Xuân. Huyện Nga Sơn có 101.917 cử tri và một số xã như Nga Thái và xã Nga Lĩnh sớm đạt tỷ lệ 100% số cử tri đi bầu cử.

* Đến 18 giờ 30 phút ngày 22-5, tỉnh Bắc Giang có 97,57% số cử tri đã bỏ phiếu bầu cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp. Bắc Giang đã tổ chức 1.102 tổ bầu cử, trong đó có 1.063 tổ bầu cử có 100% số cử tri đi bỏ phiếu.

Các huyện, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao là: Sơn Động đạt 99,99%; Lục Ngạn 98,49%; TP Bắc Giang 98,65%; Tân Yên 99%; Yên Dũng 98,16%; Lạng Giang 99,09%...

Cử tri cả nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 ảnh 5

Tại khu vực bỏ phiếu số 6, xã Ninh Xá (Thuận Thành, Bắc Ninh) tổ bầu cử mang hòm phiếu đến Trung tâm Điều dưỡng thương binh để cử tri là thương binh nặng bỏ phiếu. Ảnh: MẠNH DŨNG

* Tại tỉnh Bắc Ninh, đến 21 giờ ngày 22-5, tổng số cử tri đi bầu đại biểu QH khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là 813.467/814.193, đạt tỷ lệ 99,1%.

Tỉnh Bắc Ninh có 13 ứng cử viên đại biểu QH khóa XIV tại ba đơn vị bầu cử; 92 ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa 18 tại 14 đơn vị bầu cử; 482 ứng cử viên đại biểu HĐND cấp huyện tại 72 đơn vị bầu cử; 5.693 đại biểu HĐND cấp xã tại 947 đơn vị bầu cử. Toàn tỉnh có 982 đơn vị bầu cử với 814.193 cử tri.

* 7 giờ sáng ngày 22-5, có 1.950/1.950 (100%) Tổ bầu cử ở tỉnh Thái Bình tổ chức khai mạc bầu cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tổ bầu cử khai mạc sớm nhất lúc 5 giờ 30 phút là xã Nam Hồng (huyện Tiền Hải). Ngay trong buổi sáng, các khu vực bỏ phiếu trong toàn tỉnh hoàn tất các công việc chuẩn bị, đông đảo cử tri tập trung tại các khu vực bỏ phiếu vui mừng, phấn khởi, nghiêm túc tham gia bầu cử.

Theo số liệu tổng hợp của UBBC tỉnh Thái Bình, đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 99,2% tổng số cử tri trong toàn tỉnh.

* Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, Theo thống kê đến 22 giờ 20 phút ngày 22-5, trên cả nước đã có 65.586.622 cử tri, đạt 98,77% tổng số cử tri đi bỏ phiếu. Tính đến tối 22-5, cuộc bầu cử đã diễn ra an toàn tuyệt đối. Đối với công tác bầu cử lần đầu được triển khai trong các trại tạm giam, tạm giữ, việc bầu cử đã được thực hiện tốt, mọi người tạm giam đều được tham gia bỏ phiếu và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Công tác tuyên truyền trên báo chí về cuộc bầu cử đã được thực hiện rất tốt.