Thông tin doanh nghiệp

Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu

Năm 2022 là năm khá đặc biệt, bởi chênh lệch giá giữa sản phẩm lọc và dầu thô (crack margin) đang ở mức cao, cao bất thường so các năm. Do đó, đây là những yếu tố thuận lợi giúp các nhà máy lọc dầu đẩy mạnh phát triển.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Ngọc Dương.
Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Ngọc Dương.

Chia sẻ tại talkshow Chọn danh mục kỳ 10 với chủ đề: “Cơ hội phục hồi và ẩn số vàng đen”, do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức ngày 30/6 vừa qua, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) Bùi Ngọc Dương cho biết, trong năm vừa qua, do tác động của dịch Covid-19 đã khiến một số nhà máy lọc dầu lớn trên thế giới dừng hoạt động, cộng thêm tác động của chuyển dịch năng lượng thì chiến lược đầu tư của các nước đã thay đổi. Họ sẽ tập trung vào đầu tư các năng lượng mới. Bên cạnh đó, tình hình biến động địa chính trị ở nhiều nơi tạo nên thiếu hụt nguồn cung ở một số khu vực tại một số thời điểm, cùng yếu tố thời tiết, đã làm mất cân bằng cung cầu, góp phần cơ bản làm tăng crack margin.

Tổng Giám đốc BSR nhận định, trong ngắn hạn và trung hạn, đến hết năm nay, nguồn cung dầu trên thị trường sẽ thiếu hụt rất lớn. Bởi việc phục hồi kinh tế của Trung Quốc - một trong những thị trường tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới cộng thêm xung đột địa chính trị giữa Nga-Ukraine.

Theo dự báo từ giờ đến cuối năm, crack margin vẫn ở mức cao, bởi việc đầu tư một nhà máy lọc hoá dầu không thể diễn ra nhanh được. Kể cả việc khôi phục lại sản xuất của nhà máy lọc dầu đã dừng hoạt động cũng không đơn giản. Ngoài ra, các nhà máy lọc dầu thường được thiết kế cho một số loại dầu cụ thể nên khi nguồn dầu thay đổi thì việc chế biến sẽ rất ảnh hưởng. Đó là những yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu như BSR và ngành công nghiệp lọc dầu nói chung trên thế giới trong ngắn hạn và trung hạn đẩy mạnh phát triển.

Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương cho biết, Nhà máy lọc dầu Dung Quất được thiết kế với công suất 6,5 triệu tấn/năm, hiện đang hoạt động với công suất khá cao so thiết kế, song vẫn bảo đảm an toàn vận hành nhà máy.

"Nguồn nguyên liệu là rất quan trọng. BSR phải tính toán, dự báo trong 2 tháng tới phải chạy với công suất bao nhiêu, thị trường diễn biến thế nào để quyết định việc mua dầu. BSR đã xây dựng kịch bản cùng những dự báo cập nhật thường xuyên để xác định tại thời điểm cụ thể vận hành với công suất bao nhiêu và triển khai các giải pháp linh hoạt phù hợp với tình hình thực tế. Tin vui trong năm nay, do thị trường rất tốt nên xăng dầu trong nước rất được quan tâm, các sản phẩm BSR sản xuất được đã được xuất bán rất nhanh chóng", Tổng Giám đốc BSR khẳng định.

Crack margin cao bất thường là yếu tố thuận lợi cho các nhà máy lọc dầu -0
Nhà máy lọc dầu Dung Quất. 

Liên quan tới tiến độ dự án mở rộng Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương chia sẻ: BSR đã trình và báo cáo Chính phủ về chủ trương điều chỉnh và Chính phủ đang khẩn trương xem xét. Dự kiến đầu quý 3, sau khi được phê duyệt chủ trương, đơn vị sẽ đẩy nhanh triển khai hàng loạt công việc dự án. Mục tiêu hết 2025 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành.

“Làm nhà máy lọc dầu rất khó và rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tiến độ nên BSR cũng đang tập trung triển khai. Đây cũng là nhiệm vụ rất quan trọng, mở rộng nhà máy và thay đổi cơ cấu dầu thô phù hợp với xu hướng chuyển dịch năng lượng trong tương lai nên cần tính đến đầu tư nâng cao hiệu quả trong lâu dài”, Tổng Giám đốc BSR Bùi Ngọc Dương nhấn mạnh.