Sử dụng VPN miễn phí có thể khiến bạn trở thành nơi tấn công DDOS

Thứ Bảy, 30-05-2015, 01:07
Tấn công DDoS từ mạng botnet rộng lớn rất khó chống đỡ.

NDĐT - Người sáng lập ra hãng Hola đã xác nhận họ đã bán băng thông của người dùng khi sử dụng ứng dụng VPN trên trình duyệt Chrome để bù đắp chi phí và trở thành một mạng botnet cho thuê có quy mô hàng chục triệu máy tính.

Thông thường, botnet được xem là các mạng máy tính được tạo thành từ các máy tính bị lây nhiễm phần mềm độc hại mà hacker có thể điều khiển từ xa. Mỗi mạng botnet có thể có đến hàng trăm ngàn máy tính hay thậm chí hàng chục triệu máy tính.

Tội phạm không gian mạng sẽ sử dụng, điều khiển cả hệ thống máy tính của nạn nhân để tiến hành các hoạt động xấu và phổ biến là phát động tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) để làm tê liệt hệ thống máy chủ dịch vụ Internet của nạn nhân.

Ông Fredrick Brennan, thành viên hội đồng điều hành 8chan, cáo buộc Hola phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công DDoS vào mạng 8chan tuần vừa rồi khi mà cuộc tấn công được phát động từ gần 10 triệu máy tính sử dụng ứng dụng VPN của Hola để gửi hàng chục nghìn yêu cầu trong mỗi nửa phút.

Theo tờ Torrentfreak thì người sáng lập ra hãng Hola là ông Ofer Vilenski đã xác nhận họ bán băng thông của người sử dụng dịch vụ VPN cho mục đích thương mại và rằng khi người sử dụng đăng ký dùng dịch vụ VPN Hola miễn phí đã phải đồng ý với điều này. Khi được hỏi về cáo buộc của hãng 8chan, ông Ofer Vilenski cho rằng không có gì là miễn phí và người dùng nên đọc kỹ những điều khoản khi sử dụng dịch vụ.

Mạng VPN của Hola hiện có khoảng 46 triệu người dùng và tạo thành một mạng botnet đủ mạnh để có thể hạ gục bất kỳ trang web nào trên Internet. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ miễn phí kèm việc phải xem quảng cáo có thể còn tốt hơn nhiều lần việc bị lợi dụng để trở thành một thành viên của mạng botnet.

HẢI LY