Nhiều trang web trên toàn cầu ngừng hoạt động sau sự cố hệ thống của Akamai

Thứ Sáu, 23-07-2021, 14:39
Nhiều trang web của các tập đoàn lớn trên toàn cầu đã ngừng hoạt động do sự cố trong hệ thống của công ty đám mây Akamai.

Ngày 22/7, nhiều trang web đã bị ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn do sự cố trong hệ thống của Công ty Akamai Technologies, đây là sự cố gián đoạn lớn thứ hai liên quan đến công ty điện toán đám mây trong khoảng một tháng qua.

Trên mạng xã hội Twitter, công ty Akamai cho biết: “Chúng tôi đã triển khai bản vá lỗi cho vấn đề này và dựa trên những quan sát hiện tại, dịch vụ đang hoạt động trở lại bình thường”.

Sự cố kéo dài tới một giờ và do lỗi trong dịch vụ hệ thống tên miền (DNS) được kích hoạt trong quá trình cập nhật phần mềm, nó cho phép điều hướng người dùng đến địa chỉ web mà họ muốn.

Akamai cho biết thêm, các dịch vụ đã được khôi phục lại sau khi bản cập nhật được vá lỗi và xác nhận rằng sự cố gián đoạn không phải do tấn công mạng. “Chúng tôi đang xem xét lại quy trình cập nhật phần mềm của mình để ngăn chặn sự gián đoạn trong tương lai”.

Các trang web của các hãng như: Delta Air Lines, Costco Wholesale, American Express và Home Depot đã bị ngừng hoạt động bởi sự cố này.

Nhiều trang web trên toàn cầu ngừng hoạt động sau sự cố hệ thống của Akamai -0
 

Theo hãng Oracle và Amazon cho biết, sự cố liên quan đến hệ thống mạng của Akamai đã ảnh hưởng đến quyền truy cập vào nhiều tài nguyên internet, bao gồm cả các dịch vụ điện toán đám mây của riêng họ. Cũng theo hai hãng công nghệ này, dịch vụ của các hãng kể trên đã hoạt động bình thường ngay sau đó.

DNS là một dịch vụ cho phép người dùng kết nối với các trang web trên điện thoại hoặc máy tính của họ bằng một tên miền thay vì thông qua địa chỉ IP (Internet Protocol).

Trước đó vào tháng 6 vừa qua, các trang mạng xã hội, chính phủ và các trang web tin tức trên toàn cầu, cũng đã xác nhận sự cố “sập mạng” có liên quan đến các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có trụ sở tại Mỹ.

Theo Downdetector, một trang web theo dõi thời gian thực về trạng thái của các website cho biết, hàng nghìn người dùng đã báo cáo sự cố với các trang web của Airbnb, Home Depot, Expedia và Charles Schwab, hôm 22/7.

Downdetector, theo dõi tình trạng ngừng hoạt động bằng cách đối chiếu các báo cáo trạng thái từ một loạt các nguồn khác nhau, các sự cố được báo cáo chủ yếu ở Mỹ và với hơn 48 dịch vụ.

ANH NGỌC (Theo Reuters)