ASEAN chủ động và thích ứng trong phòng, chống đại dịch Covid-19

Thứ Tư, 29-09-2021, 16:39
Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tham gia ý kiến tại hội nghị trực tuyến ASCC lần thứ 26.

Ngày 29/9, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC) lần thứ 26 được tổ chức theo hình thức trực tuyến do nước Brunei Darussalam chủ trì. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong năm 2021 nhằm xem xét và thông qua các văn kiện, Tuyên bố của Cộng đồng để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38. Đồng thời để các nước trong khu vực chia sẻ quan điểm về những vấn đề cần quan tâm, những thành tựu của Cộng đồng và định hướng phát triển của ASEAN trong thời gian tới nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hội nghị có sự tham dự của 10 Bộ trưởng/Trưởng đoàn của các nước ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, Tổng Thư ký ASEAN, các đoàn đại biểu đến từ các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN. 

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị cùng sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành thuộc Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng chúc mừng Brunei Darussalam đã đảm nhận tốt vai trò Chủ tịch Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN 2021 - một năm có nhiều thử thách và biến động. Với sự đoàn kết và nhất trí cao, Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN đã và đang chủ động thích ứng, thường xuyên trao đổi và nỗ lực cùng nhau đạt được các ưu tiên đã đề ra từ đầu năm trên các lĩnh vực như: môi trường bền vững, sự đáp ứng của nền công vụ, quyền của trẻ em, giảm nghèo, lồng ghép giới, công tác xã hội, bảo vệ đối tượng dễ bị tổn thương, phát triển thể thao và thanh niên, nhận thức về thông tin…, góp phần thúc đẩy hơn nữa những nỗ lực của Cộng đồng nhằm hiện thực hóa Tầm nhìn ASEAN 2025. 

Các Bộ trưởng đánh giá cao Cộng đồng Văn hóa - Xã hội trong việc thực hiện sáng kiến tăng cường sức mạnh tổng hợp của ASEAN ứng phó với các thảm họa thiên tai (ASEAN SHIELD - lá chắn ASEAN), từ đó bảo vệ người dân trước những tác động tiêu cực liên quan. 

Bên cạnh đó, Hội nghị cũng đánh giá cao các hoạt động mang tính bao trùm và toàn diện của các cơ quan chuyên ngành ASCC nhằm giải quyết những thiếu hụt và thách thức ảnh hưởng tới khu vực trong các lĩnh vực như y tế cộng đồng, an sinh xã hội, tin giả, suy thoái môi trường, biến đổi khí hậu. Để đạt được mục tiêu này, những khuyến nghị đã được đưa ra trong Đánh giá giữa kỳ của Kế hoạch chi tiết ASCC 2025 nhằm giúp thúc đẩy Cộng đồng ASEAN thông qua việc kết hợp và điều chỉnh kế hoạch tương ứng với Kế hoạch Công tác của các cơ quan chuyên ngành sau 2020.

Các Bộ trưởng ASEAN cũng chia sẻ quan điểm về các lĩnh vực cần quan tâm và thúc đẩy hơn nữa trong thời gian tới của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội và các nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19, bao gồm việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể phục hồi sau Covid-19 của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, cần thành lập và vận hành Trung tâm ASEAN ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi (ACPHEED)…

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung bày tỏ sự ủng hộ cao đối với sáng kiến của Brunei xây dựng Khuôn khổ toàn diện về nền kinh tế chăm sóc với những chính sách chiến lược về: ứng phó với thách thức và cơ hội của xã hội già hóa; xây dựng ASEAN với khả năng chống chịu thiên tai; đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số trong ASEAN; xây dựng gia đình làm nền tảng vững mạnh cho nền kinh tế chăm sóc; tăng cường an sinh xã hội/không ai bị bỏ lại phía sau; tăng cường khả năng phục hồi và bảo vệ môi trường. 

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung những giải pháp được đưa ra là hết sức thiết thực, bảo đảm ổn định xã hội và góp phần vào phát triển kinh tế trong bối cảnh hiện nay. Việc hoàn thành xây dựng các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành, trong đó lồng ghép các sáng kiến và hoạt động nhằm ứng phó với dịch bệnh và phục hồi sau đại dịch cũng như những vấn đề mới nổi khác là điểm nhấn cho thấy ASEAN đang ngày càng thích ứng và tăng cường khả năng chống chịu trước những cú sốc về kinh tế hay tác động về xã hội của một thế giới đang thay đổi. 

Bộ trưởng tin tưởng rằng với tinh thần “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, ASEAN sẽ tiếp tục vững bước để vượt qua đại dịch trong tương lai gần…

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng chia sẻ những nỗ lực của Việt Nam để khắc phục và vượt qua đại dịch Covid, đặc biệt là việc Chính phủ chủ động ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tài chính - tài khóa, giảm thuế, giảm giá điện - nước, triển khai các gói hỗ trợ tiền mặt cho người dân, nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. 

Chính phủ Việt Nam cũng thực hiện những chính sách miễn giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp… cho người lao động, giảm sâu thu nhập để bảo đảm an sinh xã hội và sớm hồi phục kinh tế - sản xuất an toàn, trong điều kiện chủ động thích ứng, linh hoạt, và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả. 

Kết thúc Hội nghị, các Bộ trưởng đã ra Tuyên bố chung và đồng ý thông qua về nguyên tắc đối với 27 văn kiện, Tuyên bố, trong đó có 7 văn kiện, Tuyên bố sẽ trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 thông qua và 20 văn kiện, Tuyên bố về các lĩnh vực thanh niên, lao động và việc làm, xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em tồi tệ, giáo dục nghề nghiệp, dịch vụ công, môi trường, giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đánh giá giữa kỳ thực hiện Kế hoạch tổng thể ASCC sẽ được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 ghi nhận. Các Bộ trưởng cũng thống nhất về nội dung của Báo cáo Hội nghị ASCC lần thứ 26 để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN 38 sắp tới sẽ diễn ra vào tháng 10 năm 2021.
 

NHẬT ANH