Còn nhiều phiền toái khi mua vé tàu Tết Bính Thân 2016

Từ ngày 1-10, Công ty TNHH MTV vận tải đường sắt Sài Gòn (Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn) tổ chức bán rộng rãi vé tàu Tết Bính Thân 2016 cho hành khách bằng nhiều hình thức: điện tử, qua điện thoại, mua trực tiếp tại phòng vé. Tại TP Hồ Chí Minh, số lượng hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp Tết cao nhất trong cả nước, nhưng việc mua vé tàu vẫn còn nhiều khó khăn.

Hành khách mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn.
Hành khách mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn.

Tiếp tục cải tiến hình thức bán vé tàu dịp Tết, ngành đường sắt có các cách bán vé qua mạng in-tơ-nét; mua trực tiếp tại các điểm bán vé trực thuộc ga Sài Gòn sau khi nhắn tin qua điện thoại lấy số thứ tự; đặt vé qua điện thoại. Khi đặt mua vé, hành khách phải cung cấp đầy đủ thông tin giấy tờ tùy thân. Khác với năm trước, năm nay, ngành đường sắt không in và phát hành vé trước mà sau khi hành khách đặt mua vé mới nhận giấy lên tàu (vé điện tử). Với những cách thực hiện này, hy vọng việc mua vé tàu trong đợt cao điểm, nhất là dịp Tết sẽ giảm bớt căng thẳng cho hành khách, nạn “cò” và đầu cơ vé cũng sẽ bị đẩy lùi.

Thực tế, trong những ngày đầu bán vé tàu Tết tại ga Sài Gòn đã không còn cảnh hành khách xếp hàng chen lấn đợi mua. Nhưng khi hành khách đến mua trực tiếp tại ga, vẫn còn gặp không ít các phiền toái, vướng mắc.

Sau khi nghe thông tin bán vé tàu Tết, anh Cường ở Bình Dương cùng đồng nghiệp xin nghỉ làm một ngày để lên mua vé cho cả gia đình. Khi tới ga Sài Gòn, anh mới biết, để mua vé trực tiếp, anh phải nhắn tin đặt trước số thứ tự. Khi anh Cường nhắn tin đặt số thứ tự thì cũng không mua được trong ngày nên lại phải quay về và đợi. “Bỏ việc làm, mất công chạy lên tận ga mua, vậy mà vẫn không mua được”, - anh Cường thất vọng.

Được biết, trong ngày đầu tiên, đã có hơn sáu nghìn số thứ tự được đặt. Trong khi đó, theo kế hoạch, mỗi ngày tại ga Sài Gòn chỉ bán vé cho một nghìn số thứ tự.

Cẩn thận, kỹ càng hơn anh Cường, trước khi đến ga mua vé, chị Nguyễn Thị Thu Trâm (ở quận 6) đã vào website của ngành đường sắt tìm hiểu thông tin và đặt mua vé qua mạng, nhưng khi thực hiện đặt mua thì lại không được, dù trên mạng vẫn hiển thị còn vé. Ngay trong buổi chiều, chị Trang trực tiếp lên ga nhưng rồi cũng phải quay về và đợi theo thứ tự.

Đại diện Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, trong ngày đầu bán vé đã xảy ra sai sót cập nhật giá vé trên mạng, cho nên phải tạm dừng truy cập. Việc ghi sai giá đã có hành khách mua phải vé có giá bị chênh lệch.

Chị Phan Thị Hiền (quận Thủ Đức) thẳng thắn, việc ngành đường sắt phối hợp các dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông… để bán vé tàu là cách làm cải tiến, nhưng các dịch vụ này cần kết hợp phục vụ hành khách cho chính xác và nhanh gọn. Nếu không, hành khách lại mất thêm các khoản phí mà vẫn gặp phiền toái như vậy, thì cứ mua vé qua “cò".

Như các năm trước, nhu cầu mua vé từ TP Hồ Chí Minh đi lại các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên… trong dịp Tết là rất cao. Đây được coi là “điểm nóng” về phân phối vé. Năm nay, tình trạng này vẫn không giảm nhiệt. Giám đốc Chi nhánh Vận tải đường sắt Sài Gòn Đỗ Quang Văn cho rằng, như nhiều năm trước, năm nay nhu cầu mua vé tàu Tết đi lại các địa phương ở miền trung, miền bắc vẫn rất cao. Đây là lượng hành khách chủ yếu của ngành đường sắt trong dịp Tết, nhưng hiện nay, vé dành cho hành khách đi lại các địa phương này lại không đáp ứng đủ nhu cầu.

Được biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết năm nay, tại TP Hồ Chí Minh, ngành đường sắt sẽ bán ra 135 nghìn vé. Từ ngày 25 đến 30-9, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn đã tổ chức bán vé tập thể với hơn ba nghìn vé bán ra.

Ông Bùi Ngọc Oanh (ở quận Phú Nhuận) thường đi tàu về Quảng Ngãi trong dịp Tết. Nhiều năm qua, ông Oanh thường chọn cách mua vé từ “cò”. Năm nay, thấy cách bán vé tàu Tết chặt chẽ hơn, ông đã trực tiếp lên ga Sài Gòn mua. Nhưng ngay trong ngày đầu đặt và mua vé về Quảng Ngãi (ngày 5-2-2016), ông đã không mua được. Ông Oanh tiếp tục đặt mua vé đi Đà Nẵng, đi Vinh (Nghệ An) cũng không mua được. Vậy là ông đành phải mua vé Sài Gòn - Hà Nội đi tàu SE2 với mức giá hơn 1,9 triệu đồng. Ông Oanh bức xúc, không hiểu sao mới trong ngày đầu mà đã hiếm vé đến vậy, ngành đường sắt nên tính toán hợp lý việc phân bổ vé, nhất là việc quản lý đối tượng mua vé tập thể.

Tại khu vực ga Sài Gòn, tuy không còn cảnh hoạt động nhốn nháo của các “cò” vé, nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số đối tượng đưa ra những lời mời mua vé tàu Tết với thông tin mập mờ, không rõ ràng… Theo nhiều nhận định, sau khi nghe ngóng, nắm bắt tình hình vé tàu Tết, sẽ xuất hiện loại “cò” tinh vi hơn. Hành khách cần lưu ý đề phòng các đối tượng mồi chài, lôi kéo này…