Coi trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và quan hệ của G7 với Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Nhật Bản S.A-bê, hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam bắt đầu thăm Nhật Bản và tham dự Hội nghị cấp cao (HNCC) Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) mở rộng. Việc lần đầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Thủ tướng Nhật Bản mời thăm “đất nước mặt trời mọc” và tham dự HNCC G7 mở rộng sau khi được bầu làm người đứng đầu Chính phủ nước ta thể hiện Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục củng cố sự tin cậy chính trị cao, coi trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và thực chất; đồng thời cho thấy Nhật Bản nói riêng và G7 nói chung coi trọng và đánh giá cao vai trò và uy tín của Việt Nam trong khu vực.

Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa, có truyền thống giao lưu văn hóa và thương mại từ sớm, tạo cơ sở phát triển mạnh mẽ quan hệ song phương sau này. Chúng ta hài lòng nhận thấy, mối quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất từ trước tới nay và đã đạt đến khuôn khổ “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” (năm 2014). Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được, với tầm nhìn chiến lược chung về tiềm năng hợp tác và tương lai quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, hai nước liên tục chứng kiến sự phát triển nhanh, mạnh và thực chất của mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao, an ninh, quốc phòng, trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao và các cấp. Nhật Bản là nước G7 đầu tiên: đón Tổng Bí thư Việt Nam đến thăm (năm 1995); thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam (năm 2009); công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam (năm 2011). Cường quốc kinh tế thứ ba thế giới cũng là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nhà cung cấp ODA số một, nhà đầu tư lớn thứ hai và là đối tác thương mại song phương lớn thứ tư của nước ta. Xuất phát từ nhu cầu và lợi ích của nhau, hai bên chia sẻ mong muốn kết nối hai nền kinh tế phát triển bền vững lâu dài, với trọng tâm là kết nối chiến lược phát triển kinh tế, năng lực sản xuất và nguồn nhân lực trên nguyên tắc bổ sung, tương trợ lẫn nhau và cùng có lợi. Hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như nông nghiệp, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch, môi trường, giao lưu cấp địa phương, giao lưu nhân dân... đều có bước phát triển thực chất và ngày càng được tăng cường, mở rộng.

Việt Nam và Nhật Bản hợp tác tốt tại các diễn đàn đa phương, tích cực tham gia nỗ lực chung đối phó các thách thức và các mối đe dọa mới, duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Nhân chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Thủ tướng S.A-bê nhằm thảo luận và khẳng định với nhà lãnh đạo Nhật Bản các phương hướng và biện pháp lớn thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản phát triển toàn diện và sâu sắc hơn. Dự kiến, hai bên sẽ ký hàng loạt thỏa thuận hợp tác mới về giao thông, vốn ODA, nhiệt điện, hàng không...

Được thành lập năm 1975, đến nay, Nhóm bảy nước công nghiệp phát triển nhất thế giới gồm Pháp, Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản, Anh, Hoa Kỳ và Ca-na-đa chiếm hơn 64% tài sản toàn cầu và 47% GDP thế giới, có tiếng nói quan trọng trong nhiều vấn đề quốc tế và khu vực. Hội nghị cấp cao G7 và G7 mở rộng năm 2016 diễn ra ở tỉnh Mi-ê, miền trung Nhật Bản trong bối cảnh kinh tế thế giới có khả năng bước vào giai đoạn trì trệ mới, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng quyết liệt, các điểm nóng quốc tế căng thẳng hơn. Chương trình nghị sự của HNCC G7 tại Mi-ê lần này tập trung thảo luận các vấn đề kinh tế, thương mại toàn cầu; chống khủng bố, các điểm nóng quốc tế; hợp tác chống biến đổi khí hậu; thúc đẩy triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), Chương trình nghị sự phát triển 2030 của Liên hợp quốc. Tham dự HNCC G7 mở rộng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu quan trọng khẳng định Việt Nam triển khai chủ trương chủ động, tích cực hội nhập quốc tế trên tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, tham gia và đóng góp tích cực vào các vấn đề quan tâm chung của khu vực và thế giới.

Chúc chuyến thăm Nhật Bản và tham dự HNCC G7 mở rộng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thành công tốt đẹp, tạo đà đưa mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và sâu sắc trên mọi lĩnh vực, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa G7 với Việt Nam, một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.