Có thể mất năm năm để điều tra vụ bê bối FIFA

NDO -

NDĐT - Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber ngày hôm qua cho biết, cuộc điều tra cáo buộc tham nhũng tại Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) có thể kéo dài tới năm năm.

Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber.
Tổng chưởng lý Thụy Sĩ Michael Lauber.

“Thực tế, việc kéo dài tới năm năm với một vụ điều tra lớn như vậy là một điều khá tệ”, ông Lauber phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh truyền hình Thụy Sĩ (SRF) ngày 17-10.

“Tốc độ điều tra luôn phụ thuộc vào thái độ hợp tác của các bên liên quan với Tổng chưởng lý”, ông cho biết thêm.

Tháng trước, ông Lauber cũng từng tiết lộ, mặc dù bắt đầu từ tháng 3 năm nay, nhưng cuộc điều tra vụ bê bối FIFA đến nay vẫn chưa được nửa đoạn đường. Theo đó, Văn phòng Tổng chưởng lý Thuỵ Sĩ hiện đang điều tra việc FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 cho Nga và Qatar.

Cơ quan này cũng đã mở cuộc điều tra hình sự đối với Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, một động thái khiến Ủy ban Đạo đức FIFA đình chỉ mọi công tác của người đứng đầu cơ quan quyền lực nhất bóng đá thế giới.

Trả lời phỏng vấn của SRF, ông Lauber cho hay, mức độ hợp tác của FIFA với Văn phòng Tổng chưởng lý Thuỵ Sĩ cần phải được nâng cao hơn nữa. Bên cạnh đó, ông còn cho biết, Văn phòng này hiện vẫn chưa điều tra việc FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2006 cho Đức.

Trước đó vào thứ 6, tuần báo Đức Der Spiegel đã tố cáo các quan chức bóng đá nước này từng mua phiếu bầu nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2006, tuy nhiên, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Đức Wolfgang Niersbach ngay hôm sau đã phủ nhận cáo buộc trên.