Chuyện trọng tài

Trưởng ban trọng tài VFF, ông Dương Văn Hiền sau khi xem lại băng hình đã thừa nhận trọng tài Trần Ngọc Nhớ mắc sai lầm khi thổi phạt đền cho Hoàng Anh Gia Lai khiến Topenland Bình Định bị cầm hòa ở vòng 22 vừa qua.
0:00 / 0:00
0:00
Công tác trọng tài cần được quan tâm hơn tại V.League. Ảnh: LÊ MINH
Công tác trọng tài cần được quan tâm hơn tại V.League. Ảnh: LÊ MINH

Băng quay chậm cho thấy các hậu vệ Topenland Bình Định không phạm lỗi khi Minh Vương ngã trong vòng cấm nhưng trọng tài vẫn cho Hoàng Anh Gia Lai hưởng phạt đền và “đội bóng phố núi” đã ghi bàn để có trận hòa 1-1, nhờ đó không rơi xuống khu vực nguy cơ xuống hạng, trong khi Topenland Bình Định mất oan 2 điểm trong cuộc đua đến ngôi vô địch.

Vụ việc của trọng tài Nhớ không phải là trường hợp duy nhất ở V.League mùa này. Hàng loạt trọng tài, trong đó có cả trọng tài cấp FIFA đã bị kỷ luật treo còi vì những tiếng còi thổi sai hoặc không theo dõi được diễn biến tình huống trên sân. Những lỗi nói trên của trọng tài thường được quy về cái gọi là lỗi nhận định. Trong suốt lịch sử phát triển của mình, Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA luôn coi trọng công tác trọng tài và vì trọng tài cũng là “người trần mắt thịt” nên những lỗi nhận định của trọng tài được coi như một phần của trận đấu. Quan điểm nói trên được ủng hộ trong điều kiện môi trường bóng đá trung thực, cao thượng. Với bóng đá Việt Nam, ngoài việc có những hạn chế trong công tác chuyên môn do chúng ta nằm ở khu vực bóng đá chưa phát triển thì những tiêu cực là vấn đề nổi cộm trong nhiều năm qua chưa khắc phục được, trong đó gồm cả công tác trọng tài. Những lỗi nhận định sai đến mức khó tin của trọng tài Việt Nam khiến người xem mất lòng tin và uy tín của giới trọng tài giảm sút. Khi giải đấu đi vào giai đoạn cuối, việc cơ quan quản lý bóng đá phải thuê trọng tài ngoại đã phần nào nói lên thực trạng về công tác trọng tài của bóng đá Việt Nam.

Được biết từ mùa giải 2023-2024, bóng đá Việt Nam sẽ áp dụng công nghệ VAR, nghĩa là dùng máy móc hỗ trợ trọng tài xác định lỗi xảy ra trên sân. Có VAR dĩ nhiên là quá tốt bởi trọng tài không phải lúc nào cũng nắm bắt được mọi tình huống, thế nhưng việc nâng cao khả năng chuyên môn, ý thức đạo đức của trọng tài cũng rất cần, bởi sau khi tham khảo VAR thì quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chứ chẳng phải máy móc nào.