Ốc đảo an toàn

Thứ Ba, 01-06-2021, 02:44

Thành phố Xê-ra-na ở bang Xao Pao-lô của Bra-xin đang được ca ngợi như một ốc đảo giữa sa mạc, khi dần an toàn trở lại giữa lúc cả đất nước vẫn vật lộn chống chọi đợt bùng phát dịch mới.

Truyền hình TV Globo dẫn kết quả khảo sát của công ty Instituto Butantan cho thấy, tỷ lệ người chết do Covid-19 tại Xê-ra-na đã giảm tới 95%, so mức giai đoạn đầu bùng phát dịch. Số ca mắc Covid-19 giảm 80%, số bệnh nhân phải nhập viện cũng giảm 86%. Đáng chú ý là, Xê-ra-na nằm giữa khu vực dịch bệnh căng thẳng, với số ca nhiễm tăng đột biến, nhiều thành phố lân cận vẫn đang áp đặt phong tỏa.
 
 Kết quả nêu trên có được sau khi 75% dân số Xê-ra-na được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Với sự hỗ trợ của giới chuyên gia y tế, giới chức Xê-ra-na phân chia thành phố thành bốn khu vực dân cư, đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng và theo dõi “ngưỡng an toàn” để ngăn vi-rút lây lan. Và thực tế, dịch bệnh về cơ bản được kiểm soát ngay khi hầu hết người trưởng thành ở ba trong bốn khu vực được tiêm mũi vắc-xin thứ hai.
 
 Kinh nghiệm từ Xê-ra-na là gợi ý hữu hiệu với nhiều khu vực ở Bra-xin. Song, “ốc đảo” này chỉ thật sự an toàn khi chiến dịch tiêm chủng được mở rộng và đẩy nhanh nhằm đạt miễn dịch cộng đồng.
 

 Vũ Hà