Mắc núi, mắc sông!

Thứ Tư, 24-03-2021, 03:20

Trên kênh ABC, Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ A.May-ô-cát chuyển thông điệp của Tổng thống G.Bai-đơn tới những người có ý định vượt biên vào Mỹ: "Ðừng đến! Giờ không phải lúc. Ðó là hành trình nguy hiểm!". Các quan chức hàng đầu thị sát khu vực biên giới, công du Mê-hi-cô và các nước Trung Mỹ. Nhà trắng cũng chi tiền chạy quảng cáo trên mạng xã hội và đài phát thanh khắp khu vực, kêu gọi người di cư ở lại quê hương...

Nỗ lực nêu trên được chính quyền Mỹ ráo riết thực hiện khi dòng người di cư lại ùn ùn kéo tới biên giới phía nam nước Mỹ. Số người vượt biên trái phép vào Mỹ bất ngờ tăng mạnh, tới 28% trong tháng 2 vừa qua. Bộ trưởng A.May-ô-cát thừa nhận, làn sóng người di cư tới Mỹ hiện lớn nhất trong 20 năm qua, nhưng khẳng định tình trạng này "không mới".

Tình trạng số người di cư tăng đột biến xuất hiện sau khi Tổng thống G.Bai-đơn quyết định ngừng xây "tường biên giới" với Mê-hi-cô, đề xuất cấp quốc tịch cho cả chục triệu người nhập cư... Phe Cộng hòa lập tức phản đối, cho rằng chính sách này tạo thêm "động lực" cho người di cư tìm cách vào Mỹ trái phép, dẫn tới một cuộc khủng hoảng mới.

Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông. Tổng thống G.Bai-đơn vừa phải thực thi cam kết tranh cử về thiết lập hệ thống nhập cư nhân đạo và hiệu quả hơn, vừa chịu áp lực lớn để ngăn người di cư xin tị nạn tại Mỹ.

Vũ Hà