Chuyện thể lực

Bóng đá phát triển càng hiện đại thì tốc độ chơi bóng của các cầu thủ càng nhanh và điều này liên quan mật thiết đến câu chuyện về thể lực.
0:00 / 0:00
0:00
Các tuyển thủ Việt Nam cần cải thiện hơn nữa nền tảng thể lực. Ảnh: MINH LÊ
Các tuyển thủ Việt Nam cần cải thiện hơn nữa nền tảng thể lực. Ảnh: MINH LÊ

Tại World Cup 2022, gần như trận đấu nào cũng là cuộc cạnh tranh về thể lực với chiến thắng chủ yếu thuộc về đội nào mạnh hơn trong tranh chấp tay đôi, cầu thủ có sức rướn tốt hơn và duy trì được thể lực bền bỉ trong suốt trận đấu.

Để ý ở chiến thắng của các đội bóng châu Á như Arab Saudi, Nhật Bản tại lượt đầu vòng bảng, có thể thấy thể lực đóng vai trò quan trọng. Xuất phát sau và thấp hơn đối thủ nhưng Takuma Asano có guồng chân cực nhanh để vượt qua Niko Schlotterberk ghi bàn vào lưới tuyển Đức ở phút 83. Trong trận này, từ phút 75 trở đi Nhật Bản vẫn còn đủ thể lực để chơi bung sức trước những cầu thủ Đức cao to hơn. Cũng nhờ thể lực tốt, Arab Saudi không bị xuống sức khi phải chạy theo bóng trước lối chơi ban bật của Argentina và thậm chí ở nửa cuối hiệp hai họ còn thường xuyên thắng lợi trong các pha tranh chấp.

Nhìn từ World Cup lại liên tưởng đến bóng đá Việt Nam. Từng có một thời gian rất dài, cầu thủ Việt Nam chỉ đủ sức chơi được hơn một hiệp rồi sau đó là “đi bộ”. Kể từ khi có các HLV ngoại, đặc biệt là từ thời HLV Park Hang-seo, vấn đề thể lực của cầu thủ đã cải thiện hơn nhờ việc vị HLV này đem theo cả một bộ sậu trợ lý trong đó có HLV thể lực riêng. Dù vậy thời gian gần đây, chính HLV Park lại nhận xét rằng, các cầu thủ tuyển Việt Nam đang ở mức thấp về thể lực trước AFF Cup. Nhận xét này là có cơ sở bởi cứ nhìn các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai gồm 5-6 tuyển thủ quốc gia chỉ có khả năng chơi đến nửa hiệp hai là “hết pin” ở V.League là đủ biết. Khi tuyển thủ quốc gia mà không đủ thể lực thì còn nói gì đến các mục tiêu thành tích cần đạt được.

Thể lực thường là yếu tố ít được chú ý bằng lối chơi hay sơ đồ chiến thuật song lại rất quan trọng, vì vậy cần phải cải thiện liên tục cho các cầu thủ Việt Nam, nhất là khi bóng đá nước nhà đang dần hội nhập và có mục tiêu tranh chấp tốp 10 châu lục trong tương lai không xa.