Trà Vinh ra mắt mô hình trồng nho ăn tươi an toàn

NDO -

Ngày 1/4, mô hình trồng nho ăn tươi an toàn kết hợp làm du lịch đã chính thức mở cửa trình diễn, đón khách tham quan, sau gần 2 năm đưa giống nho truyền thống tỉnh Ninh Thuận về vùng đất chịu ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn tại tỉnh Trà Vinh.

Du khách mua nho trái tại vườn về làm quà cho người thân.
Du khách mua nho trái tại vườn về làm quà cho người thân.

Đây là mô hình trồng nho ăn tươi an toàn đầu tiên của tỉnh Trà Vinh, do Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Duyên Hải đầu tư thực hiện tại ấp Lộ Sỏi B, xã Đôn Xuân với diện tích 0,3 ha, Trung tâm Thông tin Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Thuận chuyển giao kỹ thuật.

Anh Lâm Nhật Thanh, chủ vườn nho cho biết, mô hình được triển khai cuối tháng 11/2020. Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Duyên Hải hỗ trợ cây giống, thiết bị làm giàn nho, hệ thống bơm tưới,… Mô hình triển khai trồng giống nho NH01-48. Ngoài ra, anh Thanh đầu tư hơn 70 triệu đồng để cải tạo đất và chi phí khác.

Trà Vinh ra mắt mô hình trồng nho ăn tươi an toàn -0

Du khách Lư Thị Hồng Phương, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải thích thú với những chùm nho xanh trĩu quả.

Ngày đầu tiên mở cửa, vườn nho của anh Thanh đã thu hút hàng trăm lượt khách tham quan, bán hơn một tấn nho tươi. Du khách tỉnh Trà Vinh tỏ ra thích thú khi quê hương mình có vườn nho xanh tuyệt đẹp; mọi người chụp ảnh lưu niệm, trao đổi kinh nghiệm với chủ vườn và mua nho mang về làm quà.

Anh Thanh phấn khởi, bước đầu mô hình đã thành công nhất định, nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, 600 cây nho NH01-48 phát triển tốt vùng đất khô cằn, chịu ảnh hưởng bởi nhiễm phèn. Hiện tại, vườn nho đang trong giai đoạn thu hoạch, giá bán mỗi kg nho tại vườn là 100 nghìn đồng, ước vụ đầu thu được 2 tấn trái.

Trà Vinh ra mắt mô hình trồng nho ăn tươi an toàn -0

Anh Lâm Nhật Thanh chiết ghép nhánh nho xanh để bán cây giống.

Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Duyên Hải Đặng Văn Khương nhận định, mô hình trồng nho ăn tươi an toàn kết hợp làm du lịch thí điểm đầu tiên của tỉnh Trà Vinh bước đầu phù hợp với vùng đất trồng tại địa phương, cho sản lượng đạt yêu cầu. Dự kiến vào 9/4 tới, tổ chức nghiệm thu, hội thảo khoa học; mô hình sẽ được nhân rộng nếu có sự đánh giá đầy đủ về tính hiệu quả.