Thúc đẩy đầu tư giữa Vĩnh Phúc với CHLB Đức và châu Âu

Thứ Ba, 26-10-2021, 18:23
Toàn cảnh buổi tọa đàm tại đầu cầu Vĩnh Phúc.

Chiều 26/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) tổ chức tọa đàm trực tuyến “Thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh Vĩnh Phúc - Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu” nhằm tạo ra các cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp tìm kiếm đối tác cung và cầu.

Các đại biểu và doanh nghiệp tham dự tọa đàm được nghe ông Bjoern Koslowski, Phó Trưởng đại diện và Trưởng bộ phận Tư vấn đầu tư và thương mại của AHK Việt Nam trao đổi về giới thiệu con đường tiếp cận thị trường Đức và cách thức quảng bá sản phẩm Việt Nam tại Đức; ông Hoenig, đại diện AHK Singapore, chuyên gia cao cấp về EVFTA trao đổi về Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu EVFTA.

Các diễn giả cũng giới thiệu nhiều nội dung thiết thực liên quan thủ tục đầu tư, kinh doanh, những kinh nghiệm quảng bá, thu hút đầu tư và văn hóa kinh doanh của Cộng hòa Liên bang Đức.

Thúc đẩy đầu tư giữa Vĩnh Phúc với CHLB Đức và châu Âu -0
 Các đại biểu và doanh nghiệp tham gia cuộc tọa đàm.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Tham tán, Trưởng bộ phận Đầu tư của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức thông tin, đến cuối tháng 8/2021, Việt Nam có 34 dự án đầu tư ở nước ngoài còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký là 247,13 triệu USD. Vĩnh Phúc mới thu hút được 1 dự án đầu tư của Đức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang và ông Marko Walde, Trưởng đại diện Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh đã giải đáp nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Vĩnh Phúc và tại Cộng hòa Liên bang Đức; những cơ hội, điều kiện để xuất khẩu nông sản sang Đức; những mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang được ưa chuộng tại Đức, châu Âu; thế mạnh của Vĩnh Phúc trong thu hút đầu tư, các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư; công tác đào nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài; công tác xử lý nước thải, chất thải; việc tiếp cận, tham gia các chuỗi sản xuất linh kiện phụ tùng của các tập đoàn công nghiệp lớn của Đức.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang cam kết sẽ tạo lập môi trường đầu tư tốt nhất cho các nhà đầu tư đến từ Cộng hòa Liên bang Đức, châu Âu, triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh; giúp doanh nghiệp tiếp cận đất đai, giải quyết tốt các vấn đề về lao động; bảo đảm hạ tầng tới chân hàng rào khu, cụm công nghiệp và các điều kiện đầu vào thiết yếu cho sản xuất kinh doanh; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính về đầu tư.

Tỉnh Vĩnh Phúc kêu gọi thu hút đầu tư vào các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Cộng hòa Liên bang Đức và châu Âu có thế mạnh như cơ khí ô-tô, công nghệ điện tử; công nghiệp hỗ trợ của ngành cơ khí ô-tô, điện tử; nông nghiệp công nghệ cao.

HÀ HỒNG HÀ