Ngư dân bãi ngang Quảng Bình được mùa ruốc biển

Thứ Sáu, 07-01-2022, 16:22
Hôm nay thời tiết đẹp, ngư dân bãi ngang Ngư Thủy (Quảng Bình) trúng mùa ruốc biển.

Ba ngày nay, nhờ thời tiết thuận lợi, có nắng ấm nên ngư dân các bãi ngang phía nam tỉnh Quảng Bình ra khơi trúng đậm ruốc biển (địa phương gọi là con khuyếc). Chỉ 1 buổi đánh bắt, trong ngày, nhiều thuyền của ngư dân thu được 2 đến 3 tạ ruốc biển, cho thu nhập hàng triệu đồng nên bà con rất vui. 

Trưa 7/1, chúng tôi ghé bãi biển thôn Tân Thuận, xã Ngư Thủy Bắc, huyện Lệ Thủy chứng kiến cảnh thu hoạch ruốc biển trong không khí rộn ràng. Ruốc vừa đưa từ biển lên còn sống nhảy tanh tách, thân con ruốc trong suốt nhìn rất vui mắt. Bây giờ, thôn đã có bến cá mới được đầu tư xây dựng nên xe máy về tận bờ cát để chở ruốc đi tiêu thụ.

Bà con cho biết, ruốc biển xuất hiện trong 3 ngày gần đây, song nhiều nhất là ngày hôm nay vì trời có nắng nên ruốc nổi nhiều. Thuyền nan ra khơi từ sáng sớm và khoảng 10 giờ trưa trở về mang theo cả tạ, nhiều thuyền đánh bắt được 2 đến 3 tạ ruốc. Với giá bán tại bãi biển là 15.000 đến 20.000 đồng/kg nên bà con đã thu được số tiền lớn, bù đắp cho những ngày biển động thuyền nằm trên bãi.

Ngư dân biển bãi ngang Quảng Bình được mùa ruốc biển -0
 Có bến cá, ngư dân biển bãi ngang thuận lợi hơn khi tập kết, vận chuyển hải sản đi tiêu thụ.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ngư Thủy Bắc Trần Kim Trung, toàn xã có khoảng 150 thuyền khai thác ruốc biển, mỗi ngày ra khơi cũng thu được ít nhất hàng chục triệu đồng. Đây là tín hiệu vui đầu năm mới giúp bà con có thêm thu nhập để vượt qua khó khăn do dịch bệnh.

Tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, đội thuyền khai thác gần bờ khoảng 100 chiếc những ngày này cũng đánh bắt được nhiều ruốc biển. Việc không phải vươn khơi với những chuyến biển dài ngày nhưng cũng kiếm được vài triệu đồng chỉ với thời gian ngắn là một nguồn thu nhập khá góp phần nâng cao đời sống người dân vùng biển bãi ngang.

HƯƠNG GIANG