Gần 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan về chợ đầu mối Hà Nam

Thứ Ba, 23-06-2020, 17:29
Lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan về tiêu thụ tại chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam.

NDĐT - Ngày 23-6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống từ Thái Lan về bán tại chợ.

Đây là lô lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan về nước ta. Số lợn này được vận chuyển bằng đường bộ qua Lào rồi nhập cảnh qua cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và về trại của Công ty TNHH Thành Đô, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An từ ngày 18-6. Sau khi cơ quan thú y thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, cách ly đủ 5 ngày để giám sát, theo dõi sức khỏe động vật và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu, bảo đảm an toàn dịch bệnh theo quy định đã được nhập về chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam. Lợn có trọng lượng từ 90 đến 130kg/con và đã được bán hết ngay cho các thương lái với giá 90 nghìn đồng/kg.

Là một trong những thương lái may mắn mua được số lợn đầu tiên nhập khẩu từ nước ngoài về, anh Nguyễn Viết Thịnh đến từ thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, cho biết, hôm nay anh mua được 18 con lợn nhập về từ Thái Lan. Theo kinh nghiệm mua lợn nhiều năm thì lợn nhập về từ Thái Lan đợt này có mẫu mã đẹp, đều con, qua hình dáng có thể đánh giá chất lượng thịt lợn tốt. Mặc dù giá lợn 90 nghìn đồng/kg, thấp hơn giá mua tại chợ 5 nghìn đồng/kg nhưng vẫn là cao. Sau khi vận chuyển về Thái Bình, giết mổ, giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn chưa thể giảm là mấy so giá cả thị trường hiện nay.

Chị Nguyễn Thị Huyền, thương lái đến từ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, vui mừng khi mua được 10 con lợn nhập khẩu, chia sẻ, những ngày gần đây, giá lợn lại đang lên rất cao, từ 92 nghìn đồng đến 98 nghìn đồng/kg mà còn khan hiếm, khó mua, nên chị thấy rất phấn khởi khi mua được lợn nhập khẩu về từ Thái Lan với giá 90 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, đây vẫn là giá cao đối với người tiêu dùng.

Ông Lã Đức Quỳnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, chủ chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam là người có thâm niên lâu năm trong nghề buôn bán lợn, cho biết, nguồn cung lợn hiện nay vẫn còn rất thấp, doanh nghiệp mong muốn nhà nước đẩy nhanh tiến độ nhập lợn từ các nước để có nguồn lợn rồi rào, ổn định và chất lượng phục vụ người tiêu dùng, giúp hạ giá lợn hơi trên thị trường trong thời gian tới. Đồng thời, cũng mong muốn các cơ quan chức năng xem xét, tạo điều kiện để công ty nhập khẩu và vận chuyển lợn về thẳng chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam, thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng và kiểm dịch để hạ giá thành lợn. Vì thực tế, với lô lợn này, đơn vị mua của Công ty TNHH Thành Đô tại Nghệ An, sau khi trừ các chi phí vận chuyển về đến chợ đã gần 90 nghìn đồng/kg.

Sau lô lợn này, lợn sống sẽ tiếp tục được nhập khẩu về nước ta, nhưng nhập khẩu lợn thịt chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt đang cao trong thời điểm hiện nay. Còn giải pháp bền vững, lâu dài là cần đẩy nhanh việc tái đàn an toàn trong các trang trại và nông hộ.

ĐÀO PHƯƠNG