80 tàu cá ở Phú Yên chưa thể ra khơi do cảng bị bồi lấp

Thứ Năm, 25-01-2018, 09:22
Các cảng cá ở TP Tuy Hòa bị bồi lấp, tàu câu cá ngừ đại dương phải neo đậu ra xa, vận chuyển cá vào bờ rất vất vả.

NDĐT - Ngày 24-1, UBND TP Tuy Hòa có tờ trình xin phép UBND tỉnh cho triển khai nạo vét luồng lạch vào cảng cá Đông Tác và cảng cá phường 6, nhằm tạo điều kiện cho tàu thuyền ra khơi an toàn.

Theo báo cáo của UBND TP Tuy Hòa, hiện tại, trong khu vực cảng cá Đông Tác còn khoảng hơn 80 tàu cá chưa ra khơi được. Nguyên nhân do luồng lạch ra vào cảng cá Đông Tác đã bị bồi lấp cạn, tàu thuyền ra vào gặp rất nhiều khó khăn, không bảo đảm an toàn, chiều rộng để tàu cá có thể ra vào cảng còn khoảng dưới 10m, chỉ đi được khi thủy triều lên cao, không có sóng lớn và phải có tàu kéo hỗ trợ.

Phó Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Nguyễn Văn Khoa cho biết, thành phố đã phối hợp, vận động doanh nghiệp tư nhân Bảo Châu (đơn vị đã nhiều năm thi công nạo vét cửa Đà Diễn) chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, tự bỏ 100% kinh phí hỗ trợ địa phương thực hiện việc nạo vét. Theo kế hoạch, đơn vị sẽ nạo vét tạo luồng rộng 50m, dài 200m, sâu 3m, bảo đảm đủ điều kiện cho tàu thuyền ra vào các cảng cá an toàn.

Được biết, hơn một tháng trước đó, các ban lạch và hai nghiệp đoàn nghề cá phường 6 và phường Phú Đông đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị khẩn cấp gửi UBND tỉnh, thành phố Tuy Hòa đề nghị được hỗ trợ nạo vét luồng lạch, nhưng việc chỉ đạo của tỉnh còn chậm khiến hàng trăm tàu thuyền đánh bắt cá ngừ của ngư dân gặp khó khăn.

Đề nghị UBND tỉnh Phú Yên sớm chỉ đạo thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ngư dân khi mùa đánh bắt cá ngừ đã vào vụ mới.

TRÌNH KẾ