Chuyện khán giả

1/ Vòng đấu 21 Giải bóng đá vô địch quốc gia V.League 2022, sân Lạch Tray đón gần 20 nghìn khán giả đến cổ động cho đội chủ nhà trong trận đấu với Hà Nội FC. Ở một sân đấu khác là sân Thống Nhất, trận đấu giữa CLB TP Hồ Chí Minh và Sông Lam Nghệ An chỉ có vài chục cổ động viên của đội bóng xứ Nghệ ngồi trên khán đài.
0:00 / 0:00
0:00
Cổ động viên đánh giá CLB Sông Lam Nghệ An gần đây có biểu hiện thi đấu thiếu nhiệt tình. Ảnh: LÊ MINH
Cổ động viên đánh giá CLB Sông Lam Nghệ An gần đây có biểu hiện thi đấu thiếu nhiệt tình. Ảnh: LÊ MINH

Đây là điều bất thường bởi Sông Lam Nghệ An luôn có lực lượng cổ động viên đông đảo dù đấu ở sân nhà hay sân khách. Hỏi ra mới biết, các cổ động viên Sông Lam Nghệ An ở vòng 21 vẫn đông, có điều họ rủ nhau tới sân Bình Dương để cổ vũ cho… Hà Tĩnh. Lý do là vì họ cảm thấy đội bóng quê hương gần đây có biểu hiện chơi không hết lòng, làm giảm lòng tin của các cổ động viên.

Không chỉ riêng mùa bóng này mà ở những mùa trước cũng vậy, khi giải đấu đi vào giai đoạn cuối là dư luận lại ồn ào vì những trận đấu có biểu hiện không bình thường, khi một số đội mạnh bỗng dưng thua những đội yếu đang rất cần điểm để khỏi rớt hạng. Ở mùa giải này, trước trận Sông Lam Nghệ An bị cổ động viên nhà tẩy chay trong trận gặp

CLB TP Hồ Chí Minh vòng 21, còn có những trận “bỗng dưng thua” của Hoàng Anh Gia Lai trước CLB TP Hồ Chí Minh hay của Sông Lam Nghệ An trước Sài Gòn FC, trong bối cảnh CLB TP Hồ Chí Minh và Sài Gòn FC là các đội đang xếp ở vị trí cuối bảng, rất cần những trận thắng hoặc ít nhất cũng hòa để có điểm thoát khỏi khu vực trụ hạng. Trở lại với trận CLB TP Hồ Chí Minh và Sông Lam Nghệ An ở vòng 21, trên diễn đàn cổ động viên Sông Lam Nghệ An, người hâm mộ cho biết, họ đã có lý khi không đến cổ vũ ở sân Thống Nhất bởi đã lường trước diễn biến trận đấu.

2/ Khán giả đến sân cổ vũ chủ yếu là vì cảm xúc đến từ trái tim, thế nhưng cơ quan quản lý bóng đá thì lại rất cần tỉnh táo để cân nhắc các giải pháp nhằm không để xảy ra những trận đấu “bất ngờ dễ đoán” vào giai đoạn cuối mùa. Người ta thường lấy con số khán giả trung bình ở mỗi mùa giải làm đơn vị đo lường sự hấp dẫn của giải đấu, song con số ấy hẳn là thiếu chính xác và công bằng nếu tính tới các trận đấu “bất thường” cùng thái độ của khán giả - cổ động viên như đã nói ở trên.