Chuyển đổi vì phát triển bền vững

Phát biểu ý kiến tại lễ nhậm chức, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 77 Csaba Korosi cam kết tăng cường kết nối các thành viên, thúc đẩy thay đổi thật sự trong hoạt động nhằm nâng hiệu quả và tầm ảnh hưởng của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Chương trình nghị sự ưu tiên là hợp tác về phát triển bền vững.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: TOM JASSEN
Biếm họa: TOM JASSEN

Đại hội đồng LHQ Khóa 77 khởi đầu trong bối cảnh thế giới đang đối mặt nhiều thách thức đan xen chưa từng có, cả về mặt xã hội, phát triển kinh tế, tài chính, an ninh cho đến các vấn đề môi trường, rủi ro về y tế... Trên khắp thế giới, tình trạng bất ổn gia tăng, thị trường việc làm bị thu hẹp, lạm phát phi mã, mất an ninh lương thực và năng lượng nghiêm trọng, trong khi nợ công, phân cực chính trị, xã hội gia tăng, nạn di cư nóng trở lại. Các cuộc khủng hoảng đa chiều, chồng chéo đòi hỏi các chính phủ phải có sự chuyển biến và hành động nhanh chóng, cùng hướng đến mục tiêu chung là vượt qua thách thức toàn cầu.

Tình hình quốc tế thay đổi và những thách thức phức tạp của thế giới đã khiến nhiều chương trình nghị sự của LHQ, trong đó có Chương trình nghị sự năm 2030 về phát triển bền vững, gặp nhiều khó khăn trong triển khai và cần được các quốc gia chung tay tìm giải pháp thấu đáo và dài hạn. Bối cảnh quốc tế phức tạp đặt Đại hội đồng LHQ Khóa 77 trước nhiệm vụ thúc đẩy giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình, đề cao chủ nghĩa đa phương, nhấn mạnh vai trò của LHQ, tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên, thúc đẩy phát triển bền vững, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, ứng dụng khoa học và bảo đảm quyền con người.

Phát biểu ý kiến khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ Khóa 77 ngày 12/9, Chủ tịch Csaba Korosi, quan chức ngoại giao Hungary nhấn mạnh nhiệm vụ của tất cả các cơ quan của LHQ là tiếp tục cải tổ, chuyển đổi để thúc đẩy hợp tác toàn cầu hiệu quả hơn. Ông Csaba Korosi khẳng định, sẽ theo đuổi chương trình nghị sự gắn với ba trụ cột lớn của LHQ là duy trì hòa bình và an ninh, cải thiện thực thi và bảo đảm quyền con người, hướng tới phát triển bền vững. Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ nêu rõ các mục tiêu ưu tiên của Khóa 77, gồm giữ vững các nguyên tắc của Hiến chương LHQ; đạt được tiến bộ đáng kể và có thể định lượng trong tiến trình chuyển đổi xanh, kinh tế xanh và phát triển bền vững; nâng cao vai trò của khoa học trong tiến trình ra quyết định, chính sách và tăng cường đoàn kết quốc tế.

Chương trình nghị sự ưu tiên được đánh dấu bằng những sự kiện nổi bật được tổ chức trong kỳ họp thường niên của Đại hội đồng LHQ trong tháng 9 này, đỉnh cao là Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 77 từ ngày 20/9 tới, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các nước thành viên. Trong kỳ họp, ba hội nghị lớn được tổ chức với các chủ đề về giáo dục, các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và quyền của cộng đồng thiểu số.

Hội nghị cấp cao về giáo dục là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, cùng đại diện giới trẻ trên toàn thế giới chung tay thúc đẩy ủng hộ chuyển đổi giáo dục theo hướng tích cực hơn, để trường học thật sự là nơi mọi học sinh đều được tạo cơ hội, phát triển công bằng, an toàn và lành mạnh, đồng thời là nơi các em được học tập cả kỹ năng sống, làm việc và hướng tới phát triển bền vững.

Tại hội nghị về phát triển bền vững có tên là SDG Moment (Thời khắc của SDG), các nước cùng bàn thảo, tìm kiếm giải pháp để đạt được SDG theo Chương trình nghị sự năm 2030 của LHQ về phát triển bền vững. Trong khi đó, Hội nghị quyền của người thiểu số được tổ chức trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao, nhân kỷ niệm 30 năm Tuyên bố của LHQ về quyền của người thiểu số chính thức có hiệu lực. Đặc biệt, Đại hội đồng LHQ Khóa 77 tổ chức Tuần lễ các mục tiêu toàn cầu, nhằm thúc đẩy hiểu biết và hành động vì các mục tiêu chung của thế giới.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ Khóa 77, nhấn mạnh yêu cầu nhanh chóng đưa việc thực hiện các SDG trở lại lộ trình, thông qua hợp tác toàn cầu, hàn gắn chia rẽ và hỗ trợ các nước thực hiện chuyển đổi, thích ứng vì mục tiêu phát triển bền vững.