Chuyện cầu thủ trẻ

NDO - Trở về từ SEA Games 31 và VCK Giải vô địch bóng đá U23 châu Á 2022, các cầu thủ U23 Việt Nam nhận được sự quan tâm của nhiều người và vấn đề được đặt ra là làm sao để họ có cơ hội ra sân thi đấu thường xuyên. Thậm chí đã có ý tưởng cho đội U23 Việt Nam tham gia thi đấu V.League, dù ý tưởng này vấp phải các rào cản về pháp lý và thực tế thì khó có đội bóng nào chịu để cầu thủ trẻ tham gia thi đấu như thế.
0:00 / 0:00
0:00
Cầu thủ Dụng Quang Nho thi đấu chững chạc trong mầu áo U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH
Cầu thủ Dụng Quang Nho thi đấu chững chạc trong mầu áo U23 Việt Nam. Ảnh: LÊ MINH

Dù vậy bức tranh về U23 Việt Nam không đến nỗi “xám” như nhiều người tưởng tượng. Nhìn vào vòng 5 V.League 2022 diễn ra trong tuần qua, có thể thấy hàng loạt cầu thủ trẻ đã được các đội bóng cho ra sân. Nhiều nhất là ở Viettel với các cầu thủ Thanh Bình, Mạnh Dũng, Danh Trung, trong đó Thanh Bình (hậu vệ) và Mạnh Dũng (tiền đạo) chơi rất chững chạc ở vị trí của mình bên cạnh các ngôi sao ngoại binh. Với Topenland Bình Định, Lý Công Hoàng Anh tiếp tục được trọng dụng và đã chơi rất hay ở trận gặp Hoàng Anh Gia Lai trong vai trò tham gia tiến công - vị trí tương tự như khi cầu thủ này khoác áo U23. Quang Nho với khả năng càn lướt tốt đã được HLV Chu Đình Nghiêm tin tưởng cho ra sân trong trận Hải Phòng gặp Sài Gòn FC và đã góp công kiến tạo ở bàn thắng thứ ba của Hải Phòng. Một cầu thủ khác là Duy Cương cũng được SHB Đà Nẵng cho ra sân trong trận gặp Hà Nội FC và Duy Cương đã chơi rất tốt trong vai trò hậu vệ trước áp lực cực lớn từ hàng công của đối thủ. Thanh Nhân cũng được Hoàng Anh Gia Lai tin dùng và việc cầu thủ chạy cánh này sẽ thường xuyên có mặt trong đội hình chính của đội bóng “phố Núi” sẽ chỉ là chuyện ngày một ngày hai.

Các cầu thủ U23 được đồng loạt cho ra sân ở giải đấu khắc nghiệt V.League là kết quả từ ảnh hưởng tích cực ở SEA Games và VCK U23 châu Á, đồng thời cũng cho thấy các đội bóng đã cởi mở hơn trong việc sử dụng cầu thủ trẻ. Cơ hội đã được mở ra và vấn đề là họ cần triệt để tận dụng từng khoảnh khắc để thể hiện tối đa mọi khả năng nếu muốn dần có được một vị trí vững chắc trong đội hình chính. Đó chính là con đường đi trên hành trình từ lứa kế cận sẽ thay thế lứa đàn anh ở các đội tuyển trong tương lai.