Chuyển biến từ sự chỉ đạo cụ thể

Bằng cách bóc tách từng nội dung, từng đầu việc, từng doanh nghiệp và địa phương cụ thể để có những chỉ đạo linh hoạt, chỉ trong thời gian ngắn, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tháo gỡ được nhiều khó khăn, vướng mắc tồn đọng lâu nay, nhất là với các dự án nhà ở, công trình giao thông trọng điểm…
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (ngoài cùng bên trái) tặng nhà tái định cư cho người dân tại dự án số 100, đường Cô Giang, Quận 1.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi (ngoài cùng bên trái) tặng nhà tái định cư cho người dân tại dự án số 100, đường Cô Giang, Quận 1.

Khi Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị tháo gỡ vướng mắc của 118 dự án bất động sản, nhà ở thương mại, Ủy ban nhân dân thành phố đã họp, chia từng nhóm dự án có vướng mắc để giải quyết cụ thể. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố được phân công giải quyết nhiều nhất với 71 dự án. Ðến nay, 10 dự án đã được tháo gỡ, động thổ trong dịp lễ 30/4 và 2/9 vừa qua.

Ðược phân công giải quyết 18 dự án gặp vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng, Sở Xây dựng đã bóc tách từng dự án để phân loại các nguyên nhân, bất cập, đưa ra giải pháp tháo gỡ, gắn trách nhiệm giải quyết với từng sở, ngành, địa phương. Ðơn cử, dự án chung cư lô số cư xá Thanh Ða (quận Bình Thạnh) vướng mắc về việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ và việc áp dụng quy định pháp luật nhà ở hay đất đai để thực hiện công tác di dời, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Sau khi rà soát, Sở Xây dựng thành phố nhận thấy, xử lý vướng mắc này thuộc thẩm quyền của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ đó báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố kiến nghị hai bộ này giải quyết.

Ðối với các dự án, như: Khu nhà ở Nguyên Sơn (huyện Bình Chánh); khu nhà ở Công ty E Xim (thành phố Thủ Ðức); dự án nhà ở xã hội huyện Nhà Bè… thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Kế hoạch và Ðầu tư thành phố, nên Sở Xây dựng phối hợp với sở này làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh thời gian tiến độ thực hiện.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Thanh Khiết, từ chỉ đạo cụ thể, quyết liệt của Ủy ban nhân dân thành phố, đến nay, trình tự thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và xây dựng lại nhà chung cư cấp D đã được rút gọn 213 ngày (nếu doanh nghiệp có quyền sử dụng đất) và rút gọn 278 ngày (nếu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý, được đầu tư xây dựng không phải bằng vốn đầu tư công). Từ đó, ngày càng nhiều dự án nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư, chung cư cũ được cải tạo, xây mới, tăng niềm tin cho doanh nghiệp và người dân.

Trong lĩnh vực đất đai, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng, chỉ trong chín tháng năm 2022, tổng số dự án đang giải quyết cấp sổ hồng là 395, tăng 43 dự án so với năm 2021. Từ nay đến cuối năm 2022, dự kiến sẽ có thêm 15.777 căn nhà đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận. Trong đó, căn hộ là 13.052 căn; nhà ở thấp tầng là 2.402 căn và 323 căn thuộc cửa hàng, văn phòng. Từ kết quả nêu trên cho thấy, chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà năm 2022 đến nay đã đạt được 82,8% so với mục tiêu đã đề ra là 23.000 căn nhà trong năm nay và tăng 52,7% so cùng kỳ năm 2021…

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh công tác cấp giấy chứng nhận bằng các ứng dụng công nghệ thông tin với mục tiêu giải quyết cấp giấy chứng nhận cho 15.777 căn nhà mà sở đã ra văn bản thẩm định đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận trong năm 2022.

Sở Xây dựng cũng đã kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố nhiều giải pháp gắn trách nhiệm cụ thể với từng đơn vị nhằm tiếp tục tháo gỡ vướng cho doanh nghiệp. Theo đó, kiến nghị Ủy ban nhân dân thành phố giao Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố có văn bản "nhắc" Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm có văn bản hướng dẫn thực hiện đối với dự án chung cư lô số cư xá Thanh Ða; giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương báo cáo tiến độ thực hiện thủ tục giao đất tại chung cư số 350, đường Hoàng Văn Thụ, rà soát điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội dành cho công nhân Khu công nghiệp Tân Bình; giao Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố khẩn trương báo cáo tiến độ thực hiện thủ tục thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Linh Trung II và nhà lưu trú công nhân Khu chế xuất Tân Thuận…

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, lãnh đạo thành phố đã quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành, địa phương những đầu việc rất cụ thể với tinh thần, vướng dự án nào tháo gỡ dự án đó, gặp khó khâu nào giải quyết ở khâu đó, việc nào thuộc thẩm quyền của thành phố thì nhanh chóng giải quyết, việc gì cần kiến nghị Trung ương thì nhanh chóng kiến nghị. Thành phố cũng đã thành lập các tổ công tác và giao trách nhiệm cụ thể. Các tổ công tác về các dự án có vốn lớn, tổ ODA, tổ giải phóng mặt bằng sẽ rà soát, giao ban định kỳ để tháo gỡ khó khăn vướng mắc liên quan. Tổ công tác đầu tư công sẽ có trách nhiệm đôn đốc chủ đầu tư xây dựng tiến độ công việc, tiến độ giải ngân từng dự án; giao ban hằng tháng, thực hiện chuyển vốn các dự án để tháo gỡ theo quy định và quy trách nhiệm cho chủ đầu tư…