Kết nối chuyển mạch các giao dịch thanh toán thẻ nội địa

Thứ Ba, 13-10-2020, 14:34

Mastercard và Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa chính thức hoàn thành việc thử nghiệm kết nối chuyển mạch các giao dịch thanh toán thẻ nội địa mang thương hiệu MasterCard thông qua hệ thống chuyển mạch NAPAS nhằm thực thi quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Điều 24, Thông tư 19/2016/TT-NHNN về hoạt động thẻ ngân hàng. 

MasterCard là Tổ chức thẻ quốc tế đầu tiên hoàn thành kiểm thử và xử lý chuyển mạch qua hệ thống NAPAS các giao dịch thẻ MasterCard trong lãnh thổ Việt Nam đối với hai ngân hàng thí điểm là Sacombank và ACB.

Napas và Martercard cũng đã chuẩn bị xong các điều kiện về kỹ thuật, thỏa thuận thương mại và sẵn sàng triển khai diện rộng với 17 ngân hàng thanh toán là thành viên của MasterCard tại Việt Nam trước 31-12, bảo đảm tuân thủ chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về chủ trương chuyển mạch thẻ qua một cổng. Công tác triển khai kết nối chuyển mạch thẻ giữa MasterCard và NAPAS được thực hiện thông suốt, hoàn toàn không gây gián đoạn dịch vụ cho các khách hàng dùng thẻ MasterCard trên thị trường.

Kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam hơn 20 năm trước, Mastercard đã và đang hợp tác với các công ty trong nước để thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái thanh toán số của Việt Nam. Sự hợp tác giữa Mastercard và NAPAS được xây trên sự phát triển lâu đời và thành công của Mastercard trong việc triển khai các ứng dụng thanh toán số, đồng thời, giúp cho cả hai bên cùng thực hiện được mục tiêu chung nhằm thúc đẩy nền kinh tế số thông qua thanh toán số tại Việt Nam.

Hợp tác giữa Mastercard và NAPAS góp phần củng cố và thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái thanh toán của một trong những thị trường đang phát triển mạnh mẽ nhất châu Á.

Mặc dù Việt Nam đã đạt được những tiến bộ lớn về kinh tế và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những nỗ lực thúc đẩy thanh toán số nhưngViệt Nam vẫn là nước có nền kinh tế tiền mặt chi phối. Thực trạng này cho thấy vẫn còn rất nhiều cơ hội lớn cho các công ty như Mastercard và NAPAS đóng góp vào quá trình thúc đẩy số hóa trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam.

Theo Phó Tổng Giám đốc NAPAS Nguyễn Hoàng Long, NAPAS tập trung vào việc tạo ra một môi trường thanh toán phát triển lành mạnh, các bên cùng có lợi và thúc đẩy sự tin tưởng sâu sắc giữa các bên liên quan. Trong khi đó, MasterCard cũng có chung mục tiêu thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế số của các quốc gia. “Do vậy, chúng tôi cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ và đóng góp những công nghệ thanh toán, giải pháp số hóa hiện đại nhất cũng như kinh nghiệm toàn cầu của mình để cùng với Ngân hàng Nhà nước và NAPAS đạt được mục tiêu chung đó” - Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam Winnie Wong cho biết.

NAPAS hiện đang quản trị và vận hành trung tâm chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử quốc gia, kết nối liên thông mạng lưới 19 nghìn máy ATM, 234 nghìn máy POS và 50 ngân hàng thương mại trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Với mục tiêu xây dựng mạng lưới thanh toán kết nối các ngân hàng, Trung gian thanh toán góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam, kể từ khi sáp nhập đến nay, NAPAS đã kiện toàn hạ tầng kỹ thuật, mở rộng kết nối tới các ngân hàng, Trung gian thanh toán, cung cấp dịch vụ thanh toán cho Cổng dịch vụ công quốc gia. Bên cạnh đó, Napas thực hiện sáu lần giảm phí dịch vụ chuyển mạch. Tính riêng trong năm 2020, NAPAS đã thực hiện ba lần giảm phí dịch vụ chuyển mạch cho các ngân hàng với tổng số tiền giảm phí ước tính lên đến 500 tỷ đồng.

HỒNG ANH