Cổ phiếu của hãng ô-tô điện Tesla dứt chuỗi 11 tuần tăng giá liên tiếp

Chủ Nhật, 14-11-2021, 07:31
Biểu tượng Tesla tại một trạm sạc điện của hãng ở Hawthorne, California. (Ảnh: TTXVN)

Giá cổ phiếu của hãng sản xuất xe ôtô điện Tesla Inc đi xuống trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 12/11, khép lại chuỗi 11 tuần tăng liên tiếp, do thông tin Giám đốc điều hành Elon Musk tiếp tục thực hiện một đợt bán cổ phiếu nữa với trị giá khoảng 700 triệu USD, nâng tổng giá trị cổ phiếu Tesla mà vị tỷ phú này bán ra kể từ đầu tuần này lên hơn 5,7 tỷ USD, sau cuộc thăm dò gây tranh cãi trên mạng xã hội Twitter.

Đợt bán cổ phiếu thứ hai trong tuần này của ông Musk diễn ra chỉ vài ngày sau khi người giàu nhất thế giới và là cổ đông hàng đầu của Tesla này đã viết trên Twitter rằng ông sẽ bán 10% cổ phần của mình nếu người dùng Twitter chấp thuận việc này.

Cụ thể, ngày 12/11, ông Musk đã bán 587.638 cổ phiếu của Tesla và 52.099 cổ phiếu nữa để hoàn thành nghĩa vụ thuế, với tổng trị giá 687 triệu USD.

Trước đó, vào ngày 10/11, trong lần bán ra đầu tiên kể từ năm 2016, ông Musk đã bán gần 3,6 triệu cổ phiếu của Tesla với giá trị khoảng 4 tỷ USD, cùng với thêm 934.000 cổ phiếu nữa giá trị 1,1 tỷ USD để hoàn thành nghĩa vụ thuế liên quan đến việc thực thi quyền chọn mua thêm gần 2,2 triệu cổ phiếu. Như vậy, hiện Giám đốc điều hành của Tesla đã bán khoảng 3% cổ phần của mình tại công ty này.

Cuối phiên giao dịch ngày 12/11, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ôtô điện này giảm 2,8%, xuống mức 1.033,42 USD/cổ phiếu. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng hơn 46% trong năm nay, sau một đợt tăng mạnh vào tháng 10.

Cuộc thăm dò của ông Musk trên Twitter gây ra nhiều tranh cãi trong tuần này. Theo nhiều ý kiến phân tích, một số giao dịch bán cổ phiếu của ông Musk được sắp xếp sẵn vào tháng 9/2021, trước khi ông tham khảo ý kiến những người theo dõi mình trên mạng xã hội. Vì vậy, dù kết quả cuộc thăm dò thế nào, ông vẫn thực hiện các giao dịch bán cổ phiếu Tesla.

Những người quan tâm đang chờ xem liệu tỷ phú này có tiếp tục bán cổ phiếu Tesla đến khi đạt ngưỡng 10% cổ phần của ông tại hãng xe điện này hay không. Để đạt được ngưỡng này, ông Musk phải bán khoảng 17 triệu cổ phiếu.

Việc bán cổ phiếu trong tuần này đánh dấu lần đầu tiên ông Musk thu về tiền mặt từ việc bán đi số cổ phần có quy mô lớn như vậy kể từ khi công ty được thành lập vào năm 2003.

Bằng cách kêu gọi người dùng Twitter bật đèn xanh cho động thái này, ông Musk đã “dập tắt” những lời chỉ trích có thể xảy ra về việc rút tiền mặt vào thời điểm mà giá trị của Tesla đã trở nên cao ngất ngưởng và giá cổ phiếu đang ở mức cao kỷ lục.

TTXVN