Chung tay chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thời gian qua, các cấp, các ngành, đoàn thể tại TP Hồ Chí Minh không chỉ chăm lo vật chất theo định kỳ hay đơn thuần chỉ là “phát quà, khám bệnh” cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mà còn đưa ra nhiều giải pháp lâu dài nhằm tạo nền sức khỏe tâm lý, thể chất ban đầu và nơi chăm sóc an toàn cho trẻ nhỏ. Bên cạnh nỗ lực của Nhà nước chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khó khăn…, nhiều người dân đã chung tay cùng với chính quyền chăm lo trẻ em một cách tích cực.

Đoàn y sĩ, bác sĩ Tâm Việt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo.
Đoàn y sĩ, bác sĩ Tâm Việt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo.

Vài năm trước, chị Phùng Ngọc Thúy (quận Tân Phú) vô cùng lo lắng khi phát hiện con trai mình mắc chứng tự kỷ. Mỗi khi phật ý, cháu liên tục đập đầu vào tường hay có các biểu hiện lạ… Đã “vái tứ phương”, cuối cùng chị Thúy gặp Linh mục Nguyễn Ngọc Sơn (Giáo xứ Chợ Đũi), người từng tổ chức nhiều khóa đào tạo các giáo viên chuyên biệt chăm sóc trẻ tự kỷ. Từ đó, theo cách hướng dẫn của linh mục, chị đã biết cách chăm sóc con, cháu bé đã dần cân bằng. Năm 2015, Linh mục Nguyễn Ngọc Sơn đã biên soạn những kiến thức mà mình đúc rút được thành một cuốn sách tóm lược các phương thức chữa trị tự kỷ. Tập sách được in ba lần trong vòng một năm với số lượng 40 nghìn cuốn, được phụ huynh các trẻ tự kỷ đón nhận nồng nhiệt vì tính hữu ích…

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh, năm năm qua, các giáo xứ, giáo dân đã đóng góp gần 10 nghìn suất học bổng giúp học sinh nghèo khó khăn, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được đến trường. Có thể kể như Trường tình thương Ánh Linh (nữ tu Dòng Đức Bà, quận 7) đang có khoảng 250 em học sinh được học miễn phí đều là những em có hoàn cảnh khó khăn hoặc mồ côi. Hoặc những cá nhân như giáo dân Phạm Thị Vang (82 tuổi, Giáo xứ Gia Định) tự vận động chăm lo giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật như tặng 30 xe lăn, 30 thẻ bảo hiểm y tế, giúp đỡ 10 em học sinh mồ côi mỗi năm tại địa phương mình.

Trong công tác chăm lo trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều ngôi chùa ở TP Hồ Chí Minh rất tận tâm tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em bất hạnh. Tại chùa Kỳ Quang II (quận Gò Vấp), từ năm 1994 đến nay đã và vẫn đang nuôi dưỡng 200 trẻ bị bỏ rơi, trong đó 80 trẻ bình thường, 85 trẻ bị bệnh thần kinh não, 30 trẻ khiếm thị. Tương tự, ở Chùa Lá (huyện Nhà Bè) cũng có 50 trẻ mồ côi bị bỏ rơi đang được chăm sóc. Nơi đây, các cháu được bao bọc, che chở bởi tình yêu thương của sư trụ trì và những người làm công quả. Ngoài giờ đi học, các em lớn còn phụ giúp với các sư lo cho hàng chục em nhỏ như một đại gia đình…

Bên cạnh chăm lo cho trẻ em, nhiều đoàn, hội ở thành phố tập trung bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ xã hội, dịch bệnh… Có thể kể việc các cơ sở Đoàn Thanh niên của ngành y tế đã thành lập 151 đội hình y sĩ, bác sĩ trẻ tổ chức tư vấn sức khỏe, khám, phát thuốc miễn phí, vệ sinh, tẩy trùng đồ chơi tại các trường học, bệnh viện… Hay như Đoàn Thanh niên khu vực công nhân lao động đã trao 8.915 suất học bổng trị giá hơn 15,5 tỷ đồng cho thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn và con em bộ đội đang làm nhiệm vụ tại hải đảo. Hoặc là Đoàn Thanh niên ngành giáo dục đã tổ chức 849 lớp trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho hơn 42 nghìn thanh thiếu niên, giúp các em nhận biết, tránh xa các nguy cơ xấu.

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn TNCS TP Hồ Chí Minh Lâm Đình Thắng cho biết thêm: Các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn còn tổ chức các lớp, các hoạt động trang bị, huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, các lớp kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tư duy sáng tạo cho hơn 376 nghìn lượt thanh thiếu niên. Chủ động tìm kiếm giải pháp, mô hình trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên, các mô hình trại huấn luyện kỹ năng được vận dụng khá linh hoạt, hình thành nhiều chương trình phù hợp nhiều độ tuổi, đối tượng thanh thiếu niên. Trong các dịp hè, nhằm hướng các em thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt tham gia những hoạt động lành mạnh, các cấp bộ Đoàn ở thành phố còn tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng thực hành xã hội cho 38 nghìn thiếu niên là con em lao động nghèo.

TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng hai triệu người lao động, người ngụ cư và kéo theo đó là nhu cầu về nơi ăn ở, chỗ học hành của con em họ. Chính vì vậy mà không chỉ là chăm lo vật chất theo định kỳ hay đơn thuần chỉ là “phát quà, khám bệnh”, việc “chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non từ 6 đến dưới 18 tháng tuổi” đã được xây dựng trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh vào đầu năm 2014. Nói đi đôi với làm, ngay sau đó, ngành giáo dục thành phố đã đưa vào thí điểm đề án này trong năm học 2014-2015, thu hút hơn 1.500 trẻ từ sáu tháng tuổi. Đây thật sự là cách làm rất mới và tiên phong trong ngành giáo dục Việt Nam, tạo sự an tâm cho lao động ngụ cư có chỗ gửi con, tạo nền sức khỏe tâm lý, thể chất ban đầu và nơi chăm sóc an toàn cho trẻ nhỏ.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn, đề án thực hiện thí điểm ở tám quận, huyện có đông người lao động, có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất là các quận 12, 7, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè. Theo đúng tiến độ, năm học 2016 - 2017 sẽ thực hiện đại trà việc nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng tuổi tại 24 quận, huyện nhằm chăm lo cho trẻ em (dù có hay không có hộ khẩu) một cách tốt nhất có thể.

Bên cạnh các nỗ lực của Nhà nước từ chăm lo cơ sở vật chất, đào tạo giáo viên để chăm lo trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khó khăn…, nhiều người dân cũng chung tay cùng với chính quyền chăm lo trẻ em một cách tích cực. Có thể kể đến như “Ngôi nhà Hạnh Phúc” (địa chỉ B7/16AD4, tổ 129, ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh) hình thành từ tấm lòng của vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoàng và bà Ngô Thị Kim Vân. Đáng chú ý, từ lâu nay, vợ chồng ông bà không nhận sự hỗ trợ của gia đình các trẻ, mà chỉ huy động tài chính từ bạn bè, người thân và từ những người hảo tâm khác…

Những tấm lòng cao đẹp của các cá nhân, tập thể sẽ góp phần quan trọng giúp ngày càng nhiều trẻ em thiệt thòi ở TP Hồ Chí Minh có cuộc sống đầm ấm hơn…