Chuẩn bị chu đáo công tác tuyển sinh đầu cấp và kỳ thi THPT quốc gia

Mùa tuyển sinh năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu tất cả các trường trên địa bàn thực hiện tuyển sinh vào các lớp đầu cấp (mầm non, lớp 1, lớp 6) theo hình thức trực tuyến, không tổ chức thi tuyển vào lớp 1 và lớp 6 dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, thành phố đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT quốc gia diễn ra vào đầu tháng 7.

Năm học 2016-2017 sắp tới, các trường tiểu học, THCS bắt buộc phải thực hiện duy nhất một phương thức tuyển sinh là xét tuyển theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết, những trường có số lượng học sinh đăng ký vào học lớp 1 hoặc lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, thì nhà trường căn cứ vào các quy định hiện hành để xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp, có thể sử dụng các tiêu chí phụ để xét tuyển sinh, tuyệt đối không được tổ chức thi tuyển. Thực tế triển khai năm học trước cho thấy toàn bộ quy trình xét tuyển đều được công khai tới phụ huynh và nhận được sự đồng thuận, không nơi nào để xảy ra thắc mắc, khiếu nại.

Bên cạnh đó, cũng từ mùa tuyển sinh năm học này, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các trường tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố áp dụng đại trà hình thức tuyển sinh trực tuyến. Đây là điểm mới trong công tác tuyển sinh đầu cấp của Hà Nội, nhằm giảm tải cho các trường trong việc thu nhận hồ sơ tuyển sinh, đồng thời giảm vất vả cho phụ huynh khi di chuyển nộp hồ sơ. Sau khi gửi hồ sơ đăng ký dự xét tuyển qua mạng in-tơ-nét, nhà trường sẽ gửi xác nhận về việc nhận hồ sơ cho phụ huynh học sinh. Với những khu vực, những gia đình không có điều kiện nộp hồ sơ qua mạng, có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường.

Ngoài thông tin về tuyển sinh đầu cấp, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết, đến nay, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đang ở giai đoạn gấp rút, nhằm tổ chức kỳ thi nghiêm túc, công bằng cho mọi thí sinh.

Theo số liệu tổng hợp của Sở Giáo dục và Đào tạo, đến thời điểm này, tại các cụm thi trên địa bàn Hà Nội có 76.140 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia. Toàn thành phố có sáu cụm thi, trong đó, cụm thi do Trường đại học (ĐH) Bách khoa Hà Nội chủ trì có 12.604 thí sinh, ĐH Thủy Lợi: 12.740 thí sinh, ĐH Sư phạm Hà Nội: 11.419 thí sinh, ĐH Lâm nghiệp: 6.576 thí sinh, Học viện Kỹ thuật quân sự: 16.348 thí sinh và cụm thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đông nhất với 16.452 thí sinh đăng ký dự thi.

Riêng cụm thi do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chủ trì gồm 692 phòng thi tại 31 điểm thi. Hà Nội sẽ trưng dụng 837 cán bộ, giảng viên của bảy trường ĐH, CĐ gồm: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, ĐH Thủ đô Hà Nội, ĐH Kiến trúc Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Nội, CĐ Cộng đồng Hà Tây, CĐ Sư phạm Hà Tây, CĐ Du lịch Hà Nội phối hợp giáo viên, cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức trông thi. Đối với các cụm thi do trường ĐH chủ trì, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã cử giáo viên các trường THPT tham gia công tác coi thi, chấm thi ở những cụm thi này.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Hà Nội đã tổ chức khảo sát cho học sinh lớp 12 toàn thành phố các môn Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh với mức độ đề khảo sát như đề thi THPT quốc gia để học sinh, nhà trường đánh giá được thực chất trình độ của học sinh, trên cơ sở đó, nhà trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập cho học sinh hiệu quả nhất. Ngoài ra, để tổ chức kỳ thi thật tốt, hầu hết các trường thực hiện tổ chức thi đều kiến nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm hoàn thiện dữ liệu chính xác về số lượng thí sinh, để các trường ĐH có kế hoạch bố trí phòng thi, điều động lực lượng phục vụ công tác thi. Hiệu trưởng ĐH Lâm nghiệp Trần Văn Chứ cho biết, trường được bố trí các điểm thi tại khu vực huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức và Chương Mỹ, dự kiến số lượng gần 7.000 thí sinh với 232 phòng thi. Trường chủ động được 100 phòng, còn lại phải thuê các trường bạn. Rất mong Sở Giáo dục và Đào tạo chuyển sớm dữ liệu thi, vì đến nay con số gần 7.000 thí sinh mới chỉ là dự tính. Mùa tuyển sinh năm 2015, có 20 nghìn thí sinh đăng ký dự thi, nhưng chỉ có 11 nghìn em đến thi, gây khó khăn cho công tác triển khai thi.

Còn đại diện Trường ĐH Sư phạm Hà Nội lo lắng, trong số 20 điểm thi của trường, có 11 điểm thi đặt tại các trường THCS, mà thời gian này lại trùng với thời gian tổ chức tuyển sinh vào lớp 6. Đây cũng là băn khoăn của một số trường ĐH nhận nhiệm vụ chủ trì cụm thi ĐH tại Hà Nội.

Chung quanh những kiến nghị trên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo thi TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị liên quan căn cứ nhiệm vụ được giao, rà soát toàn bộ công việc cần triển khai theo hướng rõ người, rõ việc, rõ thời gian, báo cáo tiến độ và chất lượng về UBND thành phố. Đồng thời, kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện để các đơn vị thực hiện nghiêm túc phần việc của mình. Sở Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm điều động giáo viên tham gia coi thi, giám sát phòng thi, bảo đảm tỷ lệ 50% số cán bộ coi thi,giám sát tại mỗi điểm thi của cụm thi tốt nghiệp là giáo viên phổ thông, số còn lại là giảng viên các trường ĐH, CĐ. Bên cạnh đó, các trường tiểu học, THCS thực hiện nghiêm túc công tác xét tuyển đầu cấp. Kế hoạch chi tiết về công tác tuyển sinh đầu cấp của từng quận, huyện, thị xã phải được hoàn thành để công khai cho phụ huynh trước ngày 30-5.