Chủ động ứng phó thiên tai

Với dự báo tình hình thời tiết, thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đang triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống sát với tình hình thực tế để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại, bảo đảm ổn định sản xuất và đời sống người dân.  

Nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội nạo vét hệ thống thoát nước trước mùa mưa bão.
Nhân viên Công ty Thoát nước Hà Nội nạo vét hệ thống thoát nước trước mùa mưa bão.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội Chu Phú Mỹ nhận định, năm 2021 công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có sự chuyển biến tích cực. Thiệt hại về người và tài sản tiếp tục giảm so với những năm gần đây. Tuy nhiên, diễn biến thời tiết, thủy văn trong năm 2022 vẫn hết sức đáng lo ngại.

Theo dự báo của Đài Khí tượng-Thủy văn khu vực đồng bằng Bắc Bộ, từ nay đến cuối năm 2022, thành phố Hà Nội có khả năng chịu ảnh hưởng từ hai đến ba cơn bão, áp thấp nhiệt đới và từ sáu đến tám đợt mưa lớn diện rộng, tập trung trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 9. Trên các sông chảy qua địa bàn thành phố có khả năng xuất hiện từ ba đến năm đợt lũ, thời gian xuất hiện lũ khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Trong mùa hè, thành phố Hà Nội có khả năng xuất hiện từ sáu đến tám đợt nắng nóng, trong đó có khoảng một đến hai đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trong khi đó, theo Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, Nguyễn Duy Du, qua công tác kiểm tra, đánh giá hiện trạng các công trình trước mùa mưa lũ năm 2022, cơ quan chuyên môn đã xác định trên địa bàn thành phố còn năm vị trí đê điều trọng điểm, 13 vị trí xung yếu cần lập phương án bảo vệ cấp thành phố trong mùa mưa, lũ. Đặc biệt thời gian qua, thành phố phát sinh nhiều vụ vi phạm pháp luật đê điều, chưa xử lý triệt để, đe dọa an toàn công trình chống lũ...

Tại hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Nguyễn Mạnh Quyền chỉ rõ hạn chế như một số đơn vị, địa phương còn lúng túng trong công tác phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng theo phương châm “bốn tại chỗ” và nhất là tư tưởng chủ quan dẫn đến xây dựng phương án phòng, chống thiên tai chưa cụ thể, chưa sát thực tế; công tác xử lý, giải tỏa vi phạm pháp luật đê điều chưa triệt để.

Vì thế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương tuyệt đối không chủ quan trong công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; khẩn trương triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Các đơn vị, địa phương khẩn trương cập nhật, điều chỉnh bổ sung kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai, sự cố phù hợp bối cảnh dịch Covid-19; có kế hoạch diễn tập, tập huấn các phương án nhằm triển khai hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” ngoài thực địa, bảo đảm tính khả thi trong tổ chức thực hiện. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết, diễn biến đê điều, công trình thủy lợi để kịp thời sửa chữa, nâng cấp, sẵn sàng đối phó các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đối với các sự cố nghiêm trọng, các đơn vị, địa phương phải kịp thời tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, triển khai các biện pháp bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân ■