Chủ động ứng phó bão số 4

* Hơn 46 nghìn tàu, thuyền và lồng bè trên biển di chuyển tránh bão
Ngày 2-10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống cơn bão số 4. Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị.

Sơ đồ đường đi và vị trí cơn bão lúc 23 giờ ngày 2-10. Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư
Sơ đồ đường đi và vị trí cơn bão lúc 23 giờ ngày 2-10. Nguồn: Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Bão số 4 là một cơn bão mạnh, đặc biệt là mạnh dần lên khi bão vào bờ, cho nên rất nguy hiểm. Các địa phương, đơn vị tuyệt đối không được chủ quan; cần xác định thời điểm bão vào bờ để ứng phó kịp thời.

Ngày 1 và 2-10, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT đã có Công điện 29/CĐ-T.Ư và Công điện số 30/CĐ-T.Ư chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa, các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và các bộ, ngành chức năng, chỉ đạo chủ động ứng phó với diễn biến của bão và mưa lũ sau bão. Thông báo cho chủ các tàu, thuyền trên biển biết vị trí, hướng di chuyển của bão. Sẵn sàng triển khai các phương án bảo vệ mùa màng và công trình thủy lợi, đê điều. Cùng ngày, Ban Chỉ huy PCTT các tỉnh ven biển Bắc Bộ như: TP Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Quảng Trị đã có công điện gửi các sở, ban, ngành, chỉ đạo các giải pháp đối phó bão số 4.

* Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, cơn bão Mujigae đã vượt qua đảo Lu Dông (Phi-li-pin) đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 4. Hồi 16 giờ ngày 3-10, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,9 độ vĩ b; 114,1 độ kinh đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 310km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13, cấp 14. Do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7 đến cấp 9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, cấp 11, giật cấp 12, cấp 13. Sóng biển cao từ 3 đến 5 m. Biển động dữ dội. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

* Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, đây là một cơn bão mạnh, di chuyển với tốc độ rất nhanh và diễn biến rất phức tạp. Hiện có ba kịch bản đổ bộ của cơn bão. Kịch bản thứ nhất là có khoảng 40% khả năng bão sẽ đi qua bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), sau đó đổ bộ vào đất liền tỉnh Quảng Châu (Trung Quốc). Kịch bản thứ hai là sau khi vào Vịnh Bắc Bộ, bão đổ bộ vào nam đồng bằng Bắc Bộ nước ta, tuy nhiên khả năng này rất ít xảy ra. Kịch bản thứ ba là có 50% khả năng bão số 4 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng, mà trọng tâm là Quảng Ninh với sức gió mạnh cấp 10. Đây là khả năng lớn nhất. Nếu bão đổ bộ vào Quảng Ninh sẽ gây mưa lớn ở khu vực miền núi phía bắc, đông Bắc Bộ với lượng mưa dự kiến 300 đến 500 mm.

* Theo Tổng cục Thủy sản, hiện có bảy tàu cá của các địa phương đang hoạt động tại vùng biển có khả năng chịu ảnh hưởng của bão số 4. Bộ Quốc phòng huy động hơn 67 nghìn cán bộ chiến sĩ, hai máy bay, 18 tàu, hơn 600 xuồng các loại, gần 1.200 ô-tô cứu hộ, cứu nạn.

* Chiều 2-10, TP Hải Phòng đã triển khai kế hoạch, phương án huy động gần 44 nghìn người, hơn 1.000 xe ô-tô các loại, 532 tàu, xuồng, hơn 50 nghìn m3 đá hộc, đá dăm, 569 tấn lương thực, cùng áo phao phục vụ chống bão.

* Tỉnh Thanh Hóa đã họp khẩn với các sở, ngành, đơn vị liên quan triển khai công tác đối phó với bão số 4. Đến 10 giờ cùng ngày, toàn tỉnh có 5.783 phương tiện với hơn 18 nghìn lao động hoạt động trên biển. Các ngành chức năng đã thông báo và khẩn trương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh bão an toàn.

Các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa hiện còn các công trình đê biển có sự cố, đang được gấp rút thi công để ứng phó bão số 4. Tại Nam Định, tuyến đê Cồn Xanh đã thi công xong phần đắp đê và làm kè, đang đổ bê-tông mặt đê khoảng 1 km; tuyến đê biển Nghĩa Hưng đoạn từ K2+500 đến K6+500 đang được xử lý; tuyến đê biển Nghĩa Hưng đoạn từ K14 đến K16 đang thi công làm kè bảo vệ mái đê. Tại Thanh Hóa đang thi công đê cửa sông Càn, huyện Nga Sơn. Hiện các hồ chứa của các tỉnh miền núi phía bắc đều đạt từ 70 đến 90% dung tích thiết kế. Các hồ chứa của các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An mực nước còn thấp, chỉ đạt khoảng 30 đến 65% dung tích thiết kế. Các hồ chứa khu vực Tây Nguyên đều đạt từ 70 đến 90% dung tích thiết kế, một số hồ đã đầy nước. Các hồ chứa các khu vực khác hiện mực nước còn thấp và đạt khoảng 25 đến 60% dung tích thiết kế.

Theo Báo cáo của Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCLB, TKCN Bộ đội Biên phòng, đến trưa ngày 2-10, biên phòng các tỉnh, thành phố tuyến biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 46.049 phương tiện, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản/231.312 người trên biển di chuyển tránh bão.