Chủ động trong biến động

Thị trường chứng khoán (TTCK) ngày 7/9 đã ghi nhận một phiên giảm mạnh, nhưng với các nhà đầu tư (NĐT) dày dạn kinh nghiệm, diễn biến này thực tế không bất ngờ. VN Index đóng cửa ở mốc 1.243 điểm, giảm 34 điểm, tương đương 2,68%.
0:00 / 0:00
0:00

Phiên giao dịch gần nhất VN Index giảm hơn 1% điểm số diễn ra cách đây đã gần hai tháng (ngày 11/7), khi chỉ số này mất hơn 16 điểm, tương đương gần 1,4%. Cùng trong khoảng thời gian này, VN Index lại có đến hai phiên tăng với hơn 1% điểm số. Những thông số này cho thấy TTCK đã trải qua một chuỗi ngày dài diễn biến thuận lợi, nên nếu có xuất hiện điều chỉnh cũng là điều hiển nhiên. Cũng đã có những nhận định về xu hướng ngắn hạn luôn tiềm ẩn những phiên biến động mạnh do thị trường đang theo xu hướng “tự vận hành”, vì chưa có thông tin đủ sức tạo ra biến động mang tính bước ngoặt. Như vậy, nếu giao dịch chủ động như hạn chế tăng tỷ trọng cổ phiếu, danh mục luôn dành chỗ cho cổ phiếu mang tính phòng thủ thì NĐT có thể tránh được sự bị động.

Phiên ngày 29/8, VN Index khởi đầu với hơn 1.280 điểm và đã có lúc chỉ số rơi xuống dưới ngưỡng 1.250 điểm, tức là mất hơn 30 điểm trong phiên, nhưng cuối cùng đà giảm thu hẹp lại chỉ còn gần 12 điểm và đóng cửa ở mức 1.270 điểm. Cũng trong phiên này, giá trị giao dịch (GTGD) khớp lệnh tăng vọt lên 18.800 tỷ đồng, hơn 4.000 tỷ đồng, tương đương 29%, so phiên trước đó. Hãy xem giá trị giao dịch của phiên ngày 7-9 lên đến hơn 20.300 tỷ đồng, một giá trị cực lớn và tất nhiên có sự tương đồng với phiên 29/8. Nhiều người ra tay gom hàng trong phiên ngày 29/8 thì đến ngày T+2 khi hàng về đến tài khoản đã có thể bán chốt lãi. Cần nhấn mạnh, sự tương đồng này sẽ không có tính chất tuyệt đối, nhưng nếu nhìn lại trong khoảng hai tháng qua cũng đã lặp lại một số lần. Với những nhà đầu tư có xu hướng mua và giữ dài hoặc lựa chọn cổ phiếu tốt thì những phiên bán tháo lại là cơ hội gia tăng tỷ trọng.

Diễn biến như phiên ngày 7/9 vừa qua hoàn toàn có thể lặp lại và điều này có thể “bào mòn” đáng kể tài khoản của những ai thiếu sự chuẩn bị hoặc chiến thuật giao dịch sai lầm. Một trong những sai lầm phổ biến chính là việc tin rằng một khả năng nào đó, hay một tin tức nào đó có thể xuất hiện dù thực tế xác suất chỉ là 50/50 (có hoặc không). Chính những cổ phiếu có tính nhạy cảm với những thông tin mà nhà đầu tư “đặt cược” sẽ lao dốc trước tiên và thậm chí giảm sàn trắng bên mua thì lúc đó có muốn cắt lỗ ngay cũng không được. Nếu có thể xem lại biểu đồ của 5 phiên hay 10 phiên của một số cổ phiếu cũng sẽ thấy sự phân hóa rất rõ. Với những cổ phiếu tốt, dù có điều chỉnh giảm thì xu hướng thường vẫn tịnh tiến đi lên, nhưng với những cổ phiếu không thật sự tốt thì chỉ chực chờ cơ hội giảm điểm. Và đặc biệt sẽ rất rủi ro nếu giải ngân vào những cổ phiếu mang tính đầu cơ trong những giai đoạn thị trường biến động khó lường trong ngắn hạn hiện nay.