Chủ động phòng, chống dịch

Đang gia tăng các ca nhiễm Covid-19 phải nhập viện là cảnh báo từ một số đơn vị ngành y tế đã được đưa ra. Cùng với đó là thông tin: Biến thể phụ của Omicron là BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam và được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so BA.2, vốn là loại biến thể phụ phổ biến tại Việt Nam hiện nay.

0:00 / 0:00
0:00

Đây được cho là nguyên nhân làm tăng ca nhiễm Covid-19 mới. Hiện nay, một số cơ sở vẫn đang tiếp tục điều trị cũng như tiếp nhận bệnh nhân mới hằng ngày với sự tăng thêm từ khoảng giữa tháng 6 đến nay, trong đó đã có những ca trở nặng.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, trong những thời điểm dịch bùng phát dữ dội và căng thẳng, việc cung cấp thông tin nhanh chóng, kịp thời và rõ ràng từ các ngành y tế, truyền thông là hết sức cần thiết đã góp phần quan trọng giúp người dân nâng cao ý thức và hành vi phòng, chống dịch. Trong khi đó, cũng có không ít trường hợp do thông tin chậm, thiếu chính xác, đã để lại những hệ lụy không nhỏ. 

Thời gian qua, những cảnh báo sau dịch Covid-19 về bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng… lây lan ở một số địa phương, cùng những thông tin về tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong đó có bệnh đậu mùa khỉ, cũng là những nhắc nhở cần thiết. Nhất là trong xu thế phục hồi, đẩy mạnh phát triển kinh tế sau dịch, ở nhiều nơi đã có tình trạng lơ là. Ý thức kém trong việc phòng dịch là hiện tượng dễ nhận thấy, những chiếc khẩu trang đã trở nên thưa thớt ở nhiều khu vực công cộng, nơi tập trung đông người. 

Đời sống đã bước vào giai đoạn bình thường mới. Tiếp tục và tích cực phát triển kinh tế-xã hội, nhưng phải song hành với phòng ngừa dịch bệnh. Chứ không đơn giản như việc trong bão dịch thì đeo khẩu trang, còn bây giờ, thấy vãn rồi thì bỏ khẩu trang “như xưa”. Thí dụ cụ thể đó cho thấy nhiều giải pháp đã và vẫn được triển khai phòng dịch cho đến nay, vẫn tiếp tục cần được rà soát, tuyên truyền, nhắc nhở thực hiện nghiêm chỉnh, để xây dựng thành ý thức phòng ngừa, thói quen thường xuyên của mọi người trong xã hội. 

Chính trong những ngày này, ở TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác vốn từng chịu những ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhiều người đang nhìn lại, ngẫm lại để tiếp tục nhắc nhau đề phòng. Quả thực, sự cẩn trọng trong rất nhiều tình huống đời sống hiện nay là không thừa. Không chỉ để phòng dịch Covid-19 mà còn những loại dịch bệnh khác.