Đến nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên không còn tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm.

Thái Nguyên khắc phục tình trạng ùn ứ ô-tô chờ đăng kiểm

Tỉnh Thái Nguyên có 9 trung tâm đăng kiểm ô-tô hỗn hợp, công suất 300 nghìn xe mỗi năm, thực tế chỉ khai thác hết khoảng 30-35% công suất. Tuy nhiên, những ngày cuối năm 2022 và đầu năm 2023, hầu hết các trung tâm đăng kiểm đều quá tải, ô-tô phải xếp hàng dài, chờ cả buổi mới đến lượt. Trước tình hình đó, Sở Giao thông vận tải tỉnh, và các trung tâm đăng kiểm đã, đang có nhiều giải pháp tránh ùn ứ.
Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc, không làm gián đoạn vận tải

Cục Đăng kiểm Việt Nam phải sớm tháo gỡ tình trạng ùn tắc, không làm gián đoạn vận tải

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Cục Đăng kiểm Việt Nam diễn ra chiều 16/1, Bộ trưởng Giao thông vận tải đã thẳng thắn nhìn nhận sai phạm trong hoạt động kiểm định xe cơ giới xảy ra thời gian qua là vụ việc nghiêm trọng, để lại hậu quả hết sức đau xót.
Sớm có giải pháp gỡ ùn tắc cho phương tiện đi kiểm định

Sớm có giải pháp gỡ ùn tắc cho phương tiện đi kiểm định

Ngày 31/12, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, Cục đã có văn bản gửi Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố; các đơn vị kiểm định; Phòng Kiểm định xe cơ giới tiếp tục tăng cường quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm, gỡ ùn tắc cho phương tiện đi kiểm định, phục vụ người dân, doanh nghiệp trong dịp lễ, Tết.
Kiểm định phương tiện.

Khuyến cáo người dân bảo dưỡng phương tiện trước khi kiểm định

Sau khi cơ quan điều tra, khởi tố và bắt tạm giam nhiều lãnh đạo, nhân viên đăng kiểm, một số trung tâm đăng kiểm ở phía nam đã giới hạn số lượng, hạn chế nhận xe kiểm định. Cục Đăng kiểm Việt Nam đã khuyến cáo người dân chủ động bảo dưỡng phương tiện trước khi đi kiểm định nhằm tránh ùn tắc và tiết kiệm thời gian.
Kiểm tra kỹ thuật của các phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN)

Ngăn chặn tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm

Thời gian trước, hầu hết các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đều là đơn vị sự nghiệp nhà nước, chỉ một số đơn vị được thí điểm đầu tư, hoạt động theo mô hình xã hội hóa. Khi Nghị định số 139/2018/NÐ-CP ra đời, gỡ bỏ quy định phát triển trung tâm đăng kiểm phải theo quy hoạch vùng, địa phương, đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy hoạt động đăng kiểm phát triển sôi động thời gian qua. Số lượng trung tâm đăng kiểm mới gia tăng nhanh chóng, nhất là các trung tâm do doanh nghiệp và cá nhân đầu tư.