Chờ thêm tin tốt

NDO - Tính đến khi kết thúc phiên giao dịch hôm qua 10-8, VN Index đã có 7 phiên liên tiếp dao động ở ngưỡng 1.250 điểm. Câu hỏi đặt ra lúc này là VN Index đang ở trạng thái nào? Tích lũy sau khi đã tăng 100 điểm hay tiếp tục lấy đà để tạo thêm những đỉnh cao mới?
0:00 / 0:00
0:00

Cần biết rằng, khi dòng tiền đã quay trở lại thị trường với khoảng 15.000 tỷ đồng giá trị giao dịch mỗi phiên thì khả năng điều chỉnh mạnh sẽ giảm, nhưng muốn tăng mạnh sẽ cần xét đến yếu tố thông tin. Các yếu tố giá rẻ sau khi điều chỉnh mạnh, một số tin tốt khác như giá xăng, dầu giảm, kết quả kinh doanh… đã được phản ứng vào giá cổ phiếu trong thời gian đã qua.

Hiện tại, thị trường chưa có dòng thông tin tích cực đủ lớn để tạo ra bất ngờ, thay vào đó, các tin tốt đã xuất hiện chỉ có tác dụng nâng đỡ cho dòng tiền chung. Một chi tiết cần lưu ý khác ở đây chính là các báo cáo về ngành liên tục được các công ty chứng khoán công bố thời gian gần đây. Nghĩa là câu chuyện sắp tới của thị trường sẽ đi sâu vào ngành và từng cổ phiếu. Điều này sẽ tạo ra những biến động trong ngắn hạn tương ứng với sự tích cực hoặc tiêu cực của từng ngành hay cổ phiếu.

Tin tốt của ngành tại thời điểm này sẽ liên quan các yếu tố quen thuộc như thị phần, tăng trưởng, xuất khẩu, khả năng xoay xở khi giá đầu vào tăng... Thế khó của nhiều doanh nghiệp hiện giờ chính là tin tức về hoạt động kinh doanh nửa đầu năm 2022 vừa được công bố nên sẽ không có thêm nhiều tin tốt. Mà khi thị trường thiếu tin tốt thì sự vận hành sẽ phụ thuộc vào dòng tiền và một số yếu tố, kiểu như diễn biến từ thị trường thế giới. Các yếu tố này dù chỉ có tính ngắn hạn, nhưng trong khoảng một hoặc nửa phiên vẫn có thể tạo ra biến động giá cổ phiếu trên dưới 5%.

Như vậy, nếu nhà đầu tư chọn hướng đánh ngắn, xoay vòng vốn thì cần kiên nhẫn lựa chọn thời điểm để giải ngân, tránh việc mua cao rồi chờ giá cao hơn. Các nhà đầu tư giá trị nên tính đến việc nghiên cứu kỹ các báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán có uy tín, tìm kiếm những cổ phiếu được nâng mức định giá để giải ngân. Nếu khu vực 1.230-1.250 điểm được giữ vững trong khoảng 5 phiên nữa thì có thể kỳ vọng thêm những mốc cao hơn cho VN Index trong vài tháng tới. Có thể thấy điểm đáy của thị trường đã được xác nhận và chỉ số đang được nâng lên dần theo thời gian.