Cho những hành trình sum vầy

Từ hơn một tháng qua, các cơ quan chức năng, đơn vị vận tải đã tính toán các phương án phục vụ người dân về quê đón Tết và trở lại làm việc. Bộ Giao thông vận tải quyết liệt chỉ đạo tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không và đường thủy, phối hợp và hỗ trợ để phục vụ vận tải hành khách bảo đảm chất lượng và an toàn giao thông.
0:00 / 0:00
0:00
Các bến xe tại Hà Nội huy động tối đa số xe, phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: MINH GIANG
Các bến xe tại Hà Nội huy động tối đa số xe, phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: MINH GIANG

Cảnh giác với nạn lừa đảo và chặt chém

Để tránh tình trạng lừa đảo bán vé máy bay, tàu, xe qua mạng như những năm trước, năm nay từ rất sớm, các cơ quan chức năng đã tích cực cảnh báo người dân đề phòng trước kẻ gian. Cụ thể, Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội khuyến cáo hành khách không mua vé qua các đối tượng trung gian "cò mồi, chợ đen". Hiện nay trên một số trang mạng xuất hiện hiện tượng bán lại vé tàu. Hành khách khi mua vé tàu này sẽ đối diện nguy cơ không được đi tàu hoặc bị phạt. Theo Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, vé bán lại có thể là vé mà lúc mua khách có nhu cầu đi thật, sau không cần dùng nữa; hoặc đối tượng đầu cơ mua, nhất là vé đi tàu các ngày cao điểm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, sau đó bán lại hưởng chênh lệch.

Thời gian qua, một số hãng hàng không cũng cho biết, đã có tình trạng những website giả mạo các hãng hàng không hoạt động khiến cho một số khách phải mất tiền oan và bị đánh cắp thông tin cá nhân. Trường hợp này xảy ra ngay cả với các chặng bay quốc tế về Việt Nam. Liên quan vấn đề này, Cục Hàng không (Bộ Giao thông vận tải) khuyến cáo hành khách nên mua vé máy bay qua phòng vé hoặc các đại lý chính thức của hãng. Đối với hình thức mua vé máy bay trực tuyến, hành khách cần lưu ý một số yêu cầu trong quá trình thanh toán: bảo đảm thẻ đủ điều kiện thanh toán trực tuyến, thẻ được đăng ký dịch vụ ngân hàng trực tuyến, thẻ còn hiệu lực, đủ hạn mức thanh toán.

Đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại các sân bay, Cục Hàng không yêu cầu rà soát, bổ sung quy trình phục vụ, phương án điều hành phù hợp với hoạt động khai thác trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Quý Mão năm 2023. Cục Hàng không cũng lưu ý các đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính, bảo đảm việc thực hiện đúng quy định dừng, đỗ xe tại khu vực các sân bay; xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo, ép giá hành khách đi taxi tại các sân bay.

Tăng chuyến, bảo đảm sự thông suốt

Xác định được nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết, các đơn vị vận tải đã tính toán các phương án tăng chuyến. Tại Hà Nội, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội Phạm Mạnh Hùng cho biết, một số tuyến cự ly ngắn có thể xảy ra tình trạng ùn cục bộ vào một số thời điểm, như từ ngày 11/1 đến hết ngày 30/1/2023. Bến Giáp Bát, lượt khách bình quân trong kỳ nghỉ lễ sẽ tăng khoảng 200% và ước đạt 12.000 lượt khách/ngày. Trong ngày cao điểm sẽ tăng 300% so với ngày thường và ước đạt 18.000 lượt khách/ngày. Theo đó, các bến xe Hà Nội chuẩn bị 2.500 lượt xe phục vụ người dân đi lại dịp Tết. Ngày 28/12, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã có thông báo điều chỉnh tổ chức giao thông khu vực nút giao Lương Thế Vinh-Tố Hữu; nút giao Quang Trung-Chu Văn An (quận Hà Đông); khu vực cống Trung Văn và nút giao Lê Văn Lương-Nguyễn Tuân-Hoàng Minh Giám nhằm giảm ùn tắc giao thông dịp Tết.

Còn theo thông tin từ Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã phối hợp các đơn vị vận tải xây dựng kế hoạch nhằm phục vụ vận chuyển hành khách trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài việc tổ chức hoạt động xe buýt nội tỉnh gắn với đặc thù hoạt động của các bến xe liên tỉnh trong dịp Tết, Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải cũng chuẩn bị phương tiện để hỗ trợ các bến xe tăng cường giải tỏa hành khách. Căn cứ vào nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết các năm trước, Trung tâm chia các tuyến xe buýt trên địa bàn TP Hồ Chí Minh thành sáu nhóm tuyến cần điều chỉnh và giữ ổn định để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Về đường hàng không, đại diện Cục Hàng không cho hay, đã cấp phép bay tăng cường cho các hãng hàng không phục vụ người dân đi lại tháng cao điểm Tết Quý Mão sắp tới. Theo đó, các chuyến bay tăng cường sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ ngày 6/1 đến ngày 5/2/2023. Trong thời gian này, các hãng khai thác toàn mạng bay nội địa gần 33.700 chuyến bay, tăng thêm hơn 8.000 chuyến bay (tăng 32%) so ngày thường, tương ứng hơn 6,7 triệu ghế được bán ra (tăng thêm hơn 1,7 triệu ghế so ngày thường). Để giảm ùn tắc vào ban ngày tại Tân Sơn Nhất, các hãng hàng không đã lên kế hoạch khai thác các chuyến bay vào tối muộn và đêm đến 12 địa phương: Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh (Nghệ An), Quảng Bình, Huế (Thừa Thiên Huế), Đà Nẵng, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Nam, Phú Yên và Lâm Đồng từ ngày 6/1 đến ngày 5/2/2023.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia kiến nghị, lực lượng công an cũng cần tăng cường điều tiết giao thông, xử lý nghiêm tình trạng xe dù, bến cóc, xe nhồi nhét quá số người quy định; kiểm tra và xử lý đối tượng vi phạm về nồng độ cồn. "Ngoài ra, người dân cũng cần tuân thủ Luật Giao thông, phối hợp các hãng vận tải, các cơ quan chức năng để có những hành trình thông suốt, an toàn", ông Hùng nhấn mạnh.