Huấn luyện làm chủ tàu ngầm hiện đại

Chủ Nhật, 25-05-2014, 19:47
Kíp tàu ngầm HQ-182 Hà Nội huấn luyện làm dây an toàn cho tàu tại cầu cảng.

Có mặt tại Căn cứ tàu ngầm của Lữ đoàn 189 (Quân chủng Hải quân) mới cảm nhận rõ thi đua sôi nổi, hào hứng trong huấn luyện làm chủ vũ khí, khí tài, trang bị của cán bộ, thủy thủ trên hai chiếc tàu ngầm Kilo 636 hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Niềm vinh dự lớn Đại tá Chu Ngọc Sáng, Chính ủy Lữ đoàn 189, cho biết: "Ngay sau Lễ thượng cờ cấp quốc gia, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã bắt tay ngay vào thực hiện nhiệm vụ huấn luyện làm chủ và xây dựng chính quy đơn vị. Cấp ủy các cấp làm tốt công tác giáo dục chính trị, xây dựng bản lĩnh và tinh thần cho bộ đội, khơi dậy ý thức tích cực, tự giác trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhân lên niềm tự hào là một trong những đơn vị đại diện cho Quân chủng Hải quân nhân dân (HQND) Việt Nam Anh hùng, được trang bị phương tiện, vũ khí hiện đại bậc nhất hiện nay"...

Sự ra đời và chính thức đi vào hoạt động bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc của Lữ đoàn tàu ngầm đầu tiên, có uy lực tác chiến cao của HQND Việt Nam, với hai tàu ngầm hiện đại HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh, vừa là mục tiêu, vừa là lộ trình xây dựng HQND Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, tiến thẳng lên hiện đại, đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Mỗi cán bộ, chiến sĩ thuộc Quân chủng Hải quân nói chung và Lữ đoàn Tàu ngầm 189 nói riêng, xác định đây là niềm vinh dự, trách nhiệm lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Vinh dự đó được mỗi cán bộ, thủy thủ tàu ngầm thực hiện triệt để từ những việc làm nhỏ nhất ngay sau đó. Từng căn phòng đều duy trì nội vụ, vệ sinh sạch sẽ, chăn màn gấp vuông vức. Phòng ngủ, phòng học gọn gàng, ngăn nắp; khẩu hiệu, biển bảng bố trí thống nhất, đi đến đâu cũng thấy bộ đội cơ động theo đội hình đi đều, còn từng người gặp nhau tay giơ lên chào rất đúng điều lệnh, chính quy từ "A đến Z".

Trung tá Nguyễn Văn Quán, Thuyền trưởng Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội chia sẻ: "Đơn vị duy trì nghiêm các chế độ nền nếp, cho nên anh em chúng tôi phải tự giác thực hiện. Mỗi cá nhân đều xác định được niềm tự hào là những chiến sĩ tàu ngầm hiện đại đầu tiên của nước nhà, cho nên trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước trong tháng tư và tháng năm này, chúng tôi lại càng làm tốt hơn các chế độ mà đơn vị duy trì.

Với tôi, trên cương vị là chỉ huy tàu thì lại càng phải gương mẫu đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ".

Quyết tâm làm chủ trang bị, khí tài Giao nhiệm vụ cho hai kíp tàu ngầm trong buổi lễ thượng cờ, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân chỉ rõ: Dù có phải hy sinh xương máu của mình, mỗi cán bộ, thủy thủ trên các con tàu phải bảo vệ cho bằng được lá cờ của Tổ quốc.

Đây là trách nhiệm cao cả mà Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội và Quân chủng đặt lên vai các cán bộ, thủy thủ hai con tàu và tập thể Lữ đoàn tàu ngầm 189 Hải quân. Bởi vậy, mỗi người phải thật sự tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn, nhanh chóng làm chủ hai con tàu hiện đại này, xứng đáng với tinh thần "Trung thành đặc biệt, kỷ luật chính quy, tinh nhuệ đi đầu, an toàn tuyệt đối".

Xác định được tính đặc biệt của nhiệm vụ huấn luyện làm chủ con tàu, cho nên mỗi cán bộ, thủy thủ càng tỏ rõ ý chí quyết tâm trong thực hiện nhiệm vụ. Trên từng tàu, ở mọi vị trí, cán bộ, thủy thủ đều phát huy những kiến thức được trang bị, tận dụng triệt để sự giúp đỡ của các chuyên gia để khai thác phương tiện theo chuyên ngành của mình.

Ngoài trời, điều kiện thời tiết nắng nóng oi nồng, nhưng trong mỗi khoang máy, sự khắc nghiệt của môi trường huấn luyện còn cao hơn gấp nhiều lần. Nhưng sự khắc nghiệt của thời tiết không làm giảm đi tinh thần hăng say tập luyện của cán bộ, thủy thủ trên hai con tàu.

Trung tá Nguyễn Văn Bách, Thuyền trưởng tàu HQ-183 TP Hồ Chí Minh khẳng định: "Mỗi cán bộ, thủy thủ của tàu luôn vượt lên khó khăn, tích cực huấn luyện, rèn luyện để nhanh chóng làm chủ và khai thác hiệu quả con tàu hiện đại này. Ai cũng tự nhủ phải làm sao cho xứng đáng với sự quan tâm, niềm tin yêu, mong đợi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân dành cho cán bộ, thủy thủ trên tàu". Còn Thiếu úy chuyên nghiệp Trần Văn Hưng, nhân viên máy tàu trên tàu ngầm HQ-182 Hà Nội, tâm sự: "Để huấn luyện làm chủ con tàu, tôi cùng anh em trên tàu xây dựng quyết tâm, vừa huấn luyện theo đội hình chung, vừa tự học, tự rèn để từng bước làm chủ vị trí của mình. Ai cũng thể hiện quyết tâm cao nhất để hoàn thành nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, giờ đầu huấn luyện".

Có mặt tại Căn cứ tàu ngầm, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi động và quyết tâm của người lính hải quân trong huấn luyện, thông qua khẩu lệnh, tín hiệu nhịp nhàng.

Kỷ luật và tác phong công nghiệp được đề cao, từng người thực hiện hành động, động tác theo mệnh lệnh của chỉ huy một cách thống nhất. Tại các khu huấn luyện thực hành, huấn luyện thể lực, cán bộ, thủy thủ say sưa tự tập luyện. "Nếu như không có sức khỏe tốt, thì không thể tham gia huấn luyện dưới tàu. Bởi vậy, cách duy nhất của mỗi cán bộ, thủy thủ là phải tự mình rèn sức khỏe cho tốt" - Trung tá Phạm Quang Hoan, Chính trị viên Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội cho biết.

Rời Quân cảng Cam Ranh, nhìn hai Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội và HQ-183 TP Hồ Chí Minh, với lá Quốc kỳ tung bay trong nắng, gió biển, như khẳng định tinh thần quyết tâm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẵn sàng vươn khơi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đúng như lời của Thượng tá Trần Thanh Nghiêm, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189 trước khi chia tay chúng tôi: "Dù có khó khăn đến đâu thì mỗi cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẽ đoàn kết, thống nhất và quyết tâm cao nhất trong huấn luyện, rèn luyện để làm chủ hai con tàu hiện đại này nhanh nhất".

PHẠM QUANG TIẾN