Chào năm mới - 2022

Quyết tâm cao, kỳ vọng mới!

Thứ Hai, 24-01-2022, 16:30
Ảnh | Trần Hải

Năm 2021 khép lại với bao thách đố dồn dập của đại dịch và thiên tai nghiệt ngã. Với 4 đợt bùng phát của dịch Covid-19 nối nhau từ năm 2020, những tưởng nền kinh tế của chúng ta sẽ bị gục ngã, khó bề vực dậy trong bối cảnh toàn cầu cũng bị lao đao, xuống dốc. Nhưng với sự chỉ đạo vững vàng, sát sao, đúng hướng của Đảng, Nhà nước; sự đồng thuận hưởng ứng tích cực của toàn dân, chúng ta đã tạo được bước ngoặt quan trọng - mà như nhận xét của một số tổ chức quốc tế có thẩm quyền cho rằng: “Gió đã đổi chiều ở Việt Nam nhờ vào những động lực thúc đẩy GDP phục hồi mạnh mẽ như xuất khẩu, tiêu dùng nội địa, ban hành các chính sách kịp thời, hiệu quả”.

Thành tựu có ấn tượng nhất, đó là sự tăng ngoạn mục của tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu trong năm, đạt 668,54 tỷ USD, tăng 22,6% so với năm trước. Riêng kim ngạch xuất khẩu cả năm 2021 đạt 336,31 tỷ USD, tăng 19% so với năm trước, trong đó xuất khẩu nông sản đạt 48,6 tỷ USD; nhập khẩu đạt 332,23 tỷ USD, tăng 26,5% so với năm trước.

Những con số cơ bản nêu trên là minh chứng sinh động về chủ trương thực hiện “mục tiêu kép”, mà chúng ta đã kiên trì phấn đấu với ý chí kiên cường Việt Nam. Sau hơn 10 tháng thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lớn nhất lịch sử, Việt Nam đã vượt lên là một trong nhóm nước có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới. Các hiệp định thương mại tự do  đang phát huy tác dụng tích cực. Các gói hỗ trợ cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn và những đối tượng có đời sống giảm xuống do dịch bệnh, được thực hiện khẩn trương. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, chủ quyền lãnh thổ được giữ vững. Vị thế Việt Nam trên trường quốc tế càng được nâng cao nhờ những sáng kiến năng động và có trách nhiệm của nước ta trước các vấn đề an ninh toàn cầu. Niềm tin và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân vào Đảng và chế độ tiếp tục được củng cố và tăng cường. Trên nền tảng những nhân tố đó, chúng ta có kỳ vọng vào mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2022 từ 6-6,5% mà Quốc hội đã thông qua.

Nhằm biến mục tiêu nói trên thành hiện thực, Chính phủ đã xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung sức thực hiện mấy nhóm đột phá là: khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, huy động nguồn lực hợp tác công tư để phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược, thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc cải cách hành chính và chuyển đổi số... Cùng với thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, Chính phủ sẽ thúc đẩy chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine, thuốc điều trị trong nước và tiếp tục tăng tốc vaccine...

Thực tiễn càng giúp mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc thêm sự cần thiết phải tổ chức thực hiện một cách đồng bộ hơn, quyết liệt hơn; xây phải đi liền với chống các biểu hiện tiêu cực, nhất là việc lợi dụng mua sắm trang thiết bị y tế, các loại thuốc chống dịch để vơ vét tiền bạc của nhân dân. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: Phải quyết tâm chống tham nhũng, không ngừng vì dịch mà không dám xử lý tiêu cực. Cần đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, được dư luận quan tâm...

Năm mới 2022 mở ra với ý chí quyết tâm cao, kỳ vọng lớn trên cơ sở đồng lòng, chung sức, đoàn kết hiệp đồng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và hệ thống chính trị trong cả nước!

HỒNG VINH