Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng:

Lan tỏa sức mạnh, niềm tin, đồng lòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế

Thứ Ba, 25-01-2022, 12:27
Đồng chí Phạm Tất Thắng. Ảnh | THANH HÙNG

Thực tế minh chứng càng trong gian khó, sức mạnh của đoàn kết, bản lĩnh và đồng lòng của toàn dân tộc lại càng thêm tỏa sáng. Ðồng chí Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Ðảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chia sẻ về những đóng góp của công tác dân vận trong thời điểm "nước sôi, lửa bỏng" chống dịch và những nghĩa cử ấm áp yêu thương, chung tay vượt khó, thực hiện công tác an sinh, xã hội.

Bác Hồ từng nói: "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công". Trong bối cảnh hiện nay chúng ta vận dụng phương châm này cụ thể như thế nào thưa đồng chí?

Nội dung Bác Hồ đúc kết luôn là phương châm hoạt động, "chìa khóa" thành công cho công tác dân vận trong suốt thời gian qua, nếu thực hiện tốt sẽ huy động sức mạnh của toàn dân đóng góp vào những công việc hệ trọng của đất nước, trong đó có phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện nay trình độ và nhận thức của người dân cao hơn, không phải cán bộ nói gì là họ sẽ nghe theo một chiều. Vì thế, công tác dân vận càng phải coi trọng; cán bộ dân vận cần có kiến thức, kỹ năng tốt hơn; gần dân, nhanh nhạy nắm bắt dân tình, dân tâm, dân ý, từ đó có biện pháp tuyên truyền, vận động phù hợp và giải quyết kịp thời, nỗ lực đáp ứng yêu cầu cao hơn từ người dân, từ công việc. Cán bộ dân vận phải sâu sát quần chúng, làm hết việc chứ không hết giờ, "óc nghĩ, mắt trông, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm"; nỗ lực nhiều hơn mới hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Người cán bộ dân vận nơi tâm dịch có lẽ là một hình ảnh không khác gì người lính ra trận. Có quá nhiều áp lực cho họ, đúng không thưa đồng chí?

Cán bộ đặt mình trong tâm thế của người dân, đứng về phía người dân, đặc biệt là những đối tượng yếu thế để đề xuất, trợ giúp phù hợp, nhất là cao điểm chống dịch. Chống dịch lại chưa có tiền lệ và kinh nghiệm, do đó đại dịch cũng là "phép thử" để cán bộ thể hiện rõ nhất năng lực, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết. Nghệ thuật là dân vận "đúng" và "khéo" để dân hiểu, tin, tạo đồng thuận cao để người dân tự giác thực hiện. Đơn cử như vận động người dân thực hiện 5K, chủ trương giãn cách xã hội, nếu người dân không tự giác tuân thủ thì sẽ rất khó khăn khi triển khai.

Càng gian nan, cán bộ càng phải năng động, sáng tạo, đồng cảm, sẻ chia với người dân. Không thể để lúc "nước sôi lửa bỏng", dân cần lại chẳng thấy cán bộ đâu. Nêu gương cũng là một phương thức dân vận bằng hành động cụ thể, thiết thực và sẽ có hiệu quả. Người dân rất tinh tường, nếu cán bộ "diễn" là họ biết ngay. Cán bộ có đạo đức trong sáng, nói đi đôi với làm, gương mẫu sẽ truyền cảm hứng, tạo niềm tin cho mọi người và sẽ là hình ảnh đẹp, tiêu biểu để điều tốt lan tỏa. Phòng, chống dịch cũng tương tự. Cán bộ đi tuyên truyền, vận động mà bản thân mình và người thân không thực hiện đúng quy định, thì sẽ là tấm gương xấu, ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả công việc.

Vừa qua, rất nhiều cán bộ nhiệt tình lăn xả ngay tâm dịch bất chấp hiểm nguy, tham mưu đúng và trúng, xây dựng, triển khai nhiều mô hình hiệu quả, huy động lực lượng tham gia các tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng"; phát huy sức mạnh của toàn dân, cả hệ thống chính trị chung tay chống dịch, không để ai thiếu ăn, đứt bữa. Tuy nhiên, vẫn còn số ít cán bộ chưa thật sự gần dân, nắm tình hình chưa sâu sát, thiếu kinh nghiệm nên tham mưu thiếu chủ động, nhạy bén, phương thức vận động có nơi, có lúc còn khô cứng, thiếu thuyết phục nên chủ trương không đi vào cuộc sống. Những tồn tại này cần sớm chấn chỉnh, khắc phục.

Thời điểm đỉnh dịch ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, Ban Dân vận Trung ương đã có văn bản gửi Chính phủ về một số vấn đề, đề xuất quan trọng. Những kiến nghị sát thực đó phải chăng xuất phát từ sự đồng cảm và lắng nghe kịp thời tiếng nói từ cơ sở?

Cán bộ dân vận thường xuyên gắn bó với cơ sở, thăm hỏi, động viên, lắng nghe nhân dân, cùng thông tin phản ánh từ hệ thống cán bộ dân vận cơ sở, cập nhật kiến nghị của người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng, làm việc với một số cơ quan chức năng. Trên cơ sở đó, Ban Dân vận Trung ương tổng hợp, kiến nghị tháo gỡ những vấn đề bất cập trong thực tiễn phòng, chống dịch; đề nghị Chính phủ kịp thời chỉ đạo chỉnh sửa một số quy định chưa phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động sớm nhận được hỗ trợ của Nhà nước để giải quyết khó khăn trước mắt; ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động để duy trì sản xuất, nhất là nhân lực sản xuất oxy, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm... bảo đảm thực hiện tốt mục tiêu kép của Chính phủ; tăng cường lưu thông hàng hóa; hỗ trợ người yếu thế; có cơ chế, chính sách động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch...

Những kiến nghị sát thực đó được Chính phủ trân trọng tiếp thu. Thường trực Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương cùng các bộ, ngành liên quan kịp thời chỉ đạo sâu sát. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã mời Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham gia thành viên và trực tiếp làm Trưởng Tiểu ban Dân vận.

Theo đồng chí, việc tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, chung tay chống dịch có vai trò quan trọng thế nào?

Phải nắm rõ mới nhận thức đúng, từ đó tự giác chấp hành, tự ý thức bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng, đề cao trách nhiệm, ủng hộ phòng, chống dịch. Tuyên truyền cần qua nhiều kênh, bằng nhiều hình thức, không thể rập khuôn theo phương thức truyền thống; nội dung và hình thức phải đổi mới, sinh động, đa dạng để gây hiệu ứng tốt nhất, phù hợp từng thời điểm, bảo đảm chuyển tải được nhiều thông điệp, tạo đồng thuận xã hội. Thực tiễn cho thấy, cùng với ưu thế loa phát thanh, nhiều nhóm trên các mạng xã hội giữa cán bộ cơ sở và cộng đồng dân cư đã được lập nên, phát huy hiệu quả tích cực, thông tin tuyên truyền lan tỏa đồng loạt, nhanh chóng. Ngoài kênh tuyên truyền trực tiếp qua cán bộ cơ sở, truyền hình, báo điện tử cũng phản ánh kịp thời về công tác phòng, chống dịch, cổ vũ, nhân rộng những tấm gương điển hình, lấy cái tốt lấn át cái xấu, giúp đông đảo nhân dân nắm bắt kịp thời thông tin chính thống, góp phần loại trừ tin giả, xấu độc, không hoang mang. Giai đoạn của cách mạng công nghiệp 4.0, cán bộ dân vận cần biết ứng dụng công nghệ, để tuyên truyền linh hoạt, hiệu quả. Ngoài ra, cần chú trọng tri ân những tấm gương hy sinh, tận tâm chống dịch, tạo sức lan tỏa rộng khắp, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho toàn dân chống dịch.

Thực tế minh chứng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc phát huy mạnh mẽ và phong trào "Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19" ngày càng lan tỏa sâu rộng. Xin đồng chí chia sẻ thêm về vấn đề này?

Trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh, sự phối hợp giữa Ban Dân vận các cấp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức tôn giáo, cơ quan hữu quan càng khăng khít, nhất là vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, ý chí tự lực, tự cường; sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch. Nhiều mô hình, cách làm hay ấm áp yêu thương như "ATM gạo miễn phí", "siêu thị 0 đồng", "nhà trọ 0 đồng", "dân vận khéo, shipper xanh", "Bếp ăn nghĩa tình"..., cùng với các "chiến sĩ áo trắng", cán bộ chiến sĩ, công an, quân đội không quản khó khăn, kiên trì bám trụ "điểm nóng"; nhiều cô, bác cao tuổi tình nguyện tham gia tổ tự quản; hàng nghìn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo hăng hái tham gia chống dịch. Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 đã huy động được hơn 8.800 tỷ đồng; hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu và hàng triệu suất ăn miễn phí hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, người lao động tự do, người yếu thế. Đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa" đồng lòng, quyết tâm đẩy lùi đại dịch mà phong trào thi đua trên là biểu hiện tập trung. Tinh thần cống hiến, trách nhiệm với cộng đồng "triệu trái tim một ý chí", mỗi người một tấm lòng, hành động nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, thắp sáng niềm tin, tiếp thêm nghị lực ngăn ngừa dịch bệnh. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiều lần vào tâm dịch, thăm hỏi, động viên nhân dân và lực lượng tuyến đầu chống dịch, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn và tích cực ngoại giao vắc-xin tạo nên chiến dịch tiêm chủng nhanh, rộng khắp với số lượng lớn.

Bước sang năm mới 2022, cần nỗ lực nhiều hơn, thích ứng an toàn, linh hoạt để vừa phòng, chống dịch tốt vừa phục hồi, phát triển kinh tế, bù lại tổn thất do dịch bệnh gây ra, đem lại cuộc sống an bình, no ấm cho nhân dân, để đất nước ta vững vàng vượt khó và phát triển bền vững. Công tác dân vận cũng tập trung vào mục tiêu đó, với những phương thức, cách làm sáng tạo, phù hợp, thiết thực hơn. Và tinh thần đoàn kết, chia sẻ yêu thương tiếp tục được lan tỏa, để người dân có một cái Tết đủ đầy, đón năm mới an vui, xua tan nhọc nhằn, lo lắng của năm cũ.

Trân trọng cảm ơn đồng chí!

ANH TUẤN (thực hiện)