Khởi đầu tốt đẹp của một nhiệm kỳ

Thứ Năm, 26-08-2021, 12:22
Toàn cảnh kỳ họp thứ nhất, QH Khóa XV. Ảnh | Quang Khánh

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XV đã kết thúc thành công, quyết đáp nhiều vấn đề quan trọng, đặt nền tảng khởi đầu tốt đẹp cho cả nhiệm kỳ. Dấu ấn nổi bật của kỳ họp là, dù trong thời gian ngắn nhưng toàn bộ nội dung chương trình đề ra đã hoàn thành, vừa đáp ứng kịp thời những vấn đề cấp bách chưa có tiền lệ trước mắt, vừa quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn, được cử tri ghi nhận, đánh giá cao.

Thành công trên nhiều phương diện

Điều chỉnh rút ngắn so với dự kiến ban đầu, chỉ trong chín ngày làm việc liên tục, tích cực, khẩn trương, khối lượng công việc lớn của kỳ họp đã hoàn thành, 29 Nghị quyết được ban hành. Nhiều vấn đề định hướng chiến lược cả nhiệm kỳ như xem xét, quyết định hệ thống các kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021-2025 về phát triển kinh tế, xã hội, tài chính quốc gia; đầu tư công trung hạn; chủ trương đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững là cơ sở quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo điều kiện để các cơ quan, các ngành, các cấp, các địa phương sớm chủ động triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Một điểm nhấn cho thấy sự ứng biến kịp thời, cần thiết và chưa có tiền lệ là trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, có thể kéo dài và chưa kịp thời sửa đổi các quy định pháp luật có liên quan, việc điều chỉnh chương trình, thảo luận và bổ sung vào Nghị quyết chung của kỳ họp những biện pháp cấp bách chỉ áp dụng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và giới hạn trong một thời gian nhất định nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thể hiện sự đồng hành, thấu hiểu, chia sẻ của Quốc hội. Cử tri đánh giá cao những quyết định đúng đắn, linh hoạt trong điều hành chương trình kỳ họp, trách nhiệm cao trước yêu cầu của thực tiễn trong cuộc chiến chống Covid-19, giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực do dịch bệnh, sớm đưa đất nước ta trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Hơi thở cuộc sống, khí thế khẩn trương, quyết liệt, chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh ùa vào nghị trường. Trước tình hình đại dịch bùng phát mạnh, mức độ lây lan nhanh tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía nam, việc tập trung thực hiện các biện pháp thích hợp, nhanh nhạy, quyết liệt nhằm bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng, đời sống của nhân dân là yêu cầu trên hết và trước hết. Kỳ họp có hơn 50% ĐBQH lần đầu tham gia hoạt động nghị trường, nhưng không khí thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn, hiến kế sôi nổi. Nhiều đại biểu phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm và khát khao cống hiến, tận dụng tối đa thời gian, tiếp nhận các kênh thông tin, nghiên cứu tài liệu, xem xét kỹ lưỡng các vấn đề liên quan, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, chất lượng. Các ĐBQH thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự đồng lòng, nhất trí cao, để những quyết sách sớm được triển khai, tạo điều kiện thuận lợi nhất vừa bảo vệ sinh kế vừa chăm lo sinh mệnh cho nhân dân. Nhiều giải pháp xác đáng, thiết thực nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong bối cảnh “nước sôi, lửa bỏng” được kiến nghị, đề xuất tại nghị trường thể hiện rõ trăn trở, tâm huyết của những đại biểu dân cử.

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tiến hành bài bản, bảo đảm dân chủ, Quốc hội đã hoàn thành nhiệm vụ hệ trọng là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước, bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao. Nội dung trọng tâm này có ý nghĩa quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước cả nhiệm kỳ. Sau khi được bầu, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên thệ trước Quốc hội, trước đồng bào, cử tri cả nước theo quy định của Hiến pháp, thể hiện rõ trách nhiệm, cam kết mạnh mẽ, quyết tâm cao hoàn thành trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân. Cử tri, đồng bào cả nước trông đợi, tin tưởng các lãnh đạo mới được bầu, phê chuẩn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cống hiến hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, linh hoạt, đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, xây dựng bộ máy nhà nước liêm chính, kỷ luật, kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả, góp phần đưa đất nước vững bước vượt qua khó khăn, phát triển bứt phá, thực hiện thắng lợi mục tiêu đã đề ra. Hình ảnh lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến thăm cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine, kiểm tra thực tế tại tâm dịch, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch, chỉ đạo sát sao là minh chứng khẳng định sự tận tụy, hết lòng vì dân, vì nước, khiến lòng dân thêm vững tin vào đường hướng chống dịch đúng đắn trong cuộc chiến vốn nhiều chông gai, thử thách.

Kỳ vọng đột phá

Cùng với những thuận lợi, điểm sáng của kinh tế đất nước tiếp tục phát triển ổn định, sáu tháng đầu năm đạt 5,64% - mức tăng trưởng cao so với kinh tế trong khu vực và trên thế giới, còn không ít nguy cơ, khó khăn, thách thức phải đối mặt thời gian tới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp và có thể tác động tiêu cực, gay gắt hơn. Tăng trưởng kinh tế nước ta vẫn thấp hơn mục tiêu đề ra. Sản xuất kinh doanh, sinh kế, việc làm, đời sống của nhân dân, nhất là ở những vùng có dịch và những ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều doanh nghiệp dừng hoạt động, thậm chí phá sản...

Thực tế chứng minh, càng khó khăn, thách thức thì tinh thần đoàn kết, chia ngọt sẻ bùi, truyền thống yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sự chung sức, đồng lòng, khát vọng vươn lên của dân tộc càng được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Như nhận định của ĐBQH Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn), Covid-19 đã thực sự trở thành phép thử đối với tinh thần kỷ luật, ý thức, trách nhiệm công dân với sự đồng lòng của người dân chấp hành 5K suốt hơn một năm qua và bài học huy động sức dân vẫn còn nguyên giá trị, với phong trào tương thân, tương ái, đóng góp phòng, chống dịch nở rộ ở khắp nơi. Đòi hỏi đặt ra phải kiên trì thực hiện mục tiêu kép với nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tập trung cao nhất mọi nguồn lực và công sức phòng, chống dịch bệnh trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bởi nếu lơ là, chậm trễ, thiệt hại tăng theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm không bị đứt gãy, đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công, sử dụng hiệu quả, linh hoạt chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ; giữ ổn định kinh tế vĩ mô, tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư, đẩy mạnh ba đột phá chiến lược, khơi dậy tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước…Kiến nghị của nhiều ĐBQH cũng cho thấy, cần bổ sung nguồn lực để Chính phủ và các địa phương thực hiện nhiệm vụ chống dịch, có giải pháp quyết liệt siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính, đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm. Đồng thời, cần có chính sách miễn, giảm thuế, giãn nợ, khoanh nợ hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó, phục hồi sản xuất kinh doanh; biến nguy thành cơ, ưu tiên phát triển hạ tầng số, kinh tế số; tiếp tục triển khai gói hỗ trợ an sinh, chăm lo cho người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau. Ngoài thực hiện tốt 5K, giải pháp căn cơ là triển khai khẩn trương, quyết liệt chiến lược vaccine. Chú trọng tăng cường sức đề kháng của nền kinh tế, chuẩn bị đủ năng lực ứng phó dịch bệnh kéo dài, từ đó tăng cường tiềm lực để phục hồi kinh tế ngay khi dịch bệnh được khống chế, không để nền kinh tế rơi vào suy thoái. Ngay sau kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan trong bộ máy nhà nước khẩn trương củng cố, kiện toàn tổ chức và đội ngũ cán bộ, xây dựng kế hoạch, chương trình hành động thực hiện tốt các Nghị quyết của Quốc hội; nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý, đi đôi với tăng cường giám sát, kiểm tra, gắn với trách nhiệm giải trình của tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trong bối cảnh đất nước đang đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ, trọng trách với các ĐBQH càng nặng nề. Mỗi đại biểu của dân cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tối đa năng lực, bản lĩnh, trí tuệ, chủ động bám sát tình hình thực tế, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, cầu thị lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri, động viên nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về phòng, chống dịch; tích cực đóng góp, hiến kế giúp Quốc hội khóa XV đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn, ban hành quyết sách đúng đắn, kịp thời, hợp lòng dân. Có như vậy mới tạo dựng được niềm tin, đáp ứng kỳ vọng của cử tri, nhân dân cả nước vào một nhiệm kỳ thành công, đột phá.

Gia Khánh