Chính phủ Mi-an-ma ký thỏa thuận hòa bình với tám nhóm vũ trang

Theo Tân Hoa xã, ngày 15-10, tại Trung tâm hội nghị quốc tế Mi-an-ma ở thủ đô Nây Pi Đô, các đại diện Chính phủ Mi-an-ma và thủ lĩnh của tám trong số 15 nhóm vũ trang ở nước này tham gia thỏa thuận hòa bình đã ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA). Đây được coi là mốc đánh dấu hướng tới sự kết thúc của hơn 60 năm xung đột dân sự tại quốc gia này. Chứng kiến lễ ký có các đại diện từ LHQ, Liên hiệp châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái-lan và Nhật Bản.

Tại lễ ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) ở thủ đô Nây Pi Đô, Mi-an-ma. Ảnh ROI-TƠ
Tại lễ ký Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) ở thủ đô Nây Pi Đô, Mi-an-ma. Ảnh ROI-TƠ

* Phát biểu ý kiến tại lễ ký, Tổng thống Mi-an-ma Thên Xên nhấn mạnh, sự kiện này là một cột mốc lịch sử, mở ra con đường hòa bình ở Mi-an-ma. Tổng thống Thên Xên nêu rõ: "Cải cách sẽ không thành công nếu không có hòa bình" và kêu gọi tiến hành đối thoại chính trị để giải quyết những vấn đề còn bất đồng. Ông cam kết sẽ nỗ lực để đưa những nhóm vũ trang còn lại tham gia tiến trình ký NCA. Tổng thống Thên Xên khẳng định, việc tham gia tiến trình ký NCA là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình bền vững và lâu dài trong tương lai của Mi-an-ma.

* Ngày 31-3 vừa qua, Ủy ban công tác kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) và nhóm Điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang đã ký dự thảo NCA sơ bộ sau hơn một năm đàm phán. Theo dự thảo trên, sau khi NCA được ký chính thức, hai bên sẽ đưa ra một khung chính trị trong vòng 60 ngày và tiến hành đối thoại chính trị trong vòng 90 ngày. Tiến trình đàm phán hoà bình của Mi-an-ma bắt đầu từ tháng 11-2003 khi UPWC và NCCT gặp nhau ở Mi-ít-ghi-na, thủ phủ bang Ca-chin. Đây là lần đầu một thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc được thảo luận. Vòng đàm phán thứ chín, và cũng là cuối cùng, giữa UPWC và NCCT diễn ra tại Y-an-gun hồi tháng 8 vừa qua.