Chính phủ Israel đối mặt rạn nứt nội bộ

Liên minh cầm quyền ở Israel đang đối mặt rạn nứt mới khi đảng Hồi giáo Ra’am tuyên bố tạm ngừng tư cách thành viên trong chính phủ liên hiệp, trong bối cảnh xảy ra đụng độ bạo lực tại khu đền Al-Aqsa (người Do thái gọi là Núi Đền) ở Jerusalem khiến hơn 170 người bị thương.

Người Palestine bị cảnh sát Israel bắt giữ trong cuộc đụng độ tại khu vực đền Al-Aqsa, ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người Palestine bị cảnh sát Israel bắt giữ trong cuộc đụng độ tại khu vực đền Al-Aqsa, ngày 15/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh cầm quyền hiện nắm giữ 60/120 ghế tại Knesset, do đó nước này có thể sẽ phải tổ chức cuộc bầu cử mới nếu đảng Ra’am rời liên minh. Chính phủ Israel hiện nay pha trộn nhiều ý thức hệ, bao gồm các đảng cánh hữu, các đảng theo đường lối dân tộc Do thái cứng rắn và các đảng tôn giáo như đảng Ra’am. Trong tháng này, Chính phủ Israel đã phải đối mặt nguy cơ tan rã và tổ chức bầu cử lại sau khi nữ nghị sĩ thuộc đảng Yamina đảm nhiệm vị trí người đứng đầu liên minh 8 đảng trong Quốc hội bất ngờ tuyên bố từ chức. 

Các vụ đụng độ bạo lực chung quanh khu vực đền Al Aqsa khiến đảng Ra’am quyết định rời khỏi liên minh. Đảng Ra’am nêu rõ sẽ từ bỏ liên minh nếu tiếp tục xảy ra tình trạng bạo lực tại Jerusalem. Tuyên bố được đưa ra vài giờ sau khi hơn 20 người Palestine và Israel bị thương trong các vụ đụng độ, theo đó tổng số người bị thương kể từ khi đụng độ bùng phát hôm 15/4 tăng lên hơn 170 người. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (T.Éc-đô-gan) cho biết, đã trao đổi với người đồng cấp Palestine về việc ông lên án hành động can thiệp của Israel đối với các tín đồ người Palestine tại đền Al-Aqsa. Phát biểu của Tổng thống Erdogan được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đang nỗ lực bình thường hóa quan hệ.

Jordan tuyên bố, Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những hậu quả nghiêm trọng xuất phát từ tình trạng leo thang căng thẳng tại đền thờ Al-Aqsa. Những bước đi liên tiếp của Israel nhằm thay đổi hiện trạng lịch sử và pháp lý của đền thờ Al-Aqsa là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, hủy hoại nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn nhằm bảo đảm hòa bình và an ninh ở khu vực. 

Sudan cũng lên án những hành động của lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Al-Aqsa. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ, Khartoum kêu gọi cộng đồng quốc tế  buộc Israel phải chịu trách nhiệm trước những hậu quả về hành động vi phạm gây ra đối với những người Palestine không có khả năng tự vệ, cũng như đất đai và thánh địa của họ.

Căng thẳng leo thang tại Jerusalem trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo năm nay trùng với dịp lễ quan trọng của người Do thái và lễ Phục sinh của Cơ đốc giáo, do đó ước tính dịp này có hàng chục nghìn tín đồ đổ về Thành cổ Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả ba tôn giáo. Năm 2021, các vụ đụng độ tại Jerusalem đã dẫn đến một cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa lực lượng Israel và các nhóm vũ trang ở dải Gaza của Palestine.