Chia sẻ thông kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh xuyên biên giới

Trong hai ngày 29 và 30-10, tại TP Đà Nẵng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005)/APSED giữa các nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam. Tham dự hội thảo có đại biểu đến từ Bộ Y tế các nước Cam-pu-chia, Lào và Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế; các Viện Vệ sinh dịch tễ, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh có chung đường biên giới với Lào, Cam-pu-chia và 13 Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ thông tin, tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới; chia sẻ tiến độ thực hiện (IHR 2005)/APSED giai đoạn 2013-2015; thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm giữa các tỉnh biên giới ba nước; đề xuất các hoạt động hợp tác ưu tiên trong giai đoạn 2015- 2017.

* Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) vừa có văn bản đề nghị các Sở GD và ĐT, các trường phối hợp các sở y tế của địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh, sinh viên, cán bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả của bệnh sốt xuất huyết và các biện pháp phòng, chống. Ngoài ra, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe của học sinh và giáo viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thông báo ngay cho cơ quan y tế để phối hợp xử lý triệt để ổ dịch.