Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh xuyên biên giới

NDO -

NDĐT - Sáng 29-10 tại TP Đà Nẵng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức khai mạc hội thảo chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR 2005)/APSED giữa các nước Campuchia, Lào và Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Phòng chống bệnh truyền nhiễm khu vực tiểu vùng sông Mê Công, giai đoạn 2.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh xuyên biên giới, sáng 29-10.
Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh xuyên biên giới, sáng 29-10.

Tham dự hội thảo có hơn 100 đại biểu đến từ Bộ Y tế các nước Campuchia, Lào và Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế: ADB, WHO, US-AID, US- CDC; các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur, Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng của các tỉnh có chung đường biên giới với Lào, Campuchia và 13 Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng chia sẻ thông tin, tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống một số bệnh truyền nhiễm lan truyền qua biên giới; thông tin tiến độ thực hiện IHR(2005)/APSED giai đoạn 2013-2015; Thống nhất cơ chế chia sẻ thông tin về phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm giữa các tỉnh biên giới ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia; Đề xuất các hoạt động hợp tác ưu tiên trong thời gian tới, giai đoạn 2015- 2017.

Các nước đều nhận định, bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái diễn đang diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, đòi hỏi các quốc gia cần tiếp tục hợp tác, chia sẻ thông tin dịch bệnh kịp thời để có các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh xuyên biên giới ảnh 1

Tăng cường kiểm soát dịch qua cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

Đại diện ba nước đã thống nhất, cần đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống bệnh truyền nhiễm; thống nhất về cơ chế thông tin về bệnh truyền nhiễm giữa các cặp cửa khẩu của các tỉnh có chung đường biên giới. Xác định danh mục các loại bệnh bắt buộc phải kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, trong đó có các loại bệnh nhóm A như: Sốt xuất huyết do vi-rút Ebola hoặc vi-rút Látssa hoặc vi-rút Marburg; bệnh cúm (A/H5N1, AH7N9), bệnh bại liệt, bệnh dịch hạch, bệnh đậu mùa, bệnh sốt Tây sông Nin, bệnh sốt vàng, bệnh tả, bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi-rút và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh. Các loại bệnh thuộc nhóm B gồm: bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết đăng gơ, bệnh sốt rét, bệnh than, bệnh viêm màng não do mão mô cầu.

Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử về những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh cúm (A/H5N1, AH7N9) hiện nay đang diễn biến phức tạp, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết: Hiện nay Việt Nam đang khống chế thành công không có một ca bệnh AH7N9 nào trên người cũng như không phát hiện ra một ca bệnh nào trên gia cầm. Đây là sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng liên quan.

Trên thực tế hiện nay, gia cầm nhập lậu từ Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp, chính vì vậy, việc phối hợp giữa các ngành cần chặt chẽ hơn để hạn chế tối đa dịch bệnh này. Bên cạnh đó, Việt Nam và các nước có chung đường biên giới cần tăng cường hơn nữa việc phối kết hợp và thông tin về tình hình dịch bệnh để có những phương án kịp thời cùng xử lý và đối phó với dịch, bệnh.

Hội thảo diễn ra đến hết ngày 30-10.