Chìa khóa vàng

Ngày 15/11/2022 đi vào lịch sử, đánh dấu cột mốc mới trên hành trình phát triển của xã hội loài người, khi thế giới đón chào công dân thứ 8 tỷ là bé gái Vinice Mabansag, chào đời lúc 1 giờ 29 phút, tại Thủ đô Manila của Philippines.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: STELLINA CHEN
Biếm họa: STELLINA CHEN

Dân số thế giới cán mốc 8 tỷ người sau 12 năm chạm ngưỡng 7 tỷ người. Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nêu rõ: Đây là minh chứng rõ nét nhất cho những tiến bộ mang tính đột phá về khoa học - công nghệ và cải tiến về dinh dưỡng, y tế cộng đồng và vệ sinh môi trường. Bước tiến của khoa học - công nghệ và sự phát triển của y học giúp tăng tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh. Mức sống cao hơn, chất lượng sống tốt hơn giúp nhiều quốc gia duy trì quy mô dân số hợp lý.

Theo Quỹ Dân số LHQ (UNFPA), mốc dân số thế giới đạt 8 tỷ người đã khẳng định tiến bộ lớn trong cải thiện sức khỏe cộng đồng. Giám đốc điều hành UNFPA Natalia Kanem nhấn mạnh: Có thể xem đây là câu chuyện thành công của thế giới, khi tỷ lệ người dân được hưởng giáo dục và sống lành mạnh cao hơn nhiều so mức tại bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử.

Tuy nhiên, UNFPA cảnh báo, phía sau câu chuyện thành công còn là lo ngại về mối liên hệ giữa dân số tăng với nghèo đói, bất bình đẳng về kinh tế và môi trường, nhất là triển vọng đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Dân số 8 tỷ người tạo thêm áp lực với môi trường và hệ sinh thái, tác động tới an ninh lương thực, an ninh nguồn nước... Trên phạm vi toàn cầu, các cuộc khủng hoảng hiện nay do tác động của đại dịch, xung đột và biến đổi khí hậu có thể nghiêm trọng hơn do gánh nặng dân số gia tăng. Ở cấp độ quốc gia, dân số tăng cũng tạo áp lực lên hệ thống cơ sở hạ tầng, phúc lợi xã hội và các dịch vụ thiết yếu về y tế, giáo dục, việc làm...

Theo LHQ, dân số là chìa khóa cho phát triển bền vững. Với dân số cán mốc 8 tỷ, thế giới đang nắm trong tay chiếc “chìa khóa vàng”. Điều quan trọng là cách thức đầu tư vào con người, khai thác tiềm năng không giới hạn của mỗi cá nhân và tập hợp sức mạnh của thế giới 8 tỷ dân để hành động, thay đổi và phát triển.