"Chìa khóa" cho sự tăng trưởng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 với vị trí quán quân thuộc về tỉnh Quảng Ninh (với 73,02 điểm), tiếp theo là TP Hải Phòng, tỉnh Đồng Tháp, TP Đà Nẵng, Vĩnh Phúc... Tốp 5 đều là các địa phương có thay đổi tích cực trong các chỉ số thành phần, phát triển kinh tế và kiểm soát dịch bệnh. TP Hà Nội có năm thứ tư liên tiếp nằm trong tốp 10 của bảng xếp hạng. Hòa Bình, Cao Bằng là hai địa phương nằm cuối với lần lượt là 57,16 và 56,29 điểm.

Kết quả phân tích dữ liệu PCI cho thấy, hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính tiếp tục được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây. Cụ thể, 87% số doanh nghiệp đồng ý rằng "cán bộ giải quyết công việc hiệu quả"; 75% số doanh nghiệp đồng tình với nhận định "doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần để hoàn tất thủ tục; 57,3% số doanh nghiệp không gặp khó khăn khi thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến… Đây là tín hiệu tích cực, đáng mừng.

Tuy nhiên, niềm vui chưa trọn vẹn khi mà thủ tục về lĩnh vực thuế, phí, đất đai, bảo hiểm xã hội và xây dựng tiếp tục là các lĩnh vực gây nhiều khó khăn nhất cho các doanh nghiệp. Thêm nữa, tình trạng cán bộ còn biểu hiện nhũng nhiễu trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính vẫn xảy ra. Chỉ tính riêng phiền hà về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện đã khiến 21,7% số doanh nghiệp phải trì hoãn hoặc hủy bỏ kế hoạch kinh doanh.

Đáng lưu ý, PCI của TP Hồ Chí Minh đang có xu hướng giảm trong 5 năm qua. Các chỉ số về gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng hay đào tạo lao động... vẫn chưa có nhiều cải thiện. Vẫn còn những chỉ số thành phần nằm dưới mức trung bình. Dù đã tăng gần 02 điểm so năm 2020, nhưng "đầu tàu kinh tế của cả nước" tiếp tục giữ vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng với 67,50 điểm (nhóm khá).

Theo đánh giá của các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến thành phố khó cải thiện vị trí là bởi có nhiều dự án vướng mắc về thủ tục đất đai, thời gian giải quyết thủ tục kéo dài, gia tăng chi phí khiến doanh nghiệp giảm niềm tin. Để cải thiện chỉ số PCI, TP Hồ Chí Minh nên tập trung vào hiệu quả thực thi chính sách hơn là ban hành chính sách. Chính sách chung chung không thể tạo ra hiệu quả thực tế, do đó cần thực hiện đồng bộ hai biện pháp: Vừa hỗ trợ doanh nghiệp hồi phục, vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19 vừa xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, thủ tục hành chính thông thoáng, nhanh gọn… để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một hành trình không có điểm kết thúc. Doanh nghiệp cần nhất sự đồng hành của chính quyền, cần chính quyền giải quyết những ách tắc trong thủ tục hành chính. Việc cải thiện môi trường kinh doanh là động lực và là một trong những "chìa khóa" cho sự tăng trưởng. "Để xây dựng niềm tin đối với cộng đồng doanh nghiệp, mấu chốt của thành công nằm ở việc phải đổi mới tư duy, bám sát thực tiễn, tìm ra điểm nghẽn, giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp" -như lời chia sẻ của ông Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, địa phương năm thứ 5 liên tiếp dẫn đầu toàn quốc về chỉ số PCI