Chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Bình Thuận

NDO -

NDĐT – Vào lúc 15 giờ chiều ngày 22-5, Thứ trưởng Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng các ngành có liên quan để chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông thảm khốc giữa hai xe khách tại Km 1730+300m quốc lộ 1, thuộc địa bàn thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam làm 12 người bị chết và 40 người bị thương.

Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ tỉnh đang xử lý tại hiện trường.
Lực lượng cán bộ, chiến sĩ Phòng cháy chữa cháy - Cứu nạn cứu hộ tỉnh đang xử lý tại hiện trường.

Sau khi nghe đại diện UBND tỉnh báo cáo về tình hình vụ tai nạn, cũng như các ngành chức năng về công tác khắc phục hậu quả ban đầu của vụ vụ tai nạn, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đánh giá cao sự kịp thời của chính quyền địa phương tỉnh Bình Thuận trong việc chỉ đạo khắc phục hậu quả ban đầu của vụ tai nạn; đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc xử lý hiện trường, tổ chức cứu người bị nạn và tổ chức đi thăm hỏi, động viên những người bị thương đang được cứu chữa tại bệnh viện.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, phải tiếp tục tập trung cứu chữa những người bị thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Những trường hợp nào nặng, nguy hiểm đến tính mạng cần phải chuyển vào TP Hồ Chí Minh có điều kiện tốt hơn thì nhanh chóng thực hiện, nhưng phải bảo đảm an toàn. Do nhiều người bị chết cháy không thể nhận dạng được, nên các lực lượng chức năng cần sớm xác định AND để công bố cho gia đình các nạn nhân.

Tỉnh Bình Thuận tổ chức đón tiếp chu đáo gia đình của các nạn nhân tới tìm và chăm sóc người thân; các ngành chức năng cùng với Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cần chủ động thực hiện các chính sách để hỗ trợ cho các nạn nhân, cũng như gia đình có người bị chết. Huy động tất cả các lực lượng chức năng cùng tham gia xử lý khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông thảm khốc tại Bình Thuận ảnh 1

Thứ trưởng GTVT Lê Đình Thọ cùng Ủy ban ATGT quốc gia làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận để chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng.

Thứ trưởng chỉ đạo Tổng cục Đường bộ làm việc ngay với hai Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh và tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu hai doanh nghiệp có xe khách bị tai nạn là Phương Trang và Sơn Huy phải cử người tới Bình Thuận để cùng với các cơ quan chức năng xử lý vụ việc. Các cơ quan chức năng cần điều tra sớm làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đăng kiểm kiểm tra lại niên hạn đăng kiểm của hai xe khách này. Tổng cục Đường bộ chiết xuất lại thông tin trên thiết bị giám sát hành trình của hai xe. Cục Quản lý đường bộ 4 rà soát lại hệ thống cọc tiêu biển báo và những điều kiện về an toàn giao thông trên đoạn tuyến này.

Trước đó, vào lúc 4 giờ 15 phút, ngày 22-5, tại Km 1730 + 300 quốc lộ 1, thuộc địa bàn thị trấn Thuận Nam, huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa ba xe ô tô, trong đó có hai xe khách và một xe tải làm nhiều người bị chết và bị thương. Xe ô tô khách biển kiểm soát 38N-5577 chạy hướng TP Hồ Chí Minh đi Hà Nội, đến địa điểm trên đã đâm vào xe ô tô khách giường nằm BKS 51B-112.24 chạy hướng ngược lại. Cú va chạm làm hai xe bốc cháy. Ngay lúc đó, xe tải biển kiểm soát 86C-053.88 vừa chạy tới không kịp dừng đã đâm vào hai xe khách đang bốc cháy. Hậu quả 12 người trên hai xe khách bị chết, trong đó có 11 người chết tại chỗ, một người bị chết trên đường đưa đi cấp cứu, 40 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận và Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam. Hai xe khách đã bị cháy hoàn toàn, chỉ còn trơ khung sắt; xe tải bị cháy phần đầu.

Hiện các lực lượng Công an tỉnh Bình phối hợp với huyện Hàm Thuận Nam đang khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Ông Phạm Văn Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Bình Thuận cho biết, địa điểm xảy ra tai nạn nằm trên tuyến đường thuộc Dự án cải tạo nâng cấp mặt đường, cho nên không có giải phân cách. Cách đây hai năm, cách địa điểm này khoảng 4 km cũng đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa hai xe khách làm 10 người chết.

Liên quan đến vụ tai nạn, chiều cùng ngày, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận thăm hỏi, động viên những người bị thương của vụ tai nạn đang được cứu chữa ở đây. Ủy ban ATGT quốc gia đã chi hỗ trợ 2 triệu đồng cho mỗi trường hợp bị thương.

Ban ATGT tỉnh Bình Thuận cũng đã chi hỗ trợ 1 triệu đồng đối với người bị thương và dự kiến 3 triệu đồng đối với mỗi trường hợp tử vong.

Danh sách các nạn nhân được điều tại các bệnh viện ở Bình Thuận:

I. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận:

1. Dương Thị Kim Anh, 25 tuổi, trú Quảng Ngãi
2. Lê Ngọc Anh, 7 tuổi, trú Long Thành, Đồng Nai
3. Nguyễn Thị Ánh, 28 tuổi, trú Hà Tĩnh
4. Nguyễn Thị Bé, 48 tuổi, trú Đức Thọ, Hà Tĩnh
5. Nguyễn Thị Bê, 54 tuổi, trú Quảng Ngãi
6. Huỳnh Tấn Điền, 28 tuổi, trú Quảng Ngãi
7. Nguyễn Du, 49 tuổi, trú Quảng Ngãi
8. Vũ Trường Giang, 9 tuổi, trú Hà Tĩnh
9. Vy Than Hiếu, 46 tuổi, trú Quảng Ngãi
10. Nguyễn Thị Thanh Hoa, 31 tuổi trú Hà Tĩnh
11. Hoàng Thị Huê, 38 tuổi, trú Biên Hòa, Đồng Nai
12. Nguyễn Thị Kim Hùng, 45 tuổi, trú Vũng Tàu
13. Nguyễn Phúc Hưng, 26 tuổi, trú Hàm Tân, Bình Thuận
14. Trần Thhị Huyên, 28 tuổi, trú Đức Thọ, Hà Tĩnh
15. Nguyễn Văn Khoa, 20 tuổi, trú Vũng Tàu
16. Lê Nhật Khoan, 27 tuổi, trú Quảng Ngãi
17. Nguyễn Thị Liên, 53 tuổi, trú Hà Tĩnh
18. Nguyễn Lương, 42 tuổi, trú Đức Thọ, Hà Tĩnh
19. Hoàng Quốc Ly, 41 tuổi, trú Quảng Trị
20. Phạm Trần Thanh Tâm, 22 tuổi, trú Quảng Ngãi
21. Hoàng Hữu Tâm, 52 tuổi, trú TP Hồ Chí Minh
22. Phan Thị Thắm, 45 tuổi, trú Can Lộc, Hà Tĩnh
23. Đỗ Nguyễn Đức Thành, 27 tuổi, trú quận 12, TP Hồ Chí Minh
24. Chế Văn Thảo, 21 tuổi, trú Bắc Bình, Bình Thuận
25. Đoàn Văn Thiện, 30 tuổi, trú An Giang
26. Võ Đức Thoại, 39 tuổi, trú phường Hưng Long, TP Phan Thiết
27. Lê Thị Lệ Thu, 33 tuổi, trú Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
28. Hồ Văn Tình, 27 tuổi, trú Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh
29. Nguyễn Anh Tuấn, 25 tuổi, trú Đức Thọ, Hà tĩnh
30. Võ Công Tuấn, 35 tuổi, trú Can Lộc, Hà Tĩnh
31. Nguyễn Thị Tuyết, 21 tuổi, trú Hà Tĩnh
32. Dương Thị Kim Yến, 23 tuổi, trú Bình Phước
33. Phan Thị Yến, 23 tuổi, trú Bình Phước.

II. Tại Bệnh viện huyện Hàm Thuận Nam:

1. Đặng Thị Châu, 59 tuổi, trú Vũ Quang, Hà Tĩnh
2. Nguyễn Thị Thanh Hoa, 21 tuổi, trú Vũ Quang, Hà Tĩnh
3. Lê Thị Loan, 56 tuổi, trú Can Lộc, Hà Tĩnh
4. Lê Thanh Thủy, 21 tuổi, trú Mộ Đức, Quảng Ngãi
5. Hộ Thị Kim Trang, 31 tuổi, trú Tư Nghĩa, Quảng Ngãi
6. Tạm Ngọc Việt, 23 tuổi, trú Tịnh Khê, Quảng Ngãi.

Danh sách tử vong:

1. Phan Văn Thảo, 34 tuổi, trú Hoài Nhơn, Bình Định là lái xe Phương Trang

Những nạn nhân còn lại chưa xác định được, phải chờ cơ quan chức năng giám định ADN.